Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Vũ Đoàn Kết
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang “mắc kẹt” trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức. Điều đáng ngại là vấn đề này đang trở nên tồi tệ hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khủng hoảng khí hậu hay chiến tranh, bạo lực.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng
Ảnh minh họa.

Một báo cáo được ILO và IOM công bố ngày 12/9 cho thấy, trên thế giới cứ 150 người thì có một người là nạn nhân của “nô lệ hiện đại”.

Nô lệ hiện đại thường được dùng để chỉ nạn nhân của nạn buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục hay các hoạt động như bắt làm nô lệ để trả nợ, hôn nhân ép buộc...

Bức tranh ảm đạm

Năm 2016, trong một báo cáo tương tự, ILO ước tính có khoảng 40 triệu người trên thế giới là nạn nhân của nô lệ hiện đại trong đó có khoảng 25 triệu người là nạn nhân của lao động cưỡng bức. Theo báo cáo này, một phần tư nạn nhân là trẻ em và 70% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái.

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là bất ổn về chính trị, xung đột vũ trang, nghèo đói, thiếu cơ hội giáo dục hoặc biến đổi khí hậu…

Báo cáo năm 2022 của ILO được thực hiện dựa trên các thông tin thu thập trong năm 2021 với sự hợp tác của IOM và tổ chức phi chính phủ Walk Free Foundation. Theo ông Guy Ruyder, Tổng giám đốc ILO, “điều đáng quan ngại là tình trạng nô lệ hiện đại không được cải thiện. Không có bất kỳ sự biện minh nào cho sự tồn tại dai dẳng của hành vi lạm dụng quyền cơ bản của con người này”.

Báo cáo của ILO cho thấy, sự gia tăng hết sức đáng lo ngại với 50 triệu nạn nhân trên toàn thế giới, trong đó có 27 triệu người đang buộc phải làm việc trái với ý chí của họ. Trong số đó, khoảng 3,3 triệu trẻ em là đối tượng của lao động cưỡng bức, phần lớn là nạn nhân của bóc lột tình dục.

Kết hợp với các chuyên gia của IOM, báo cáo của ILO chỉ ra rằng, người di cư có nguy cơ bị cưỡng bức cao gấp ba lần so với bình thường. Theo các chuyên gia, di cư lao động mở ra cơ hội việc làm tốt hơn, mang lại các tác động tích cực cho người lao động cũng như gia đình họ và cộng đồng. Tuy nhiên, xu hướng này ngày càng làm lộ rõ tính dễ bị tổn thương của lao động di cư trước nạn lao động cưỡng bức thậm chí là nạn nô lệ hiện đại.

Báo cáo năm 2022 cũng tập trung vào nạn kết hôn cưỡng bức ở phụ nữ, đặc biệt ở các em gái vị thành niên. Hiện có 22 triệu người là nạn nhân của tình trạng kết hôn cưỡng bức, tăng 6,6 triệu người so với ước tính vào năm 2016. Phụ nữ và trẻ gái chiếm tới hai phần ba số nạn nhân của hôn nhân cưỡng bức và là bốn phần năm nạn nhân của tình trạng bóc lột tình dục vì mục đích thương mại. Về tổng thể, phụ nữ và trẻ gái chiếm tới 54% các trường hợp nạn nhân của nô lệ hiện đại.

Tình trạng kết hôn cưỡng bức đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ em dưới 16 tuổi và số liệu trên có thể chưa phải là con số thực tế. Theo định nghĩa, kết hôn cưỡng bức là cuộc hôn nhân trong đó một hoặc nhiều bên kết hôn mà không có sự đồng ý hoặc trái với ý muốn của họ. Tuy nhiên, trong nhiều xã hội, việc kết hôn, nhất là của trẻ dưới 16 tuổi lại phụ thuộc vào phong tục mang nặng tính truyền thống, trong đó sự ưng thuận của cha mẹ được đặt lên trên lợi ích của trẻ. Theo báo cáo, 85% các cuộc hôn nhân cưỡng bức của trẻ dưới 16 tuổi là do sức ép từ chính gia đình.

