Quan hệ Anh-Trung Quốc sắp đối mặt với ‘cơn giông bão lớn’?

Thái An
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhiều chuyên gia cho rằng, giờ là lúc nên quên đi hy vọng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và Trung Quốc, thậm chí có ý kiến còn nhắc đến nguy cơ nảy sinh chiến tranh thương mại giữa hai bên.
TIN LIÊN QUAN
Anh muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc về các mặt hàng nhập khẩu chiến lược
Bấp bênh quan hệ Anh-Trung Quốc
quan he anh trung quoc sap doi mat voi con giong bao lon
Quan hệ Anh-Trung Quốc đang xấu đi sau khi Chính phủ Anh đảo ngược quyết định cho phép Huawei tham gia cung cấp vật tư và thiết bị phục vụ mạng lưới 5G. (Nguồn: Financial Times)

Nguy cơ của cuộc chiến thương mại

“Kỷ nguyên vàng” trong quan hệ Anh-Trung Quốc từng được cựu Thủ tướng Anh George Osborne ca ngợi vào năm 2015 không có nhiều tiến triển dưới thời bà Theresa May.

Sa lầy trong các cuộc đàm phán với Brussels về cuộc “ly hôn đắt đỏ” với Liên minh châu Âu (EU), những triển vọng về một nước Anh hậu Brexit thúc đẩy quan hệ với cường quốc đang nổi hàng đầu thế giới đang dần xa vời.

Từ khi ông Boris Johnson lên nắm quyền, những lo ngại ngày càng lớn về toan tính của các doanh nghiệp Trung Quốc, các hành vi lạm dụng nhân quyền và hoạt động thương mại mang tính bảo hộ khiến đòi hỏi xem xét lại toàn bộ lập trường của Anh càng trở nên mạnh mẽ.

Tin liên quan
Vấn đề Hong Kong: Trung Quốc dọa trả đũa Anh, Australia Vấn đề Hong Kong: Trung Quốc dọa trả đũa Anh, Australia 'đổ thêm dầu' vào lửa, định tiếp bước London

Quyết định mà ông Johnson đưa ra hồi đầu tháng, theo đó cấp quyền xin thị thực mới cho hàng triệu người Hong Kong (Trung Quốc), để đáp trả việc Trung Quốc thông qua Luật An ninh quốc gia mới đối với vùng lãnh thổ này, đã khiến Bắc Kinh không hài lòng và đe dọa trừng phạt. Và nạn nhân chính là kim ngạch thương mại Anh-Trung Quốc hằng năm trị giá 68 tỷ Bảng Anh và hàng tỷ Bảng đầu tư từ Trung Quốc.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Chính phủ Anh đảo ngược quyết định cho phép Huawei tham gia cung cấp vật tư và thiết bị phục vụ mạng lưới 5G - do ảnh hưởng từ đòn trừng phạt từ Mỹ đối với doanh nghiệp này - sẽ càng khiến Bắc Kinh tức giận.

Charles Parton, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu chính sách RUSI, một nhà ngoại giao từng có 22 năm làm việc về vấn đề Trung Quốc, dự đoán sắp tới sẽ là “một cơn giông bão lớn” trong quan hệ Anh-Trung.

Ông cho rằng Trung Quốc có thể sẽ tung các cú đòn ngoại giao nhằm vào Anh, chẳng hạn như đe dọa cắt giảm đầu tư và xuất khẩu sang Anh, hạn chế du lịch và thậm chí là cả lượng sinh viên sang Anh học tập. Thậm chí, ông Parton còn cảnh báo Anh nên thận trọng với nguy cơ trở thành đối tượng của các đòn tấn công an ninh mạng từ Trung Quốc.

Câu hỏi đặt ra với Thủ tướng Johnson là liệu ông có thể duy trì mối quan hệ kinh tế đầy lợi ích với siêu cường đang nổi này trong khi vẫn thể hiện được rằng nước Anh hậu Brexit luôn đấu tranh cho các giá trị dân chủ và sẽ bảo vệ an ninh nội địa trước các mối đe dọa từ bên ngoài?

