Ông Kim Jong-un chỉ xuất hiện công khai 19 lần trong năm 2020

18/07/2020 16:24

TGVN. Viện Nghiên cứu Thống nhất Hàn Quốc mới đây công bố báo cáo cho biết trong nửa đầu năm nay, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un chỉ xuất hiện trước công chúng 19 lần, trong bối cảnh nước này đang dồn lực phòng chống dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên tuyên bố đang thử nghiệm vaccine phòng Covid-19, không có bất cứ ca nhiễm SARS-CoV-2 nào
Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên: Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng
so lan xuat hien cong khai cua nha lanh dao trieu tien thap bat thuong han quoc theo doi chat che chuyen gia noi gi
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại buổi lễ khánh thành một nhà máy phân bón ngày 1/5. (Nguồn: KCNA)

Như vậy, trong 6 tháng đầu năm nay, Chủ tịch Kim có ít hoạt động công khai nhất kể từ khi lên nắm quyền năm 2012. Năm 2013, nhà lãnh đạo này xuất hiện công khai tới 100 lần, trong đó có các chuyến thị sát tới các nhà máy và cơ sở quân đội.

Từ năm 2017 đến 2019, ông Kim Jong-un cũng thực hiện trung bình 40-50 hoạt động công khai. Tháng 5 năm nay, Chủ tịch Kim Jong-un đã hoàn toàn vắng bóng trước công chúng suốt 3 tuần, làm dấy lên đồn đoán trong cộng đồng thế giới về tình hình sức khỏe của ông, một số ý kiến còn cho rằng ông đã qua đời.

Báo cáo của Viện cho biết trong các lần xuất hiện công khai năm nay của Chủ tịch Kim Jong-un, các chuyến thị sát tới những sự kiện liên quan tới quân sự chiếm hơn một nửa, chỉ có 2 lần liên quan đến kinh tế. Cụ thể là tháng 1 năm nay, ông đã tới thị sát một nhà máy phân bón ở Sunchon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Đến tháng 5, ông lại quay trở lại đây để tham gia lễ hoàn công nhà máy. Viện trên cho rằng ông hạn chế xuất hiện công khai trong năm nay do lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, bởi chỉ cần một người trong nhóm quan chức hộ tống nhiễm dịch sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhà lãnh đạo này.

Truyền thông Triều Tiên kiềm chế chỉ trích Hàn Quốc

 

Truyền thông Triều Tiên kiềm chế chỉ trích Hàn Quốc

TGVN. Các cơ quan truyền thông nhà nước của Triều Tiên đã kiềm chế chỉ trích Hàn Quốc trong gần 2 tuần qua, sau khi ...

Triều Tiên ‘thay đổi’ 180 độ: Chơi vơi nơi miệng hố

 

Triều Tiên ‘thay đổi’ 180 độ: Chơi vơi nơi miệng hố

TGVN. Thái độ xoay chuyển đột ngột của Triều Tiên trong ngày 23–24/6 cho thấy chiến lược “miệng hố chiến tranh” của Bình Nhưỡng đã trở ...

Tạp chí quân sự Mỹ giải mã quyền lực bí ẩn của em gái ông Kim Jong-un

 

Tạp chí quân sự Mỹ giải mã quyền lực bí ẩn của em gái ông Kim Jong-un

TGVN. Giới lãnh đạo Triều Tiên đang một lần nữa khiến dư luận toàn châu Á cũng như hầu khắp thế giới phải "chau mày" ...

QT

(theo Yonhap)