Ông Trump vẫn muốn Mexico trả tiền xây tường biên giới

07/01/2017 14:12

Ngày 6/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đăng tải đoạn tweet cho hay phía Mỹ sẽ bỏ tiền để xây trước cho nhanh, song "Mexico sẽ phải thanh toán sau đó". 

TIN LIÊN QUAN
ong trump va n muo n mexico tra tie n xay tuo ng bien gioi Quốc hội Mỹ xác nhận ông Donald Trump đắc cử Tổng thống
ong trump va n muo n mexico tra tie n xay tuo ng bien gioi Tổng thống đắc cử Mỹ muốn áp thuế cao đối với Toyota

Trong một phỏng vấn khác với New York Times, Tổng thống đắc cử Mỹ còn nói thêm sẽ tìm cách buộc Mexico phải thực hiện điều này thông qua các cuộc tái thương lượng về Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với sự tham gia của 3 nước Mỹ, Mexico và Canada. 

ong trump va n muo n mexico tra tie n xay tuo ng bien gioi
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vẫn chưa quên kế hoạch buộc Mexico chi trả khoản tiền xây bức tường giữa biên giới nước này với Mỹ. (Nguồn: Getty)

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên nhằm làm rõ thông tin mà truyền thông Mỹ đưa ra rằng, nhóm chuyển giao quyền lực của ông đã đề nghị các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa trình lên Quốc hội đề xuất thanh toán chi phí xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico toàn bộ bằng ngân sách liên bang và kiến nghị cấp ngân sách cho dự án này sớm nhất vào tháng 4 tới. 

Việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico là một trong những chủ trương mà ông Trump theo đuổi trong suốt chiến dịch bầu cử và đã gây ra các quan điểm trái chiều. Ông Trump đưa ra đề xuất yêu cầu Mexico phải thanh toán chi phí đầu tư xây dựng bức tường dọc chiều dài biên giới hai nước, ước tính lên đến 10 tỷ USD. Trong trường hợp Mexico từ chối, Washington sẽ phong tỏa nguồn kiều hối của Mexico từ Mỹ. Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto từng khẳng định nước này sẽ không thanh toán khoản tiền trên trong cuộc gặp với ông Trump tại Mexico City vào tháng 8/2016.

ong trump va n muo n mexico tra tie n xay tuo ng bien gioi Chuyển giao quyền lực Obama - Trump: Hợp tác và đấu tranh chính sách

Tổng thống đắc cử Donald Trump đang có những bước đi mạnh mẽ nhằm tranh thủ một số di sản của Chính quyền Obama, đồng ...

ong trump va n muo n mexico tra tie n xay tuo ng bien gioi Gần 1 triệu người sẽ chứng kiễn lễ nhậm chức của ông Trump

Các nhà tổ chức ước tính, sẽ có hơn 900.000 người đổ về thủ đô Washington D.C để chứng kiến lễ nhậm chức của Tổng ...

ong trump va n muo n mexico tra tie n xay tuo ng bien gioi Ý nghĩa đằng sau các câu “tweet” của ông Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được cho là có ít nhất 3 mục tiêu khi ông “tweet” trên mạng xã hội Twitter.

MT

(theo NYT, Washington Post)