Áp lực từ Washington

Các nghị sỹ đảng Bảo thủ cũng đang theo dõi sát sao cách hành xử của nhà lãnh đạo ở số 10 phố Downing.

Tobias Ellwood, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện, bình luận: “Giờ là thời điểm mang tính bước ngoặt đòi hỏi chúng ta phải xem xét lại lập trường địa chiến lược với Trung Quốc, đây đáng nhẽ là điều chúng ta đã phải làm từ lâu”. Đồng quan điểm với nhiều nghị sỹ khác, ông khẳng định không còn nghi ngờ gì về việc Anh và Trung Quốc “đang tiến thẳng đến Chiến tranh Lạnh”.

Nhìn từ một số góc độ, quan điểm của Chính phủ Anh về Trung Quốc bắt đầu thay đổi từ trước các sự kiện tại Hong Kong và những cân nhắc liên quan đến Huawei. Sự lạnh nhạt của Anh đối với Trung Quốc có sự ảnh hưởng từ chiến lược đối phó với Bắc Kinh của Tổng thống Trump cũng như góc nhìn của Thủ tướng Johnson.

Anh - với quyết tâm nhanh chóng hoàn thành một thỏa thuận hậu Brexit - đã chịu áp lực từ phía các nhà đàm phán Washington đòi hỏi phải quay lưng với Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thậm chí còn nhắc lại nhiều lần rằng Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada sẽ là hình mẫu cho các thỏa thuận thương mại mà Mỹ tham gia trong tương lai. Đây là một văn bản bao gồm điều khoản cho phép Washington có quyền xem xét hoặc phủ quyết bất kỳ thỏa thuận thương mại nào mà Mexico và Canada ký kết với một “nền kinh tế phi thị trường”, thuật ngữ bao hàm Trung Quốc. Giới phân tích cho rằng các nhà đàm phán Mỹ muốn có điều khoản tương tự trong các thỏa thuận với Anh.

Giám đốc Trung tâm Trung Quốc thuộc Đại học Oxford Rana Mitter cũng chia sẻ quan điểm cho rằng quyết định liên quan đến Huawei của Anh chịu ảnh hưởng từ các diễn biến mới tại Hong Kong và sẽ dẫn đến phản ứng “cực kỳ gay gắt” từ phía Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng nhận định quyết tâm biến những đe dọa này thành hành động trên mặt trận kinh tế của Trung Quốc lớn tới đâu vẫn là điều cần phải chờ xem.

Ông nói: “Xét cho cùng, nhiều khía cạnh trong quan hệ thương mại giữa Anh và Trung Quốc là rất khó thay thế”, ám chỉ tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Trung tâm tài chính London cũng như khu vực pháp lý London, hay sự quan tâm của tầng lớp trung lưu Trung Quốc đối với các trường đại học tại Anh.

Bất chấp những ồn ào và cứng rắn trên phương diện ngoại giao, trên thực tế, Chính phủ Anh không hề tỏ ý muốn hiện thực hóa quan điểm của những nghị sỹ cứng rắn về việc chia tách kinh tế với Trung Quốc.

Một mặt chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề Hong Kong, mặt khác, Ngoại trưởng Dominic Raab nhấn mạnh tới quan hệ thương mại và các mối liên kết Anh-Trung vẫn sẽ được duy trì cho dù Anh sẽ phải đón nhận “phản ứng” như thế nào từ Trung Quốc trong những tuần và những tháng sắp tới.

Nghị sỹ Anh hối thúc hạn chế nhận đầu tư từ Trung Quốc

Nghị sỹ Anh hối thúc hạn chế nhận đầu tư từ Trung Quốc

TGVN. Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải chịu áp lực từ các Nghị sỹ Quốc hội Anh về việc nhanh chóng đưa ra một ...

Chuyển hướng tiếp cận

Các chuyên gia cho rằng chỉ riêng Anh - dù có những lợi thế và ảnh hưởng trong một số lĩnh vực nhất định - chưa đủ tầm để đòi hỏi hay thuyết phục Trung Quốc thay đổi cách hành xử của mình.

