Những suất ăn nghĩa tình thời Covid-19

Thuỳ Dương
TGVN. Logo trái tim đỏ thắm mang dòng chữ “Cảm ơn các bạn rất nhiều! Chúng tôi cùng với các bạn” do một nhóm người Việt Nam thiết kế đã được dán trên tất cả các suất ăn và phần quà gửi tặng đến Bệnh viện tại Ba Lan. Thế giới & Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Kiều bào Trần Hoàng Mai Anh để cảm nhận được tình cảm và sức mạnh của dòng máu Việt tại Ba Lan.
nhung suat an nghia tinh thoi covid 19 Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi trao tiền quyên góp của kiều bào ủng hộ phòng, chống Covid-19
nhung suat an nghia tinh thoi covid 19 Tấm lòng kiều bào tại Thái Lan trong đại dịch Covid-19
nhung suat an nghia tinh thoi covid 19 Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
nhung suat an nghia tinh thoi covid 19
Logo trái tim đỏ thắm mang dòng chữ “Cảm ơn các bạn rất nhiều! Chúng tôi cùng với các bạn” gắn trên các suất ăn gửi tới bệnh viện ở Ba Lan.

Xin chào chị Mai Anh. Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Ba Lan, nơi chị đang sinh sống và làm việc hiện nay như thế nào?

Xin chào độc giả của Báo Thế giới & Việt Nam. Như chúng ta cũng biết, châu Âu là tâm dịch của dịch bệnh Covid-19 với số ca nhiễm bệnh và tử vong ghi nhận nhiều hơn các khu vực khác cộng lại. Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Ba Lan tuy có xuất hiện chậm hơn các nước khác cùng khu vực nhưng cũng khá nghiêm trọng với hơn 11.600 ca nhiễm Covid-19, trong đó số ca tử vong là hơn 500 và gần 2.500 ca đã khỏi bệnh.

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19
Kiều bào Trần Hoàng Mai Anh.

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có những hành động sẻ chia gì trong cuộc chiến chống Covid-19 ở nước sở tại?

Hiện tại, số lượng người Việt sinh sống và làm việc tại châu Âu rất lớn. Tại Ba Lan có khoảng 25.000 người Việt đang sinh sống và làm việc. Những ngày qua, cộng đồng Việt Nam tại châu Âu đang rất tích cực giúp đỡ công tác phòng chống dịch. Riêng tại Ba Lan, cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã giúp đỡ các bệnh viện của Ba Lan trong cuộc chiến chống Covid-19 bằng nhiều hình thức như: may tặng khẩu trang, tặng đồ dùng y tế, tặng nước uống, chè, cà phê, nấu các suất ăn miễn phí ủng hộ bác sỹ và y tá ở các bệnh viện nơi đang trực tiếp chiến đấu với dịch bệnh. Các bệnh viện đều rất trân trọng và cảm kích trước sự chia sẻ kịp thời và ý nghĩa của nhiều tổ chức cũng như các cá nhân người Việt. Nhiều đơn vị truyền thông sở tại đăng tải rộng rãi về sự giúp đỡ nhiệt tình của cộng đồng người Việt tại nước sở tại. Hình ảnh của người Việt tại Ba Lan đang ngày càng đẹp lên trong con mắt của người dân bản xứ và chiếm được nhiều thiện cảm của người Ba Lan.

Được biết chuỗi nhà hàng Thai Express của chị và anh Nguyễn Đoàn Dũng tại Ba Lan cũng đã có những đóng góp ý nghĩa cùng cộng đồng và nước sở tại trong cuộc chiến chống Covid-19?

Với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, Ba Lan cũng đang trong giai đoạn giãn cách xã hội từ ngày 14/03/2020. Để giảm thiểu số ca lây nhiễm, không để dịch bệnh lan rộng và chống dịch thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào quãng thời gian này, vì thế các trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... tại Ba Lan cũng phải đóng cửa trong thời gian này. Chuỗi nhà hàng Thai Express tại 10 thành phố ở Ba Lan đang tạm đóng cửa để tuân theo quy định của nước sở tại, đồng thời đảm bảo tuyệt đối sự an toàn cho các nhân viên cũng như đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng.

Sức mạnh đoàn kết và tinh thần dân tộc của người Việt Nam tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt xa quê hương nói chung và người Việt tại Ba Lan nói riêng. Những việc làm ý nghĩa đó thể hiện sự nhân ái trong mỗi người con mang trong mình “dòng máu Lạc Hồng”.

Gia đình tôi sang Ba Lan định cư lập nghiệp cũng đã được một thời gian dài. Ba Lan chính là quê hương thứ hai của chúng tôi. Vì thế, chúng tôi mong muốn được tri ân đất nước Ba Lan, được góp một phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống Covid-19 và làm đẹp hơn hình ảnh của người Việt ở đây.