Báo cáo cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân của sự gia tăng nạn nô lệ hiện đại là thế giới những năm qua liên tiếp gánh chịu các cuộc khủng hoảng lớn như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu tiêu cực, suy thoái kinh tế, xung đột tại Ukraine… Đại dịch Covid-19 làm trầm trọng thêm xu hướng gia tăng của nô lệ hiện đại. Một mặt, đại dịch Covid-19 làm suy giảm điều kiện lao động, mặt khác gia tăng gánh nặng nợ nần của người lao động. Chính vì vậy, người dân buộc phải chấp nhận các hình thức nô lệ hiện đại khác nhau nhằm đảm bảo thu nhập. Nhưng theo Tổng giám đốc ILO, đại dịch không phải là nguyên nhân duy nhất, biến đổi khí hậu, xung đột quân sự ở nhiều nơi trên thế giới đang gây ra sự gián đoạn trong cơ hội học tập, nới rộng khoảng cách giàu nghèo và qua đó thúc đẩy xu thế di cư cưỡng bức cũng như làm bùng nổ bạo lực về giới.

Trái ngược với suy nghĩ, nô lệ hiện đại chủ yếu diễn ra ở các nước nghèo, theo ILO, có tới 52% nạn nhân của lao động cưỡng bức và một phần tư số nạn nhân của kết hôn cưỡng bức đang sinh sống tại các nước có thu nhập trung bình cao và ở các nước có thu nhập cao.

Một số điểm nóng

Theo ILO, khoảng 86% trường hợp lao động cưỡng bức được phát hiện làm việc trong các ngành công nghiệp tư nhân, như sản xuất, xây dựng và nông nghiệp, trong đó châu Á-Thái Bình Dương là nơi chiếm hơn một nửa tổng số lao động cưỡng bức toàn cầu. Nếu tính theo tỷ lệ dân số, tình trạng hôn nhân cưỡng bức tại các nước Arab lại đáng báo động hơn cả, cứ 1.000 người thì có 4,8 nạn nhân.

Nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Đông Nam Á đang trở thành điểm nóng của tình trạng lao động cưỡng bức. Theo nhật báo Sin Chew Daily của Malaysia, hàng ngàn lao động đang là nạn nhân của nô lệ hiện đại tại Campuchia và Myanmar. Họ bị dụ dỗ bởi những lời đường mật về công việc nhẹ nhàng, thu nhập ổn định, hàng ngàn người di cư đa phần là bất hợp pháp từ các quốc gia láng giềng đang bị cưỡng bức làm việc cho các mạng lưới tội phạm tại Đông Nam Á. Các mạng lưới này hoạt động chủ yếu ở Campuchia, Myanmar hoặc Thái Lan nhưng có chân rết tại hầu khắp các nước trong khu vực và cả Trung Quốc. Các nạn nhân có thể bị mua đi bán lại nhiều lần và buộc phải tham gia vào các trò lừa đảo qua Internet. Theo Sin Chew Daily, khi các nạn nhân từ chối hoặc không làm đủ yêu cầu, họ sẽ bị tra tấn, thậm chí là hãm hiếp.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam, tính đến ngày 8/9/2022, hơn 600 nạn nhân của lao động cưỡng bức là người Việt Nam đã được hỗ trợ về nước.

Trước đó, ngày 18/8, dư luận Đông Nam Á xôn xao trước hình ảnh hơn 40 người lao động trốn khỏi sòng bạc tại tỉnh Kandal (Campuchia) cách biên giới Việt Nam vài chục mét. Một tháng sau, ngày 17/9, hàng chục người được cho là các nạn nhân lao động cưỡng bức là người Việt Nam, tháo chạy khỏi một sòng bạc gần cửa khẩu Bavet thuộc tỉnh Svay Rieng (Campuchia) giáp với Tây Ninh của Việt Nam.

