Những suất ăn nghĩa tình thời Covid-19

27/04/2020 13:40
Thuỳ Dương
27/04/2020 13:40

TGVN. Logo trái tim đỏ thắm mang dòng chữ “Cảm ơn các bạn rất nhiều! Chúng tôi cùng với các bạn” do một nhóm người Việt Nam thiết kế đã được dán trên tất cả các suất ăn và phần quà gửi tặng đến Bệnh viện tại Ba Lan. Thế giới & Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Kiều bào Trần Hoàng Mai Anh để cảm nhận được tình cảm và sức mạnh của dòng máu Việt tại Ba Lan.

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19 Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi trao tiền quyên góp của kiều bào ủng hộ phòng, chống Covid-19
nhung suat an nghia tinh thoi covid 19 Tấm lòng kiều bào tại Thái Lan trong đại dịch Covid-19
nhung suat an nghia tinh thoi covid 19 Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
nhung suat an nghia tinh thoi covid 19
Logo trái tim đỏ thắm mang dòng chữ “Cảm ơn các bạn rất nhiều! Chúng tôi cùng với các bạn” gắn trên các suất ăn gửi tới bệnh viện ở Ba Lan.

Xin chào chị Mai Anh. Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Ba Lan, nơi chị đang sinh sống và làm việc hiện nay như thế nào?

Xin chào độc giả của Báo Thế giới & Việt Nam. Như chúng ta cũng biết, châu Âu là tâm dịch của dịch bệnh Covid-19 với số ca nhiễm bệnh và tử vong ghi nhận nhiều hơn các khu vực khác cộng lại. Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Ba Lan tuy có xuất hiện chậm hơn các nước khác cùng khu vực nhưng cũng khá nghiêm trọng với hơn 11.600 ca nhiễm Covid-19, trong đó số ca tử vong là hơn 500 và gần 2.500 ca đã khỏi bệnh.

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19
Kiều bào Trần Hoàng Mai Anh.

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có những hành động sẻ chia gì trong cuộc chiến chống Covid-19 ở nước sở tại?

Hiện tại, số lượng người Việt sinh sống và làm việc tại châu Âu rất lớn. Tại Ba Lan có khoảng 25.000 người Việt đang sinh sống và làm việc. Những ngày qua, cộng đồng Việt Nam tại châu Âu đang rất tích cực giúp đỡ công tác phòng chống dịch. Riêng tại Ba Lan, cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã giúp đỡ các bệnh viện của Ba Lan trong cuộc chiến chống Covid-19 bằng nhiều hình thức như: may tặng khẩu trang, tặng đồ dùng y tế, tặng nước uống, chè, cà phê, nấu các suất ăn miễn phí ủng hộ bác sỹ và y tá ở các bệnh viện nơi đang trực tiếp chiến đấu với dịch bệnh. Các bệnh viện đều rất trân trọng và cảm kích trước sự chia sẻ kịp thời và ý nghĩa của nhiều tổ chức cũng như các cá nhân người Việt. Nhiều đơn vị truyền thông sở tại đăng tải rộng rãi về sự giúp đỡ nhiệt tình của cộng đồng người Việt tại nước sở tại. Hình ảnh của người Việt tại Ba Lan đang ngày càng đẹp lên trong con mắt của người dân bản xứ và chiếm được nhiều thiện cảm của người Ba Lan.

Được biết chuỗi nhà hàng Thai Express của chị và anh Nguyễn Đoàn Dũng tại Ba Lan cũng đã có những đóng góp ý nghĩa cùng cộng đồng và nước sở tại trong cuộc chiến chống Covid-19?

Với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, Ba Lan cũng đang trong giai đoạn giãn cách xã hội từ ngày 14/03/2020. Để giảm thiểu số ca lây nhiễm, không để dịch bệnh lan rộng và chống dịch thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào quãng thời gian này, vì thế các trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... tại Ba Lan cũng phải đóng cửa trong thời gian này. Chuỗi nhà hàng Thai Express tại 10 thành phố ở Ba Lan đang tạm đóng cửa để tuân theo quy định của nước sở tại, đồng thời đảm bảo tuyệt đối sự an toàn cho các nhân viên cũng như đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng.

Sức mạnh đoàn kết và tinh thần dân tộc của người Việt Nam tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt xa quê hương nói chung và người Việt tại Ba Lan nói riêng. Những việc làm ý nghĩa đó thể hiện sự nhân ái trong mỗi người con mang trong mình “dòng máu Lạc Hồng”.

Gia đình tôi sang Ba Lan định cư lập nghiệp cũng đã được một thời gian dài. Ba Lan chính là quê hương thứ hai của chúng tôi.  Vì thế, chúng tôi mong muốn được tri ân đất nước Ba Lan, được góp một phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống Covid-19 và làm đẹp hơn hình ảnh của người Việt ở đây.

Đồng thời, với cương vị Đại sứ Nhân Ái của Quỹ Nhân Ái Áo dài Phu nhân toàn châu Âu, tôi mong muốn sẽ có những đóng góp thiết thực trong công tác phòng chống dịch cũng như truyền cảm hứng cho những cá nhân, đơn vị kinh doanh khác chung tay đẩy nhanh dịch bệnh. Tôi và anh Đoàn Dũng đã bàn bạc và quyết định cung cấp hàng trăm suất ăn miễn phí gửi tới các bệnh Viện nơi đang trực tiếp chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong những ngày này, điều khiến tôi vui và cảm động là các nhân viên của nhà hàng rất ủng hộ và chung tay giúp sức để làm tốt hoạt động có ý nghĩa này.