Đồng thời, với cương vị Đại sứ Nhân Ái của Quỹ Nhân Ái Áo dài Phu nhân toàn châu Âu, tôi mong muốn sẽ có những đóng góp thiết thực trong công tác phòng chống dịch cũng như truyền cảm hứng cho những cá nhân, đơn vị kinh doanh khác chung tay đẩy nhanh dịch bệnh. Tôi và anh Đoàn Dũng đã bàn bạc và quyết định cung cấp hàng trăm suất ăn miễn phí gửi tới các bệnh Viện nơi đang trực tiếp chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong những ngày này, điều khiến tôi vui và cảm động là các nhân viên của nhà hàng rất ủng hộ và chung tay giúp sức để làm tốt hoạt động có ý nghĩa này.

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19
Các suất ăn được trao tận tay nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Ba Lan.

Vì sao chị lại lựa chọn ủng hộ các suất ăn cho các nhân viên y tế?

Trong tình hình số lượng bệnh nhân ngày càng tăng cao, nhân viên y tế là những người ngày đêm cống hiến không nghỉ, thời gian ăn uống, hoạt động cá nhân vô cùng hạn hẹp. Hơn nữa, vì đang trong giai đoạn giãn cách xã hội tại Ba Lan, hầu hết các nhà hàng đều đóng cửa hoặc hoạt động kinh doanh online, việc có được những suất ăn nóng hổi, chất lượng ở các bệnh viện trở nên khó khăn. Người Việt mình có câu “Có thực mới vực được đạo”, nên tôi nghĩ, hình thức ủng hộ thiết thực nhất là quan tâm đến sức khoẻ của các nhân viên y tế. Các y bác sỹ phải khoẻ mạnh mới có sức để chữa trị cho các bệnh nhân trong điều kiện làm việc quá tải như hiện nay.

Hành động ý nghĩa như của Thai Express chắc hẳn đã và sẽ lan rộng trong cộng đồng người Việt ở Ba Lan?

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19
Biểu tượng logo trái tim đỏ thắm cùng dòng chữ “Cảm ơn các bạn rất nhiều! Chúng tôi cùng với các bạn” do một nhóm người Việt Nam thiết kế được dán trên tất cả các suất ăn và phần quà gửi biếu các bệnh viện tại Ba Lan. Hashtag #VNJestesmyzWami (Việt Nam chúng tôi cùng với các bạn) có ở rất nhiều post trên Facebook cá nhân và của cộng đồng.

Người Việt đang sinh sống và làm việc tại Ba Lan đông đúc, số nhà hàng Việt tại đây cũng khá nhiều. Nhờ sự lan tỏa của cộng đồng người Việt tại châu Âu, cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có những hành động thiết thực nhằm giúp đỡ quê hương thứ hai của mình trong mùa dịch bệnh. Ngoài những hoạt động như tặng khẩu trang, dụng cụ y tế, các nhà hàng Việt tại Ba Lan đã cung cấp hàng nghìn suất ăn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến tận tay các y bác sỹ tại các bệnh viện. Ban đầu, phong trào do một vài cá nhân có tâm trong cộng đồng người Việt phát động, sau đó, đã lan toả ở rất nhiều thành phố trên khắp Ba Lan và có hiệu ứng rất mạnh. Logo trái tim đỏ thắm cùng dòng chữ “Cảm ơn các bạn rất nhiều! Chúng tôi cùng với các bạn” do một nhóm người Việt Nam thiết kế đã được dán trên tất cả các suất ăn, các phần quà gửi tặng đến bệnh viện. Hashtag #VNJestesmyzWami (Việt Nam chúng tôi cùng với các bạn) có ở rất nhiều post trên Facebook cá nhân và của cộng đồng. Trên các màn hình ở Thủ đô Warsaw đã chiếu lời cảm ơn tới các nhà hàng Việt Nam đã ủng hộ suất ăn cho nhân viên y tế Ba Lan.

Qua đây, chị có thể nói một điều để cổ vũ tinh thần chống dịch của các Kiều bào Việt Nam và chính quyền, người dân ở Việt Nam đang nỗ lực chống dịch?

Dịch bệnh Covid-19 đang có rất nhiều tác động và thay đổi cuộc sống của chúng ta. Nếu người dân có đầy đủ kiến thức về bệnh dịch để phòng dịch, cùng với sự tiến bộ của khoa học trên thế giới cũng như chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của chính phủ, chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này. “Sau cơn mưa, trời lại sáng” và mình tin là sau những ngày u ám này, chúng ta sẽ sớm nhìn thấy cầu vồng rực rỡ ở chân trời và sự an lành sẽ trở lại trên thế giới.

