Nhiều nhà mạng châu Á bắt đầu ngừng bán điện thoại Huawei

23/05/2019 14:47

Một số nhà mạng lớn tại Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) đã bắt đầu "nói không" với điện thoại của Huawei trước những hạn chế từ phía Mỹ. Hàn Quốc có thể là khu vực tiếp theo đẩy Huawei rơi vào tình cảnh khó khăn.    

TIN LIÊN QUAN
nhieu nha mang chau a bat dau ngung ban dien thoai huawei ARM dừng hợp tác, dự án tự sản xuất chip của Huawei có nguy cơ phá sản
nhieu nha mang chau a bat dau ngung ban dien thoai huawei CEO Huawei tuyên bố sắp ra hệ điều hành riêng, thay thế Android
nhieu nha mang chau a bat dau ngung ban dien thoai huawei
Huawei tiếp tục khó khăn. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Bất chấp sự trấn an từ Huawei rằng các thiết bị của họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc "đàn áp" từ Mỹ, song nhà mạng tại một số thị trường đã bắt đầu rục rịch lên kế hoạch ngừng bán điện thoại Huawei vì không còn được hỗ trợ ứng dụng Google.

Tin tức này như một đòn giáng mạnh vào tham vọng toàn cầu của Huawei sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc lấy lại vị thế là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới.

Nhà mạng SoftBank của Nhật Bản mới đây tuyên bố sẽ không bắt đầu chiến dịch mở bán điện thoại thông minh P30 Lite vào thứ Sáu (24/5) theo kế hoạch, trong khi lần lượt KDDI, Rakuten cũng đang trì hoãn việc bán các mẫu điện thoại cao cấp của Huawei.

Cùng với đó, NTT Docomo, nhà mạng lớn nhất tại Nhật cũng cho biết họ đã ngừng nhận đơn đặt hàng trước của khách đối với dòng flag-ship P30 Pro của Huawei.

nhieu nha mang chau a bat dau ngung ban dien thoai huawei
Một số nhà mạng Nhật Bản cũng hoãn bán điện thoại của Huawei. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Ở một diễn biến khác, Chunghwa Telecom - nhà khai thác viễn thông lớn nhất tại Đài Loan (Trung Quốc) tuyên bố rằng họ sẽ "ngừng mua các thiết bị Huawei mới để kinh doanh", tuy nhiên vẫn sẽ tiếp tục bán nốt những thiết bị sẵn có.

Thông báo của các nhà mạng Nhật được đưa ra trong bối cảnh chỉ một ngày sau khi Huawei công bố lễ ra mắt dành cho sản phẩm P30/P30 Pro tại đất nước này.

"Việc hoãn bán hàng và ngừng nhập hàng sẽ có tác động tiêu cực đáng kể tới Huawei (tại Nhật Bản)", Hideaki Yokota, phó chủ tịch cấp cao của Viện nghiên cứu MM, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Tokyo cho biết.

Ông nói thêm rằng doanh số điện thoại thông minh của Huawei tại Nhật Bản đã tăng 63,4% vào năm ngoái do cả 3 nhà mạng lớn nhất của họ đều bắt đầu chuyển sang bán điện thoại Huawei.

Nhật Bản không phải là quốc gia đầu tiên có những động thái "quay lưng" với Huawei sau khi đón nhận sự không hợp tác từ phía các công ty Mỹ, đặc biệt là Google.

nhieu nha mang chau a bat dau ngung ban dien thoai huawei
Doanh số bán hàng điện thoại của Huawei chắc chắn sẽ chứng kiến bước ngoặt lớn trong năm 2019 do không còn được hợp tác với Google. (Nguồn: Getty Images)

Cuối ngày 22/4, nhà mạng lớn thứ hai Đài Loan (Trung Quốc) là Taiwan Mobile cũng gia nhập vào hàng ngũ các đơn vị viễn thông từ bỏ điện thoại Huawei. Đại diện của hãng cho biết: "Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục bán những mẫu điện thoại thông minh Huawei hiện tại. Nhưng, sẽ không kinh doanh các dòng điện thoại mới, vì nhiều khả năng chúng không được hỗ trợ bởi các dịch vụ của Google".

Nhà mạng KT của Hàn Quốc thì trả lời họ đang xem xét việc ngừng bán điện thoại thông minh và máy tính bảng của Huawei. Được biết, KT hiện đang kinh doanh Be Y3 - phiên bản tiếng Hàn của P20 Lite và Be Y Pad2 - phiên bản tiếng Hàn của MediaPad M3.

Dẫu vậy, nhà mạng tại nhiều khu vực khác của Đông Nam Á như Thái Lan, và châu Úc,... vẫn chưa có động thái gì trong thay đổi chiến dịch kinh doanh.

Tại Việt Nam, hai nhà bán lẻ điện thoại di động lớn nhất là Thế Giới Di Động và FPT Retail cho biết các sản phẩm của Huawei vẫn sẵn có trên các cửa hàng của họ và chưa có kế hoạch gì cho tương lai.

nhieu nha mang chau a bat dau ngung ban dien thoai huawei Mặt sau tờ ‘giấy phép’ hoãn 90 ngày của Mỹ, ‘đừng đùa với Huawei’

TGVN. “Giấy phép” hoãn một lệnh cấm trong 90 ngày, được cho là minh chứng cho thấy tầm ảnh hưởng thực tế không hề nhỏ ...

nhieu nha mang chau a bat dau ngung ban dien thoai huawei Mỹ đột ngột hoãn thực thi lệnh cấm Huawei trong 90 ngày

Chính phủ Mỹ ngày 20/5 đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho tập đoàn công nghệ Huawei của ...

nhieu nha mang chau a bat dau ngung ban dien thoai huawei Điện thoại Huawei liệu có bị hoá thành "cục gạch"?

Các ứng dụng của Google trên nền tảng Android từ lâu đã quá quen thuộc và thậm chí “không thể thay thế” với người dùng. ...

(theo Dân trí)