Trước đó, hồi tháng 3/2022, hơn 30 công dân Indonesia đã được giải cứu khỏi các băng đảng tại tỉnh Kandal (Campuchia). Ngày 22/8, cảnh sát Indonesia đã chặn một chuyến bay thuê riêng chở 212 lao động bất hợp pháp từ nước này tới Sihanoukville (Campuchia). Kể từ đầu năm 2022 đến tháng Tư, 66 công dân Thái Lan cũng được giải cứu, trong khi đó, theo cảnh sát nước này, vẫn còn khoảng 1.500 người khác đang là nạn nhân tại các trung tâm lừa đảo ở Campuchia.

Nạn nhân của tình trạng nô lệ hiện đại tại Đông Nam Á không chỉ là công dân các quốc gia trong khu vực mà còn là công dân từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc). Theo Time, từ đầu năm 2022, có ít nhất 43 người Hong Kong bị bắt cóc và cưỡng bức lao động tại Đông Nam Á. Hàng trăm người đến từ Đài Loan hiện vẫn được xem là mất tích tại Campuchia.

Mục tiêu xóa bỏ nô lệ hiện đại đến năm 2030

Liên hợp quốc đặt mục tiêu xóa bỏ tình trạng nô lệ hiện đại từ nay đến năm 2030. Tuy nhiên, theo Guy Ryder, Tổng giám đốc của ILO, các quốc gia đang “suy giảm nỗ lực” trong đấu tranh chống nạn nô lệ hiện đại và “đã bỏ quên cuộc chiến chống lao động cưỡng bức”.

Trong khi đó, ông António Vitorino, Tổng giám đốc IOM cho rằng, báo cáo năm 2022 đã “nhấn mạnh tính khẩn cấp trong việc đảm bảo rằng, mọi di cư phải an toàn, có điều tiết và thường xuyên. Việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương của người di cư trước tình trạng lao động cưỡng bức và nô lệ con người phụ thuộc trước tiên vào các khuôn khổ chính sách và pháp lý của các quốc gia, đảm bảo tôn trọng, bảo vệ và thực thi quyền tự do cơ bản của con người và của người có tiềm năng di cư trong mọi giai đoạn của tiến trình di cư cho dù quy chế di cư của họ như thế nào. Toàn bộ xã hội phải làm việc cùng nhau để đảo ngược xu hướng gây sốc này, nhất là bằng việc thực thi Hiệp ước toàn cầu về di dân”.

Bà Grace Forrest, Giám đốc Walk Free cho rằng, “nô lệ hiện đại là phản đề của phát triển bền vững. Dẫu vậy, năm 2022, tình trạng này sẽ vẫn âm ỉ trong nền kinh tế thế giới. Nó là vấn đề do con người tạo ra, gắn với chế độ nô lệ trong lịch sử và tình trạng bất bình đẳng mang tính cơ cấu dai dẳng. Vào thời điểm các cuộc khủng hoảng trầm trọng, một ý chí chính trị thực sự sẽ là chìa khóa cho việc chấm dứt những xâm phạm đến quyền của con người”.

Để đạt được mục tiêu xóa bỏ nạn nô lệ hiện đại vào năm 2030, Tổng giám đốc ILO Guy Ryder cho rằng, “các chính sách và quy định hiệu quả của các quốc gia có vai trò nền tảng. Tuy nhiên, các chính phủ không thể tự họ đạt được các mục tiêu này. Các chuẩn mực quốc tế cấu thành nên một nền tảng vững chắc và một cách tiếp cận toàn cầu là cần thiết hơn bao giờ hết”.

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các cơ quan Liên ...

Pháp: Lạm phát tăng cao, nghiệp đoàn gây áp lực với chính phủ

Pháp: Lạm phát tăng cao, nghiệp đoàn gây áp lực với chính phủ

Các nghiệp đoàn Pháp đang kêu gọi tiến hành một cuộc đình công lớn kéo dài một ngày, có nguy cơ làm tê liệt giao ...

Tết Dương lịch 2023, người lao động sẽ được nhận những khoản tiền nào?

Tết Dương lịch 2023, người lao động sẽ được nhận những khoản tiền nào?

Dịp Tết Dương lịch 2023, người lao động sẽ có cơ hội được nhận 3 khoản tiền. Trong đó, nếu làm thêm giờ có thể ...

