Nối tiếp Anh, Australia tuyên bố sẵn sàng đón nhận người dân Hong Kong tới tái định cư 

04/06/2020 14:17
Thế Việt
04/06/2020 14:17

TGVN. Chính phủ Australia tuyên bố sẽ “tiếp tục đón nhận” người dân Hong Kong muốn rời khỏi khu vực này do lo sợ luật an ninh mới được Bắc Kinh ban hành.

TIN LIÊN QUAN
noi tiep anh australia tuyen bo san sang don nhan nguoi dan hong kong toi tai dinh cu Báo Hong Kong bình luận gì về Mỹ-Trung Quốc phân tách
noi tiep anh australia tuyen bo san sang don nhan nguoi dan hong kong toi tai dinh cu Mỹ-Trung Quốc : Kẻ tám lạng, người nửa cân
noi tiep anh australia tuyen bo san sang don nhan nguoi dan hong kong toi tai dinh cu
Quan ngại quốc tế ngày càng tăng về tác động từ quyết định của Bắc Kinh đối với các quyền và tự do của Hong Kong cũng như sự ổn định của trung tâm tài chính quốc tế này. (Nguồn: AFP)

Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã tham dự một cuộc họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Hong Kong cùng với những người đồng cấp từ Canada, New Zealand, Anh và Mỹ. Bộ Ngoại giao Australia cho biết, cuộc họp nhấn mạnh lại mối quan ngại về Hong Kong trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đưa ra luật an ninh quốc gia.

Khi được hỏi về khả năng Australia mở cửa đón nhận người dân Hong Kong tới tái định cư, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Australia nói, bên cạnh các hạn chế phòng ngừa đại dịch Covid-19 hiện tại, người Hong Kong có thể nộp đơn xin cấp các loại thị thực liên quan để làm việc và sinh sống tại nước này.

Các nghị sĩ Australia từ khắp các đảng chính trị cũng đang kêu gọi Chính phủ giúp đỡ người dân Hong Kong, khi quan ngại quốc tế ngày càng tăng về tác động từ quyết định của Bắc Kinh đối với các quyền và tự do của Hong Kong cũng như sự ổn định của trung tâm tài chính quốc tế này.

Lãnh đạo đảng Greens Adam Bandt kêu gọi Chính phủ liên bang làm theo Anh và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người lo ngại về nguy cơ tình trạng độc đoán gia tăng ở Hong Kong.

Bà Concetta Fierraaugei-Wells, Thượng nghị sĩ đảng Tự do cho rằng, Australia cần phải tham gia cùng với các đồng minh để có hành động mạnh mẽ và quyết đoán chống lại Bắc Kinh, trong khi đó, Nghị sĩ Công đảng Peter Khalil nói, nếu Trung Quốc không đáp ứng cam kết bảo đảm các quyền của Hong Kong, hoặc thay đổi tình trạng hiện nay của thành phố, điều này có thể dẫn đến một cuộc di cư. Chính phủ Australia cần phải ứng phó với tình huống mới đang diễn ra nhanh chóng.

Phát ngôn viên đối ngoại của Công đảng Penny Wong cho rằng, Anh có trách nhiệm đặc biệt về vấn đề này, nhưng Australia nên xem xét “thu xếp các vấn đề thị thực” để đáp ứng bất kỳ nhu cầu mới nào.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tiết lộ, ông đã đề nghị Australia và các đối tác khác xem xét việc chia sẻ gánh nặng nếu xảy ra một cuộc di cư hàng loạt từ Hong Kong.

noi tiep anh australia tuyen bo san sang don nhan nguoi dan hong kong toi tai dinh cu

 

Mỹ 'úp mở' khả năng tiếp nhận người dân Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga lần đầu tiên lên tiếng

TGVN. Trong một bài phát biểu được công bố ngày 1/6, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ đang cân nhắc phương án sẵn sàng ...

noi tiep anh australia tuyen bo san sang don nhan nguoi dan hong kong toi tai dinh cu

 

Mỹ-Trung Quốc căng thẳng: Chiến tuyến mới

TGVN. Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc tiếp tục gia tăng sau một loạt động thái từ cả hai phía. Không chỉ có chuyện dịch bệnh, lần ...

noi tiep anh australia tuyen bo san sang don nhan nguoi dan hong kong toi tai dinh cu

 

Syria tuyên bố ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong, Bắc Kinh nói về biểu tình Mỹ

TGVN. Ngày 31/5, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, Chính phủ nước này ủng hộ quyết định của Trung Quốc ban hành luật ...

(theo The Guardian)