Quan hệ Anh-Trung Quốc sắp đối mặt với ‘cơn giông bão lớn’?

Thái An
TGVN. Nhiều chuyên gia cho rằng, giờ là lúc nên quên đi hy vọng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và Trung Quốc, thậm chí có ý kiến còn nhắc đến nguy cơ nảy sinh chiến tranh thương mại giữa hai bên.
TIN LIÊN QUAN
Anh muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc về các mặt hàng nhập khẩu chiến lược
Bấp bênh quan hệ Anh-Trung Quốc
quan he anh trung quoc sap doi mat voi con giong bao lon
Quan hệ Anh-Trung Quốc đang xấu đi sau khi Chính phủ Anh đảo ngược quyết định cho phép Huawei tham gia cung cấp vật tư và thiết bị phục vụ mạng lưới 5G. (Nguồn: Financial Times)

Nguy cơ của cuộc chiến thương mại

“Kỷ nguyên vàng” trong quan hệ Anh-Trung Quốc từng được cựu Thủ tướng Anh George Osborne ca ngợi vào năm 2015 không có nhiều tiến triển dưới thời bà Theresa May.

Sa lầy trong các cuộc đàm phán với Brussels về cuộc “ly hôn đắt đỏ” với Liên minh châu Âu (EU), những triển vọng về một nước Anh hậu Brexit thúc đẩy quan hệ với cường quốc đang nổi hàng đầu thế giới đang dần xa vời.

Từ khi ông Boris Johnson lên nắm quyền, những lo ngại ngày càng lớn về toan tính của các doanh nghiệp Trung Quốc, các hành vi lạm dụng nhân quyền và hoạt động thương mại mang tính bảo hộ khiến đòi hỏi xem xét lại toàn bộ lập trường của Anh càng trở nên mạnh mẽ.

Tin liên quan
Vấn đề Hong Kong: Trung Quốc dọa trả đũa Anh, Australia Vấn đề Hong Kong: Trung Quốc dọa trả đũa Anh, Australia 'đổ thêm dầu' vào lửa, định tiếp bước London

Quyết định mà ông Johnson đưa ra hồi đầu tháng, theo đó cấp quyền xin thị thực mới cho hàng triệu người Hong Kong (Trung Quốc), để đáp trả việc Trung Quốc thông qua Luật An ninh quốc gia mới đối với vùng lãnh thổ này, đã khiến Bắc Kinh không hài lòng và đe dọa trừng phạt. Và nạn nhân chính là kim ngạch thương mại Anh-Trung Quốc hằng năm trị giá 68 tỷ Bảng Anh và hàng tỷ Bảng đầu tư từ Trung Quốc.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Chính phủ Anh đảo ngược quyết định cho phép Huawei tham gia cung cấp vật tư và thiết bị phục vụ mạng lưới 5G - do ảnh hưởng từ đòn trừng phạt từ Mỹ đối với doanh nghiệp này - sẽ càng khiến Bắc Kinh tức giận.

Charles Parton, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu chính sách RUSI, một nhà ngoại giao từng có 22 năm làm việc về vấn đề Trung Quốc, dự đoán sắp tới sẽ là “một cơn giông bão lớn” trong quan hệ Anh-Trung.

Ông cho rằng Trung Quốc có thể sẽ tung các cú đòn ngoại giao nhằm vào Anh, chẳng hạn như đe dọa cắt giảm đầu tư và xuất khẩu sang Anh, hạn chế du lịch và thậm chí là cả lượng sinh viên sang Anh học tập. Thậm chí, ông Parton còn cảnh báo Anh nên thận trọng với nguy cơ trở thành đối tượng của các đòn tấn công an ninh mạng từ Trung Quốc.

Câu hỏi đặt ra với Thủ tướng Johnson là liệu ông có thể duy trì mối quan hệ kinh tế đầy lợi ích với siêu cường đang nổi này trong khi vẫn thể hiện được rằng nước Anh hậu Brexit luôn đấu tranh cho các giá trị dân chủ và sẽ bảo vệ an ninh nội địa trước các mối đe dọa từ bên ngoài?