Khi lao động nữ tuổi cao, sức yếu và... mất việc

Khi lao động nữ tuổi cao, sức yếu và... mất việc

Mới đây, thông tin báo chí cho biết, rất nhiều lao động nữ tuổi từ 45 trở lên ở các tỉnh thành phía Nam bị ...

Tổng giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế đánh giá cao hợp tác với Việt Nam

Tổng giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế đánh giá cao hợp tác với Việt Nam

Tổng giám đốc ILO đánh giá cao những tiến triển của Việt Nam trong hoàn thiện pháp luật lao động, gia nhập các công ước ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 58.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp vụt sáng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp vụt sáng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand

Baoquocte.vn. Nhân dịp bà Nanaia Mahuta được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng.
Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Baoquocte.vn. Philippines và Nhật Bản ký các thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng và phát triển cơ sở hạ tầng nhân chuyến thăm của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.
Giá vàng hôm nay 2/2/2023: Giá vàng được 'săn đón', 'cá mập' mạnh tay mua thêm, giá giảm chỉ trong chốc lát?

Giá vàng hôm nay 2/2/2023: Giá vàng được 'săn đón', 'cá mập' mạnh tay mua thêm, giá giảm chỉ trong chốc lát?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 2/2/2023 bật tăng trở lại trên thị trường thế giới sau phiên giảm giá bất ngờ.
S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

Baoquocte.vn. Có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu ngành sản xuất đã cải thiện khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm chậm hơn và số lượng đơn đặt hàng ...
Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Baoquocte.vn. Philippines và Nhật Bản ký các thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng và phát triển cơ sở hạ tầng nhân chuyến thăm của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.
Tin thế giới 1/2: NATO đang 'mơ' Nga thất bại? Ukraine 'than thở' về đảm bảo an ninh; Myanmar hứng loạt trừng phạt

Tin thế giới 1/2: NATO đang 'mơ' Nga thất bại? Ukraine 'than thở' về đảm bảo an ninh; Myanmar hứng loạt trừng phạt

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, tình hình viện trợ Kiev, Myanmar bị trừng phạt, căng thẳng Israel-Iran... là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
Chuyên gia Nga 'khoe' vũ khí chống lại xe tăng Leopard 2 và Abrams

Chuyên gia Nga 'khoe' vũ khí chống lại xe tăng Leopard 2 và Abrams

Baoquocte.vn. Ngày 1/2, Tập đoàn công nghệ lớn nhất Nga, tập đoàn Rostec đã liệt kê các chủng loại vũ khí có thể chống lại hiệu quả xe tăng hiện đại của phương Tây.
Mỹ muốn mở rộng quyền tiếp cận căn cứ quân sự tại Philippines

Mỹ muốn mở rộng quyền tiếp cận căn cứ quân sự tại Philippines

Baoquocte.vn. Mỹ và Phlippines nhiều khả năng sẽ đưa ra các thông báo về việc mở rộng sự tiếp cận của Mỹ đối với các căn cứ quân sự ở Philippines.
Ngoại trưởng Hàn Quốc 'mở bát đầu năm mới' cho chính phủ bằng chuyến thăm đồng minh lớn

Ngoại trưởng Hàn Quốc 'mở bát đầu năm mới' cho chính phủ bằng chuyến thăm đồng minh lớn

Baoquocte.vn. Chủ đề chính trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Hàn Quốc bao gồm phương hướng phát triển quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn, vấn đề bán đảo Triều Tiên...
Tổng thư ký NATO thăm Nhật Bản: Châu Âu không thể bỏ qua những gì xảy ra ở Đông Á

Tổng thư ký NATO thăm Nhật Bản: Châu Âu không thể bỏ qua những gì xảy ra ở Đông Á

Baoquocte.vn. Tổng thư ký NATO khẳng định tầm quan trọng của việc liên minh quân sự này hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 30/1 sẽ là cú hích quan trọng cho mối quan hệ láng giềng đặc biệt này.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đâu là những nét nổi bật trong chiến lược này?
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Phiên bản di động