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19
Các suất ăn được trao tận tay nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Ba Lan.

Vì sao chị lại lựa chọn ủng hộ các suất ăn cho các nhân viên y tế?

Trong tình hình số lượng bệnh nhân ngày càng tăng cao, nhân viên y tế là những người ngày đêm cống hiến không nghỉ, thời gian ăn uống, hoạt động cá nhân vô cùng hạn hẹp. Hơn nữa, vì đang trong giai đoạn giãn cách xã hội tại Ba Lan, hầu hết các nhà hàng đều đóng cửa hoặc hoạt động kinh doanh online, việc có được những suất ăn nóng hổi, chất lượng ở các bệnh viện trở nên khó khăn. Người Việt mình có câu “Có thực mới vực được đạo”, nên tôi nghĩ, hình thức ủng hộ thiết thực nhất là quan tâm đến sức khoẻ của các nhân viên y tế. Các y bác sỹ phải khoẻ mạnh mới có sức để chữa trị cho các bệnh nhân trong điều kiện làm việc quá tải như hiện nay.

Hành động ý nghĩa như của Thai Express chắc hẳn đã và sẽ lan rộng trong cộng đồng người Việt ở Ba Lan?

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19
Biểu tượng logo trái tim đỏ thắm cùng dòng chữ “Cảm ơn các bạn rất nhiều! Chúng tôi cùng với các bạn” do một nhóm người Việt Nam thiết kế được dán trên tất cả các suất ăn và phần quà gửi biếu các bệnh viện tại Ba Lan. Hashtag #VNJestesmyzWami (Việt Nam chúng tôi cùng với các bạn) có ở rất nhiều post trên Facebook cá nhân và của cộng đồng.

Người Việt đang sinh sống và làm việc tại Ba Lan đông đúc, số nhà hàng Việt tại đây cũng khá nhiều. Nhờ sự lan tỏa của cộng đồng người Việt tại châu Âu, cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có những hành động thiết thực nhằm giúp đỡ quê hương thứ hai của mình trong mùa dịch bệnh. Ngoài những hoạt động như tặng khẩu trang, dụng cụ y tế, các nhà hàng Việt tại Ba Lan đã cung cấp hàng nghìn suất ăn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến tận tay các y bác sỹ tại các bệnh viện. Ban đầu, phong trào do một vài cá nhân có tâm trong cộng đồng người Việt phát động, sau đó, đã lan toả ở rất nhiều thành phố trên khắp Ba Lan và có hiệu ứng rất mạnh. Logo trái tim đỏ thắm cùng dòng chữ “Cảm ơn các bạn rất nhiều! Chúng tôi cùng với các bạn” do một nhóm người Việt Nam thiết kế đã được dán trên tất cả các suất ăn, các phần quà gửi tặng đến bệnh viện. Hashtag #VNJestesmyzWami (Việt Nam chúng tôi cùng với các bạn) có ở rất nhiều post trên Facebook cá nhân và của cộng đồng. Trên các màn hình ở Thủ đô Warsaw đã chiếu lời cảm ơn tới các nhà hàng Việt Nam đã ủng hộ suất ăn cho nhân viên y tế Ba Lan. 

Qua đây, chị có thể nói một điều để cổ vũ tinh thần chống dịch của các Kiều bào Việt Nam và chính quyền, người dân ở Việt Nam đang nỗ lực chống dịch?

Dịch bệnh Covid-19 đang có rất nhiều tác động và thay đổi cuộc sống của chúng ta. Nếu người dân có đầy đủ kiến thức về bệnh dịch để phòng dịch, cùng với sự tiến bộ của khoa học trên thế giới cũng như chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của chính phủ, chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này. “Sau cơn mưa, trời lại sáng” và mình tin là sau những ngày u ám này, chúng ta sẽ sớm nhìn thấy cầu vồng rực rỡ ở chân trời và sự an lành sẽ trở lại trên thế giới.

Cảm ơn Chị.

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19
Các suất ăn nghĩa tình của Cộng đồng người Việt ở Ba Lan, chung tay cùng chính quyền sở tại trong cuộc chiến chống Covid-19.
nhung suat an nghia tinh thoi covid 19

 

Người Việt tại Mỹ đoàn kết, chủ động ứng phó với dịch Covid-19

TGVN. Với tinh thần chủ động, tích cực áp dụng các biện pháp phòng bệnh, tính tới nay, chưa có thông tin về người Việt ...

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19

 

Kiều bào Hàn Quốc: Về cách ly chống dịch Covid-19 vẫn chung tay vì học sinh nghèo

TGVN. Ngày 15/3, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Long đã ...

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19

 

Cuộc sống muôn màu của người Việt tại Texas

TGVN. Có một tiểu bang ở Mỹ mà tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức thứ ba, chủ yếu nhờ vào việc gắn bó với ...

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19

 

Gặp “chị Chang” của người Việt tại Malaysia

TGVN. Dù chỉ là cuộc nói chuyện vội vã sau giờ tan tầm tại một trong những bệnh viện lớn nhất của Malaysia nhưng phóng ...

nhung suat an nghia tinh thoi covid 19

 

Virus corona: Kiều bào tại Ba Lan trao tặng khẩu trang y tế cho tỉnh Vĩnh Phúc

TGVN. Ngày 14/2, tại TP Vĩnh Yên, Uỷ ban nhà nước về người VN ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp cùng Hội người ...