Tuy nhiên, người ta đang ngày càng đặt hy vọng vào khả năng Anh tham gia một nhóm các quốc gia nào đó để cùng xây dựng một lực lượng có sức ảnh hưởng bao trùm, và cụ thể ở đây là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một thỏa thuận thương mại tự do mà Anh đang đề nghị tham gia.

Một số quan chức Anh xem CPTPP là một công cụ để Anh có thể qua đó tiếp cận Trung Quốc ở một vị thế mạnh mẽ hơn.

Chuyên gia Parton từ Viện Nghiên cứu chính sách RUSI, đồng tình với những quan điểm này. “Chúng ta nên xích lại gần các quốc gia cùng chung chí hướng để thể hiện một mặt trận thống nhất… không phải theo cách thù địch, mà là những phương thức thương mại như chúng ta vẫn thường thúc đẩy, cụ thể là nếu họ muốn làm ăn với chúng ta, họ sẽ phải tự điều chỉnh theo các tiêu chuẩn đó. Đứng cùng nhau và kiên định lập trường này, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn”, ông nói.

Nghe tin London sắp loại Huawei, Bắc Kinh: 'Không thể có thời đại vàng nếu Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù'

Nghe tin London sắp loại Huawei, Bắc Kinh: 'Không thể có thời đại vàng nếu Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù'

TGVN. Ngày 6/7, tờ Financial Times (FT) dẫn lời các quan chức Chính phủ Anh cho biết, trong tháng này, London sẽ quyết định loại dần ...

Vấn đề Hong Kong: Trung Quốc dọa trả đũa Anh, Australia 'đổ thêm dầu' vào lửa, định tiếp bước London

Vấn đề Hong Kong: Trung Quốc dọa trả đũa Anh, Australia 'đổ thêm dầu' vào lửa, định tiếp bước London

TGVN. Ngày 2/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh tuyên bố, Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả nếu London thúc ...

Báo Anh: Quên 'rồng' Trung Quốc đi và kỳ vọng lớn vào đầu tư tại  Việt Nam

Báo Anh: Quên 'rồng' Trung Quốc đi và kỳ vọng lớn vào đầu tư tại Việt Nam

TGVN. Chuyên mục tiền tệ của tờ The Mail số ra ngày 6/6 có bài viết kêu gọi các nhà đầu tư Anh mua cổ phiếu ...

(theo Politico)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Cuộc tập trận 'Chó sói giận dữ' của NATO khấy đảo Baltic

Cuộc tập trận 'Chó sói giận dữ' của NATO khấy đảo Baltic

Cuộc tập trận Furious Wolf (Chó sói giận dữ) của NATO, với sự tham gia của các binh sĩ trên bộ kết hợp với phi công máy bay, đã bắt ...
Bí mật về một số radar đối kháng của quân đội Mỹ

Bí mật về một số radar đối kháng của quân đội Mỹ

Các hệ thống radar đối kháng, Mỹ có thể xác định vị trí của các khẩu đội đối phương và thực hiện một cuộc tấn công trả đũa, ghi nhận ...
Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Thủ tướng Slovakia phát ngôn 'nhạy cảm', Kiev giận giữ

Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Thủ tướng Slovakia phát ngôn 'nhạy cảm', Kiev giận giữ

Kiev đã phản ứng giận dữ trước câu nói đùa của Thủ tướng Slovakia rằng, nên giao một phần Ukraine cho Nga để đổi lấy vaccine Covid-19.
Iran phát tín hiệu tích cực, đàm phán hạt nhân còn cơ hội?

Iran phát tín hiệu tích cực, đàm phán hạt nhân còn cơ hội?

