Tạp chí quân sự Mỹ giải mã quyền lực bí ẩn của em gái ông Kim Jong-un

24/06/2020 13:45
Vũ Ngọc
24/06/2020 13:45

TGVN. Giới lãnh đạo Triều Tiên đang một lần nữa khiến dư luận toàn châu Á cũng như hầu khắp thế giới phải "chau mày" suy nghĩ. Tuy nhiên, lần này không phải ông Kim Jong-un, mà chính người em gái Kim Yo-jong mới là chủ đề của các cuộc thảo luận.

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng mới: Triều Tiên cắt mọi liên lạc với Hàn Quốc sau sự giận dữ của em gái ông Kim Jong-un
Cổ tay ông Kim Jong-un xuất hiện 'vết đỏ bí ẩn'
giai ma quyen luc bi an cua em gai kim jong un
Bà Kim Yo-jong - em gái Chủ tịch Triều Tiên đang khẳng định vai trò lãnh đạo thay anh trai mình. (Nguồn: Yahoo News)

Chứng minh quyền lực

Tạp chí phân tích chính trị quân sự Mỹ National Interest nhận định, bà Kim Yo-jong rõ ràng đã nâng mức thù địch lên một mức độ chưa từng có trong ít nhất là 2 năm qua.

Bản thân bà cũng giống như một “sứ giả” truyền đạt sự giận dữ, khiến cho giới lãnh đạo ở hai bờ Thái Bình Dương đều phải chú ý. Triều Tiên đã đánh sập Văn phòng Liên lạc liên Triều, cắt đứt các kênh liên lạc giữa hai miền và tuyên bố sẽ điều thêm quân lính đến biên giới.

Không lâu sau đó, bà Kim Yo-jong đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vì thiếu hành động đối với mối quan hệ được cải thiện giữa hai quốc gia trên Bán đảo Triều Tiên.

Sự phẫn nộ của bà Kim Yo-jong được bộc lộ sau khi những người đào tẩu Triều Tiên phát tán các truyền đơn chống Bình Nhưỡng và chỉ trích sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.

Tin liên quan
Vai trò của em gái ông Kim Jong-un trong mối quan hệ liên Triều Vai trò của em gái ông Kim Jong-un trong mối quan hệ liên Triều

Một câu hỏi khiến dư luận thế giới băn khoăn là vì sao không phải chính ông Kim Jong-un, mà lại là em gái ông đưa ra những tuyên bố hiếu chiến này? Theo Tạp chí National Interest, để tìm ra lời giải cho bí ẩn này, cần phải lưu ý một số lý do:

Thứ nhất, cả lời nói và hành động của bà Kim Yo-jong đều nhắm vào lãnh đạo cấp cao bên phía Hàn Quốc. Kim Yo-jong đặc biệt công kích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cáo buộc ông là một “kẻ trơ tráo” với “hành vi đáng hổ thẹn”.

Thứ hai, em gái của ông Kim Jong-un đặc biệt tuyên bố rằng bà đang “thực thi quyền hạn theo ủy quyền của Lãnh đạo Tối cao”;

Thứ ba, những chỉ trích nhắm vào Mỹ của bà Kim Yo-jong dè dặt hơn rất nhiều so với những tuyên bố tương tự của các lãnh đạo Triều Tiên trước đây. Trong khoảng 60 đến 70 năm qua, những lời chỉ trích của Triều Tiên về Mỹ luôn rất gay gắt.

Tuy nhiên, dù lần này em gái Chủ tịch Kim Jong-un đã bày tỏ thất vọng trước sự thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Trump, thì một thực tế quan trọng cần lưu ý trong chuỗi công kích của người em gái này là cô chỉ dành những lời chỉ trích tồi tệ nhất cho Hàn Quốc.

Sẽ thay thế vai trò của anh trai?

Qua những lưu ý kể trên, có thể đưa ra 2 lý do cốt lõi để giải thích vì sao bà Kim Yo-jong mới là người đưa ra những tuyên bố này, chứ không phải Chủ tịch Kim Jong-un.

Thứ nhất, và quan trọng nhất, là mức độ quyền lực mà bà thể hiện khi đưa ra những tuyên bố này cũng như khi đưa ra các mệnh lệnh hành động cho Triều Tiên rõ ràng đã nâng bà lên vị trí lãnh đạo chủ chốt của Triều Tiên.

Điều này càng làm gia tăng cơ hội để bà có thể trở thành một nhân vật hàng đầu, chỉ đứng sau Chủ tịch Kim Jong-un.

