Pháp đã 'lộ' thời điểm 'hất cẳng' Huawei khỏi thị trường nội địa?

23/07/2020 15:10
Thế Việt
23/07/2020 15:10

TGVN. Theo 3 nguồn thạo tin, nhà chức trách Pháp đã thông báo với các công ty viễn thông có kế hoạch mua thiết bị 5G từ tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc rằng họ sẽ không được cấp mới giấy phép sử dụng các thiết bị này khi chứng nhận hết hạn.

TIN LIÊN QUAN
Anh đề nghị Nhật Bản giúp xây dựng mạng 5G thay Huawei
Anh và tập đoàn Huawei: Đắt xắt ra miếng
phap da lo thoi diem hat cang huawei khoi thi truong noi dia
Theo các nguồn tin, khả năng Huawei bị loại bỏ khỏi các mạng 5G của Pháp vào năm 2028. (Nguồn: Reuters)

Điều này có nghĩa là trong tương lai, Paris sẽ loại bỏ Huawei khỏi các mạng di động của Pháp.

Tương tự các quốc gia châu Âu khác, Pháp đang đặt nền tảng cho thị trường di động 5G thế hệ tiếp theo trong bối cảnh cơn bão địa chính trị ngày càng nghiêm trọng giữa hai siêu cường toàn cầu.

Trong tháng này, Cơ quan an ninh mạng Pháp (ANSSI) thông báo sẽ cho phép các nhà mạng sử dụng các thiết bị, bao gồm cả thiết bị của Huawei, theo những giấy phép có thời hạn từ 3 đến 8 năm. Tuy nhiên, ANSSI cũng hối thúc các công ty viễn thông hiện không sử dụng thiết bị của Huawei tránh ứng dụng công nghệ do công ty Trung Quốc cung cấp.

Cũng theo, ANSSI các giấy phép được cấp cho thiết bị của Huawei chỉ có thời hạn từ 3 đến 5 năm, trong khi phần lớn giấy phép dành cho các thiết bị của những đối thủ châu Âu như Ericsson hoặc Nokia đều có thời hạn đến 8 năm.

Bên cạnh đó, thông qua những cuộc trao đổi không chính thức trong những tháng gần đây, ANSSI đã thông báo một cách không chính thức, thay vì tuyên bố chính thức bằng văn bản, với các nhà mạng rằng, giấy phép dành cho các thiết bị của Huawei sẽ không được cấp mới sau thời gian vừa đề cập.

Các nguồn tin nhận định những hạn chế như trên sẽ dẫn đến khả năng Huawei bị loại bỏ khỏi các mạng 5G của Pháp vào năm 2028.

ANSSI hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tin thế giới ngày 17/7: Căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục ‘nóng’, EU gặp khó khăn chồng chất, Ấn Độ lên tiếng về Biển Đông

 

Tin thế giới ngày 17/7: Căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục ‘nóng’, EU gặp khó khăn chồng chất, Ấn Độ lên tiếng về Biển Đông

TGVN. Mỹ áp lệnh cấm lên 5 công ty công nghệ Trung Quốc, Tin tặc Nga đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19, vấn đề biển ...

Sau Huawei, Mỹ tuyên bố chuẩn bị 'ra tay' với Tik Tok, WeChat và loạt công ty Trung Quốc

 

Sau Huawei, Mỹ tuyên bố chuẩn bị 'ra tay' với Tik Tok, WeChat và loạt công ty Trung Quốc

TGVN. Ngày 15/7, Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện đang đánh giá nguy cơ về an ninh quốc ...

Anh cấm công ty Huawei, Mỹ và Trung Quốc lên tiếng

 

Anh cấm công ty Huawei, Mỹ và Trung Quốc lên tiếng

TGVN. Ngày 14/7, Mỹ hoan nghênh quyết định của Anh nhằm loại bỏ sự liên quan của công ty công nghệ Huawei (Trung Quốc) trong ...

(theo Reuters)