Áp lực từ Washington

Các nghị sỹ đảng Bảo thủ cũng đang theo dõi sát sao cách hành xử của nhà lãnh đạo ở số 10 phố Downing.

Tobias Ellwood, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện, bình luận: “Giờ là thời điểm mang tính bước ngoặt đòi hỏi chúng ta phải xem xét lại lập trường địa chiến lược với Trung Quốc, đây đáng nhẽ là điều chúng ta đã phải làm từ lâu”. Đồng quan điểm với nhiều nghị sỹ khác, ông khẳng định không còn nghi ngờ gì về việc Anh và Trung Quốc “đang tiến thẳng đến Chiến tranh Lạnh”.

Nhìn từ một số góc độ, quan điểm của Chính phủ Anh về Trung Quốc bắt đầu thay đổi từ trước các sự kiện tại Hong Kong và những cân nhắc liên quan đến Huawei. Sự lạnh nhạt của Anh đối với Trung Quốc có sự ảnh hưởng từ chiến lược đối phó với Bắc Kinh của Tổng thống Trump cũng như góc nhìn của Thủ tướng Johnson.

Anh - với quyết tâm nhanh chóng hoàn thành một thỏa thuận hậu Brexit - đã chịu áp lực từ phía các nhà đàm phán Washington đòi hỏi phải quay lưng với Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thậm chí còn nhắc lại nhiều lần rằng Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada sẽ là hình mẫu cho các thỏa thuận thương mại mà Mỹ tham gia trong tương lai. Đây là một văn bản bao gồm điều khoản cho phép Washington có quyền xem xét hoặc phủ quyết bất kỳ thỏa thuận thương mại nào mà Mexico và Canada ký kết với một “nền kinh tế phi thị trường”, thuật ngữ bao hàm Trung Quốc. Giới phân tích cho rằng các nhà đàm phán Mỹ muốn có điều khoản tương tự trong các thỏa thuận với Anh.

Giám đốc Trung tâm Trung Quốc thuộc Đại học Oxford Rana Mitter cũng chia sẻ quan điểm cho rằng quyết định liên quan đến Huawei của Anh chịu ảnh hưởng từ các diễn biến mới tại Hong Kong và sẽ dẫn đến phản ứng “cực kỳ gay gắt” từ phía Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng nhận định quyết tâm biến những đe dọa này thành hành động trên mặt trận kinh tế của Trung Quốc lớn tới đâu vẫn là điều cần phải chờ xem.

Ông nói: “Xét cho cùng, nhiều khía cạnh trong quan hệ thương mại giữa Anh và Trung Quốc là rất khó thay thế”, ám chỉ tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Trung tâm tài chính London cũng như khu vực pháp lý London, hay sự quan tâm của tầng lớp trung lưu Trung Quốc đối với các trường đại học tại Anh.

Bất chấp những ồn ào và cứng rắn trên phương diện ngoại giao, trên thực tế, Chính phủ Anh không hề tỏ ý muốn hiện thực hóa quan điểm của những nghị sỹ cứng rắn về việc chia tách kinh tế với Trung Quốc.

Một mặt chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề Hong Kong, mặt khác, Ngoại trưởng Dominic Raab nhấn mạnh tới quan hệ thương mại và các mối liên kết Anh-Trung vẫn sẽ được duy trì cho dù Anh sẽ phải đón nhận “phản ứng” như thế nào từ Trung Quốc trong những tuần và những tháng sắp tới.

Nghị sỹ Anh hối thúc hạn chế nhận đầu tư từ Trung Quốc

Nghị sỹ Anh hối thúc hạn chế nhận đầu tư từ Trung Quốc

TGVN. Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải chịu áp lực từ các Nghị sỹ Quốc hội Anh về việc nhanh chóng đưa ra một ...

Chuyển hướng tiếp cận

Các chuyên gia cho rằng chỉ riêng Anh - dù có những lợi thế và ảnh hưởng trong một số lĩnh vực nhất định - chưa đủ tầm để đòi hỏi hay thuyết phục Trung Quốc thay đổi cách hành xử của mình.