Hiện tại, vẫn có những hoài nghi xung quanh tình trạng sức khỏe thực sự của ông Kim Jong-un. Với thực tế là những lần xuất hiện của ông hiện rất hiếm hoi và khoảng thời gian giữa các lần xuất hiện khá lâu, nên vẫn còn nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông.

Vậy liệu việc giảm tần suất xuất hiện trước công chúng này có liên quan đến những lo ngại của Chủ tịch Triều Tiên về đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hay là vì những vấn đề sức khỏe khác?

Ngoài người em gái, khi những đồn đoán về các vấn đề sức khỏe của ông Kim Jong-un dấy lên hồi cuối tháng 4, chú của ông Kim Jong-un là ông Kim Pyong-il, cũng được coi là một trong những ứng cử viên tiềm năng để trở thành Lãnh đạo Tối cao.

Tuy nhiên, tờ National Interest bình luận, rõ ràng ông Kim Jong-un muốn lựa chọn người em gái lên nắm quyền hơn là người chú 65 tuổi. Những diễn biến gần đây có lẽ đã tạo ra cơ hội để thể hiện sự lựa chọn này. Điều này đặc biệt quan trọng bởi bà Kim Yo-jong là một phụ nữ và không có một thông điệp rõ ràng nào nói rằng ông Kim Jong-un ưu ái bà hơn.

Tại Triều Tiên, giới tính của bà Kim Yo-jong cũng có thể là một rào cản để bà thăng tiến. Những phát biểu hiếu chiến của bà vừa qua chắc chắn đã có sự đồng ý của Chủ tịch Kim Jong-un, giúp củng cố địa vị của bà tại Triều Tiên. Điều này đặc biệt giúp bà tạo dựng chỗ đứng cho mình ngay cả khi chẳng may Chủ tịch Kim Jong-un sớm qua đời.

giai ma quyen luc bi an cua em gai ong kim jong un
Bà Kim Yo-jong luôn bên cạnh anh trai Kim Jong-un trong các chuyến công du. (Nguồn: Reuters)

Với bối cảnh hiện nay ở Triều Tiên, nhiều khả năng bà Kim Yo-jong sẽ không một mình lãnh đạo đất nước, mà thay vào đó, bà có thể trở thành một lãnh đạo “không có quyền lực thực sự” cùng với một nhóm các lãnh đạo nam giới khác điều hành đất nước.

Thứ hai, việc bà Kim Yo-jong chứ không phải Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ra tuyên bố cứng rắn còn để mở ra cánh cửa ngỏ cho Tổng thống Trump có động thái khắc phục những bất đồng, mà không cần kéo cá nhân ông Kim Jong-un vào cuộc vì lý do mâu thuẫn trước đó.

Chủ tịch Triều Tiên có lẽ đang lo ngại rằng Tổng thống Mỹ có thể thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới, nhất là xét trên mối quan hệ cá nhân đặc biệt của ông với ông Trump hiện nay, đồng thời tin rằng cơ hội tốt nhất để đạt được tiến triển chính là khi ông Trump còn ở trong Nhà Trắng.

Nhiều khả năng, Triều Tiên có thể coi những bình luận mang tính khiêu khích của bà Kim Yo-jong chính là cơ hội tốt nhất để đưa ông Trump trở lại bàn đàm phán và chấm dứt trừng phạt. 

Bề ngoài, những cơ hội diễn ra một cuộc gặp giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump hiện khá xa vời do những động thái gay gắt gần đây của phía Triều Tiên.

Tuy vậy, Triều Tiên có truyền thống luôn hành động một cách hiếu chiến để đạt được những gì họ muốn. Vì vậy, một cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ không phải là hoàn toàn bất khả thi. Thời gian sẽ đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Đằng sau động thái gay gắt của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với Hàn Quốc

 

Đằng sau động thái gay gắt của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với Hàn Quốc

TGVN. Nhiều chuyên gia cho rằng, những lời đe dọa gần đây của Triều Tiên về việc hủy bỏ văn phòng liên lạc liên Triều ...

Điều gì khiến em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên nổi giận đe dọa Hàn Quốc?

 

Điều gì khiến em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên nổi giận đe dọa Hàn Quốc?

TGVN. Ngày 4/6, người em gái đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong đã đe đọa hủy bỏ một thỏa ...

Triều Tiên thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao, chưa rõ vị trí của em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un

 

Triều Tiên thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao, chưa rõ vị trí của em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un

TGVN. Ngày 15/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên gần đây đã thay đổi một loạt nhân sự cấp cao trong quân ...

(theo National Interest)