Cảm ơn Chị.

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19
Các suất ăn nghĩa tình của Cộng đồng người Việt ở Ba Lan, chung tay cùng chính quyền sở tại trong cuộc chiến chống Covid-19.
nhung suat an nghia tinh thoi covid 19

Người Việt tại Mỹ đoàn kết, chủ động ứng phó với dịch Covid-19

TGVN. Với tinh thần chủ động, tích cực áp dụng các biện pháp phòng bệnh, tính tới nay, chưa có thông tin về người Việt ...

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19

Kiều bào Hàn Quốc: Về cách ly chống dịch Covid-19 vẫn chung tay vì học sinh nghèo

TGVN. Ngày 15/3, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Long đã ...

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19

Cuộc sống muôn màu của người Việt tại Texas

TGVN. Có một tiểu bang ở Mỹ mà tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức thứ ba, chủ yếu nhờ vào việc gắn bó với ...

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19

Gặp “chị Chang” của người Việt tại Malaysia

TGVN. Dù chỉ là cuộc nói chuyện vội vã sau giờ tan tầm tại một trong những bệnh viện lớn nhất của Malaysia nhưng phóng ...

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19

Virus corona: Kiều bào tại Ba Lan trao tặng khẩu trang y tế cho tỉnh Vĩnh Phúc

TGVN. Ngày 14/2, tại TP Vĩnh Yên, Uỷ ban nhà nước về người VN ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp cùng Hội người ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Cuốn sách cuối cùng của Thiên tài Stephen Hawking có gì đặc biệt?

Cuốn sách cuối cùng của Thiên tài Stephen Hawking có gì đặc biệt?

Trong cuốn sách cuối cùng "Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn", Nhà vật lý Stephen Hawking đã lý giải ngắn gọn, khơi gợi trí tò mò của người ...
Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Có những nghi thức được đề ra từ thời xa xưa, nay vẫn tồn tại và có hiệu lực hầu như nguyên vẹn, mặc dù điều kiện cuộc sống ngày ...
Nhật Bản: Khuyến khích người dân làm việc ở... công viên

Nhật Bản: Khuyến khích người dân làm việc ở... công viên

Việc nâng cấp các công viên thành nơi làm việc trở thành ưu tiên chính sách của Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi.
Nhà báo Mỹ gốc Nga tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara mở cuộc điều tra

Nhà báo Mỹ gốc Nga tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara mở cuộc điều tra

Nhà báo Mỹ gốc Nga Andre Vltchek từng đánh giá Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia phát triển và đáng sống nhất ở châu Á.
Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN: Nhấn mạnh tình hình Biển Đông, kêu gọi đối thoại và hợp tác

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN: Nhấn mạnh tình hình Biển Đông, kêu gọi đối thoại và hợp tác

Sáng 24/9, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17.
ASEAN 2020: Đại sứ các nước Đông Nam Á tại Nam Phi đánh giá cao nước Chủ tịch Việt Nam

ASEAN 2020: Đại sứ các nước Đông Nam Á tại Nam Phi đánh giá cao nước Chủ tịch Việt Nam

Các Đại sứ ASEAN tại Pretoria đều chung nhận định Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN trong 9 tháng vừa qua.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các địa phương phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các địa phương phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với lãnh đạo các địa phương, hiệp hội và các doanh nghiệp khu vực ...
HLV Lampard nói gì về màn tỏa sáng rực rỡ của 'bom tấn' Kai Havertz?

HLV Lampard nói gì về màn tỏa sáng rực rỡ của 'bom tấn' Kai Havertz?

Chia sẻ trước báo giới, HLV Lampard rất hài lòng khi chứng kiến Kai Havertz tỏa sáng rực rỡ trong trận đấu với Barnsley ở vòng 3 League Cup.
Tiền điện tử hôm nay 24/9: Bitcoin và vàng 'dắt tay nhau' lao dốc, Việt Nam vẫn chưa chấp nhận tiền ảo

Tiền điện tử hôm nay 24/9: Bitcoin và vàng 'dắt tay nhau' lao dốc, Việt Nam vẫn chưa chấp nhận tiền ảo

Bitcoin đang giao dịch tại khu vực 10.200 USD, dưới khu vực hỗ trợ 10.500 USD - 11.000 USD rất xa.
Tranh chấp Đông Địa Trung Hải: Hy Lạp tỏ thái độ hợp tác, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi 'đừng lãng phí cơ hội'

Tranh chấp Đông Địa Trung Hải: Hy Lạp tỏ thái độ hợp tác, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi 'đừng lãng phí cơ hội'

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã sẵn sàng khởi động đàm phán về tranh chấp chủ quyền ở Đông Địa Trung Hải.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Phiên bản di động