Tuy nhiên, người ta đang ngày càng đặt hy vọng vào khả năng Anh tham gia một nhóm các quốc gia nào đó để cùng xây dựng một lực lượng có sức ảnh hưởng bao trùm, và cụ thể ở đây là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một thỏa thuận thương mại tự do mà Anh đang đề nghị tham gia.

Một số quan chức Anh xem CPTPP là một công cụ để Anh có thể qua đó tiếp cận Trung Quốc ở một vị thế mạnh mẽ hơn.

Chuyên gia Parton từ Viện Nghiên cứu chính sách RUSI, đồng tình với những quan điểm này. “Chúng ta nên xích lại gần các quốc gia cùng chung chí hướng để thể hiện một mặt trận thống nhất… không phải theo cách thù địch, mà là những phương thức thương mại như chúng ta vẫn thường thúc đẩy, cụ thể là nếu họ muốn làm ăn với chúng ta, họ sẽ phải tự điều chỉnh theo các tiêu chuẩn đó. Đứng cùng nhau và kiên định lập trường này, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn”, ông nói.

Nghe tin London sắp loại Huawei, Bắc Kinh: 'Không thể có thời đại vàng nếu Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù'

Nghe tin London sắp loại Huawei, Bắc Kinh: 'Không thể có thời đại vàng nếu Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù'

TGVN. Ngày 6/7, tờ Financial Times (FT) dẫn lời các quan chức Chính phủ Anh cho biết, trong tháng này, London sẽ quyết định loại dần ...

Vấn đề Hong Kong: Trung Quốc dọa trả đũa Anh, Australia 'đổ thêm dầu' vào lửa, định tiếp bước London

Vấn đề Hong Kong: Trung Quốc dọa trả đũa Anh, Australia 'đổ thêm dầu' vào lửa, định tiếp bước London

TGVN. Ngày 2/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh tuyên bố, Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả nếu London thúc ...

Báo Anh: Quên 'rồng' Trung Quốc đi và kỳ vọng lớn vào đầu tư tại  Việt Nam

Báo Anh: Quên 'rồng' Trung Quốc đi và kỳ vọng lớn vào đầu tư tại Việt Nam

TGVN. Chuyên mục tiền tệ của tờ The Mail số ra ngày 6/6 có bài viết kêu gọi các nhà đầu tư Anh mua cổ phiếu ...

(theo Politico)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 21.10: Giới đầu tư vẫn chờ thêm 'doping', nghi ngờ khả năng quay lại mốc 2.000 USD?

Giá vàng hôm nay 21.10: Giới đầu tư vẫn chờ thêm 'doping', nghi ngờ khả năng quay lại mốc 2.000 USD?

Giá vàng hôm nay: Tiếp tục khó rời ngưỡng tâm lý 1.900 USD dù là tính theo chiều hướng nào. Và thị trường đã trở nên thiếu định hướng.
Ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo hình thức trực tuyến

Ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo hình thức trực tuyến

Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Phiên khai mạc được thực hiện theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung đầu tư dự án công nghệ cao

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung đầu tư dự án công nghệ cao

Tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung đầu tư dự án công nghệ cao.
Sạc không dây 80W có tốc độ sạc đáng kinh ngạc

Sạc không dây 80W có tốc độ sạc đáng kinh ngạc

Công nghệ sạc không dây 80W được Xiaomi giới thiệu có thể sạc đầy pin trong thời gian chưa đầy 20 phút.
Tin thế giới 20/10: '3 mẩu' Bộ Tứ diễn tập ở Biển Đông; Trung Quốc là nước đầu tiên 'hứng đòn' của Mỹ vì Iran; lý do gì khiến Nga-Anh lại 'hục hặc'?

Tin thế giới 20/10: '3 mẩu' Bộ Tứ diễn tập ở Biển Đông; Trung Quốc là nước đầu tiên 'hứng đòn' của Mỹ vì Iran; lý do gì khiến Nga-Anh lại 'hục hặc'?

