Ông Trump chỉ trích các đồng minh NATO về chi tiêu quốc phòng

26/05/2017 19:43

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ngày 25/5 ở Brussels (Bỉ), Tổng thống Mỹ Donald Trump không tái khẳng định cam kết của Mỹ liên quan đến điều khoản phòng thủ chung của liên minh này.   

TIN LIÊN QUAN
ong trump chi trich cac dong minh nato ve chi tieu quoc phong Hội nghị thượng đỉnh NATO: Giải quyết thách thức sống còn
ong trump chi trich cac dong minh nato ve chi tieu quoc phong Hội nghị thượng đỉnh NATO: Cần tư duy lãnh đạo mới

Trong bài phát biểu gay gắt đến không ngờ trước lãnh đạo các nước thành viên NATO, ông Trump đã thẳng thừng chỉ trích các quốc gia khác về việc không đáp ứng được các cam kết tài chính.

Ông nhấn mạnh: "Các thành viên phải đóng góp công bằng và thực hiện nghĩa vụ tài chính… 23 trong số 28 quốc gia thành viên vẫn chưa đóng góp đầy đủ phần mà họ nên đóng. Điều này không công bằng đối với người dân và người đóng thuế của Mỹ".

ong trump chi trich cac dong minh nato ve chi tieu quoc phong
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO, ngày 25/5, tại Brussels, Bỉ. (Nguồn: Sputnik)

Theo quy định của NATO, các thành viên phải cam kết 2% GDP của họ để chi tiêu cho quốc phòng, một tiêu chuẩn mà chỉ có 5 trong số 28 thành viên đạt được.

Cùng với những lời chỉ trích, ông Trump đã không nhắc lại cam kết của Mỹ đối với thoả thuận bảo vệ lẫn nhau của NATO, theo Điều 5 Hiến chương thành lập liên minh quân sự này.

Tổng thống Mỹ từng gây sốc cho các nước NATO khi đề xuất rằng Mỹ chỉ bảo vệ những thành viên liên minh "hoàn thành nghĩa vụ". Tuy nhiên, gần đây, Tổng thống Trump đã cố gắng xoa dịu những lo ngại của các thành viên NATO. Trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tháng trước, ông Trump nói rằng NATO "không còn lỗi thời" như ông đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm ngoái.

ong trump chi trich cac dong minh nato ve chi tieu quoc phong
Lãnh đạo các nước thành viên NATO gặp nhau trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO, ngày 25/5 tại Brussels, Bỉ. (Nguồn: Reuters)

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhắc lại lời kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề nhập cư và dòng người tị nạn. "NATO trong tương lai cần tập trung vào khủng bố và nhập cư… Chúng ta phải cứng rắn. Chúng ta phải mạnh mẽ, và chúng ta phải cảnh giác", ông Trump phát biểu.

Trong khi Tổng thống Mỹ Trump đã ký một lệnh hành pháp để ngăn chặn dòng người tị nạn vào nước này và cấm công dân của một số nước Hồi giáo, các thành viên khác của NATO lại mở cửa cho người tị nạn và cho rằng chính sách của ông Trump có thể làm tăng mối đe dọa khủng bố.

Phát biểu tại lễ khánh thành Đài tưởng niệm Bức tường Berlin ngày 25/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định: “Các đồng minh NATO nên duy trì niềm tin chung rằng, thành công không đến từ sự cô lập hay những bức tường mà từ một xã hội mở".

ong trump chi trich cac dong minh nato ve chi tieu quoc phong Họp hội đồng Nga – NATO trên tinh thần thẳng thắn và cởi mở

Ngày 14/7, cuộc họp Hội đồng Nga - Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) cấp Đại sứ đã được tổ chức tại ...

ong trump chi trich cac dong minh nato ve chi tieu quoc phong NATO sẽ tiếp tục can dự vào Afghanistan

Ngày 4/9, trong ngày họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại xứ Wales (Anh), bên cạnh cam kết hỗ trợ ...

ong trump chi trich cac dong minh nato ve chi tieu quoc phong Hội nghị Thượng đỉnh NATO: Núi cao và vực sâu

Hội nghị thượng đỉnh khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc tại Bucharest sau 3 ngày nhóm họp với kết quả ...

Bảo Ngọc

(theo CNN)