Anh và tập đoàn Huawei: Đắt xắt ra miếng

16/07/2020 07:45
Chính Dung
16/07/2020 07:45

TGVN. Anh quyết định tẩy chay các sản phẩm Huawei của Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến cho quan hệ hai nước xấu đi. Cái giá phải trả sẽ thế nào? Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam.  

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ Anh-Trung Quốc sắp đối mặt với ‘cơn giông bão lớn’?
Anh cấm công ty Huawei, Mỹ và Trung Quốc lên tiếng
dat xat ra mieng
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Anh tiếp tục xấu đi sau chuyện Anh tẩy chay sử dụng sản phẩm Huawei. 

Quyết định của chính phủ Anh cấm sử dụng sản phẩm của tập đoàn Huawei của Trung Quốc trong xây dựng hệ thống truyền tin thế hệ 5G chẳng khác gì đổ thêm dầu vào ngọn lửa bất hoà hiện vốn đã bùng cháy lớn giữa đảo quốc này và Trung Quốc.

Cùng với những biện pháp chính sách mới áp dụng cho Hong Kong sau khi Trung Quốc thực hiện luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong, việc cấm Huawei nói trên là hai điều chỉnh chính sách mang tính nguyên tắc cơ bản của Thủ tướng Anh Boris Johnson đối với Trung Quốc.

Hồi tháng 5 năm nay, chính phủ Anh còn cho phép Huawei hiện diện đến 35% trong hệ thống truyền tin thế hệ 5G đang được xây dựng ở Anh. Bây giờ, ông Johnson đầy ải Huawei ra khỏi đảo quốc và quy định cho tới năm 2027 không còn bất cứ sản phẩm nào của Huawei trong cơ sở hạ tầng kỹ thuật truyền tin thế hệ 5G ở Anh.

Cái giá nước Anh phải trả cho quyết sách này đâu có rẻ. Thiệt hại khoảng 2 tỷ Bảng Anh và chậm trễ từ hai đến ba năm là xác nhận chính thức của chính phủ Anh. Và mối quan hệ song phương này tiếp tục xấu đi nữa. Ấy là còn chưa kể đến những biện pháp trả đũa của Trung Quốc.

Cái gì cũng có nguyên do của nó. Câu ngạn ngữ "Đắt xắt ra miếng" xem ra không sai nhiều trong trường hợp này. Để đảm bảo an ninh thì chẳng có cái giá nào là quá đắt cả mà ở đây Huawei đã bị coi là một rủi ro về an ninh.

Tẩy chay Huawei như thế, phía Anh có được công cụ và phương cách gia tăng áp lực với Trung Quốc. Sau những điều chỉnh chính sách mới đây của Trung Quốc đối với Hong Kong thì phía Anh không thể không quyết liệt với Trung Quốc và vì thế không thể để cho Huawei kinh doanh trên đảo quốc.

Trong chuyện này, phía Anh còn bị Mỹ o ép trong khi có nhu cầu tranh thủ Mỹ. Ngoài ra, chẳng phải đã hình thành bộ tứ Mỹ, Canada, Australia và Anh cùng hội cùng thuyền đấu Trung Quốc hay sao?

Lo ngại an toàn thông tin, Anh dự kiến loại bỏ thiết bị mạng 5G của Huawei trong 5 năm tới

 

Lo ngại an toàn thông tin, Anh dự kiến loại bỏ thiết bị mạng 5G của Huawei trong 5 năm tới

TGVN. Tờ Telegraph ngày 10/7 đưa tin Chính phủ Anh dự kiến yêu cầu các doanh nghiệp loại bỏ các thiết bị của tập đoàn công ...

Nghe tin London sắp loại Huawei, Bắc Kinh: 'Không thể có thời đại vàng nếu Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù'

 

Nghe tin London sắp loại Huawei, Bắc Kinh: 'Không thể có thời đại vàng nếu Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù'

TGVN. Ngày 6/7, tờ Financial Times (FT) dẫn lời các quan chức Chính phủ Anh cho biết, trong tháng này, London sẽ quyết định loại dần ...

Khó của Huawei - cơ hội cho những 'người chơi' khác

 

Khó của Huawei - cơ hội cho những 'người chơi' khác

TGVN. Theo giới quan sát, trong bối cảnh Washington đang ngày càng gia tăng áp lực để ngăn chặn Huawei của Trung Quốc tham gia ...