3 nước Bộ Tứ tập trận ở Biển Đông, căng thẳng Nga-Anh, Armenia-Azerbaijan, Thụy Điển cấm Huawei, ZTE là một số tin thế giới nổi bật.
Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Sudan có thể theo bước Bahrain trở thành quốc gia tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel trong năm nay, với sự tác động và thỏa thuận trao ...
Giá xe Audi 2020 mới nhất tại Việt Nam tháng 10/2020

Giá xe Audi 2020 mới nhất tại Việt Nam tháng 10/2020

Cập nhật bảng giá xe Audi 2020 mới nhất tại Việt Nam. Giá xe ô tô Audi Q2, 3, 5, 7 & A3, 4, 5, 6, 7 Sportback, Sedan, Audi ...
40 công trình được trao Giải thưởng Vifotec 2019 có gì đặc biệt?

40 công trình được trao Giải thưởng Vifotec 2019 có gì đặc biệt?

Năm 2019, Hội đồng Giải thưởng Vifotec 2019 đã quyết định chọn và trao giải cho 40 công trình tiêu biểu.
Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu viết tiếp ‘Giấc mơ Nàng’ 2 - Hoài niệm về một VƯƠNG TRIỀU

Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu viết tiếp ‘Giấc mơ Nàng’ 2 - Hoài niệm về một VƯƠNG TRIỀU

“Giấc mơ Nàng” 2 dự kiến diễn ra vào tháng 4/2021 tại Ninh Vân, Nha Trang và tháng 5/2021 tại Đà Lạt.
Nga phát triển máy bay không người lái nano trang bị cho quân đội tương lai

Nga phát triển máy bay không người lái nano trang bị cho quân đội tương lai

Công ty Kronstadt có trụ sở tại St.Petersburg (Nga) đã phát triển máy bay không người lái nano để trang bị cho quân đội tương lai.
Tin thế giới 20/10: '3 mẩu' Bộ Tứ diễn tập ở Biển Đông; Trung Quốc là nước đầu tiên 'hứng đòn' của Mỹ vì Iran; lý do gì khiến Nga-Anh lại 'hục hặc'?

Tin thế giới 20/10: '3 mẩu' Bộ Tứ diễn tập ở Biển Đông; Trung Quốc là nước đầu tiên 'hứng đòn' của Mỹ vì Iran; lý do gì khiến Nga-Anh lại 'hục hặc'?

3 nước Bộ Tứ tập trận ở Biển Đông, căng thẳng Nga-Anh, Armenia-Azerbaijan, Thụy Điển cấm Huawei, ZTE là một số tin thế giới nổi bật.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Tín hiệu mới từ Mỹ

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Tín hiệu mới từ Mỹ

Liên hợp quốc và Mỹ đang nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc xung đột bùng phát trở lại giữa Azerbaijan và Armenia.
Bầu cử Mỹ 2020: Sau trận 'cãi tay đôi' hỗn loạn đầu tiên, tranh luận Trump-Biden sẽ phải dùng... nút 'tắt tiếng'

Bầu cử Mỹ 2020: Sau trận 'cãi tay đôi' hỗn loạn đầu tiên, tranh luận Trump-Biden sẽ phải dùng... nút 'tắt tiếng'

Quy định mới liên quan việc tạm ngắt micro của các ứng cử viên Tổng thống trong cuộc tranh luận cuối cùng trước khi bước vào ngày bầu cử Mỹ 2020.
Cấm vận vũ khí Iran: Bắc Kinh hoan nghênh, Mỹ 'ra tay' với loạt công dân và thực thể Trung Quốc

Cấm vận vũ khí Iran: Bắc Kinh hoan nghênh, Mỹ 'ra tay' với loạt công dân và thực thể Trung Quốc

Trung Quốc đánh giá, kết thúc lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế đi lại của HĐBA đối với Iran phản ánh quan điểm chung của cộng đồng quốc tế.
Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Sudan có thể theo bước Bahrain trở thành quốc gia tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel trong năm nay, với sự tác động và thỏa thuận trao đổi với Mỹ.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Hình ảnh loại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên vừa trình diễn mang thông điệp gì mà quốc gia này muốn nói với thế giới bên ngoài? Bình luận của TG&VN.
'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định 'không nên có tình bạn trong nền chính trị lớn', song đáp án này có thực sự là đáp án được các quốc gia lựa chọn?
Phiên bản di động