Pakistan có thể triển khai quân đội tới Kashmir dù khẳng định không khiêu khích xung đột

14/08/2019 06:29

TGVN. Ngày 13/8, Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ dẫn phát biểu của Đại sứ Pakistan tại Mỹ Asad Majeed Khan cho biết, Islamabad có thể tái triển khai quân đội tới biên giới Kashmir với Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
pakistan co the tai trien khai quan doi toi bien gioi kashmir voi an do Điểm nóng Kashmir: Láng giềng khó xử
pakistan co the tai trien khai quan doi toi bien gioi kashmir voi an do Nga kêu gọi Ấn Độ-Pakistan giảm căng thẳng
pakistan co the tai trien khai quan doi toi bien gioi kashmir voi an do
Pakistan có thể tái triển khai quân đội tới biên giới Kashmir với Ấn Độ. (Nguồn: PTI)

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, ông Khan cho biết, hành động của Ấn Độ tại Kashmir giáp biên giới phía Đông của nước này diễn ra vào thời điểm không thể tồi tệ hơn.

Theo ông Khan, Pakistan đang rất bận rộn tại biên giới phía Tây nhưng nếu tình hình leo thang tại phía Đông thì Pakistan sẽ phải tái triển khai quân đội sang khu vực này.

Đại sứ Khan cũng khẳng định, Pakistan đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan và đang tích cực hỗ trợ cho thành công của đàm phán giữa Mỹ và Taliban. Tuy nhiên, ông Khan cũng cho rằng, vấn đề Afghanistan và Kashmir là riêng biệt và ông không cố gắng liên kết chúng với nhau.

Cũng trong ngày 13/8, Pakistan đã yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp, thảo luận về quyết định của Ấn Độ hủy quy chế đặc biệt đối với Jammu và Kashmir, khu vực từ lâu đã là điểm nóng trong quan hệ giữa hai nước.

Trong bức thư gửi tới HĐBA, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi cho biết "Pakistan sẽ không khiêu khích xung đột. Nhưng Ấn Độ không nên lầm tưởng kiềm chế của Pakistan là sự yếu đuối… Nếu Ấn Độ một lần nữa chọn cách viện tới sử dụng vũ lực, Pakistan bắt buộc sẽ phải đáp trả để tự vệ, bằng tất cả tiềm lực của mình".

Do những hệ quả nguy hiểm từ quyết định của phía Ấn Độ nên Pakistan đề nghị HĐBA nhóm họp để thảo luận vấn đề này - ông Qureshi bày tỏ trong thư.

pakistan co the tai trien khai quan doi toi bien gioi kashmir voi an do

 

Tổng thống Mỹ tuyên bố đề nghị làm trung gian về Kashmir không còn hiệu lực

TGVN. Ngày 12/8, Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ dẫn lời Đại sứ nước này tại Mỹ Harsh Vardhan Shringla nhấn mạnh, Tổng thống ...

pakistan co the tai trien khai quan doi toi bien gioi kashmir voi an do

 

Thủ tướng Ấn Độ: Nền tự trị ở Kashmir nuôi dưỡng 'chủ nghĩa khủng bố'

TGVN. Ngày 8/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định, quyết định tước quy chế tự trị đối với khu vực Kashmir là nhằm ...

pakistan co the tai trien khai quan doi toi bien gioi kashmir voi an do

 

Ấn Độ với vấn đề Kashmir: Hệ lụy khôn lường

TGVN. Chính phủ Ấn Độ huỷ bỏ mọi đặc quyền tự trị sâu rộng dành cho khu vực Kashmir. Hệ luỵ hiện chưa thể lường hết ...

PV.

(theo PTI)