Iran đã phát đi những tín hiệu đáng khích lệ gần đây về việc mở cuộc đàm phán hạt nhân không chính thức với các cường quốc thế giới.
Giá heo hơi hôm nay 5/3: Điều chỉnh trái chiều, miền Nam dẫn đầu cả nước

Giá heo hơi hôm nay 5/3: Điều chỉnh trái chiều, miền Nam dẫn đầu cả nước

Giá heo hơi hôm nay (5/3) biến động trái chiều ở một số địa phương trong khu vực.
Nói Trung Quốc không phải là đối thủ, NATO coi sự trỗi dậy của Bắc Kinh là thách thức toàn cầu

Nói Trung Quốc không phải là đối thủ, NATO coi sự trỗi dậy của Bắc Kinh là thách thức toàn cầu

Tổng Thư ký NATO cho rằng, châu Âu và Bắc Mỹ cần hợp tác để giải quyết một cách hiệu quả đối với các thách thức toàn cầu.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc ký hai Hiệp định quốc tế đầu tiên của Việt Nam năm 1946

Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc ký hai Hiệp định quốc tế đầu tiên của Việt Nam năm 1946

Chủ tịch Hồ Chí Minh ký hiệp định quốc tế đầu tiên của Việt Nam với Pháp tại Việt Nam và bản Tạm ước ngày 14/9/1946 ở trên đất Pháp.
Xuất khẩu ngày 2-5/3: Hàng Việt sang Mỹ tăng mạnh; ô tô nhập giảm hơn 36%; cá tầm nhập từ Trung Quốc 2 tháng gần bằng cả năm 2020

Xuất khẩu ngày 2-5/3: Hàng Việt sang Mỹ tăng mạnh; ô tô nhập giảm hơn 36%; cá tầm nhập từ Trung Quốc 2 tháng gần bằng cả năm 2020

Ô tô nhập giảm hơn 36%; 2 tháng, lượng cá tầm Trung Quốc về Việt Nam gần bằng cả năm 2020… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Đan Mạch gia hạn cho Dòng chảy phương Bắc 2 thêm 5 tháng

Đan Mạch gia hạn cho Dòng chảy phương Bắc 2 thêm 5 tháng

Hoạt động xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được thực hiện trong lãnh hải Đan Mạch cho đến cuối tháng 9/2021.
Giá vàng hôm nay 5/3: Vàng không còn là tài sản an toàn hấp dẫn

Giá vàng hôm nay 5/3: Vàng không còn là tài sản an toàn hấp dẫn

Giá vàng 1.700 USD nếu bị phá vỡ có thể khiến vàng giảm mạnh thêm vài trăm USD nữa? Giá vàng SJC trong nước vẫn "mình một chợ".
Cuộc tập trận 'Chó sói giận dữ' của NATO khấy đảo Baltic

Cuộc tập trận 'Chó sói giận dữ' của NATO khấy đảo Baltic

Cuộc tập trận Furious Wolf (Chó sói giận dữ) của NATO, với sự tham gia của các binh sĩ trên bộ kết hợp với phi công máy bay, đã bắt đầu.
Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Thủ tướng Slovakia phát ngôn 'nhạy cảm', Kiev giận giữ

Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Thủ tướng Slovakia phát ngôn 'nhạy cảm', Kiev giận giữ

Kiev đã phản ứng giận dữ trước câu nói đùa của Thủ tướng Slovakia rằng, nên giao một phần Ukraine cho Nga để đổi lấy vaccine Covid-19.
Iran phát tín hiệu tích cực, đàm phán hạt nhân còn cơ hội?

Iran phát tín hiệu tích cực, đàm phán hạt nhân còn cơ hội?

Iran đã phát đi những tín hiệu đáng khích lệ gần đây về việc mở cuộc đàm phán hạt nhân không chính thức với các cường quốc thế giới.
Nói Trung Quốc không phải là đối thủ, NATO coi sự trỗi dậy của Bắc Kinh là thách thức toàn cầu

Nói Trung Quốc không phải là đối thủ, NATO coi sự trỗi dậy của Bắc Kinh là thách thức toàn cầu

Tổng Thư ký NATO cho rằng, châu Âu và Bắc Mỹ cần hợp tác để giải quyết một cách hiệu quả đối với các thách thức toàn cầu.
Đan Mạch gia hạn cho Dòng chảy phương Bắc 2 thêm 5 tháng

Đan Mạch gia hạn cho Dòng chảy phương Bắc 2 thêm 5 tháng

Hoạt động xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được thực hiện trong lãnh hải Đan Mạch cho đến cuối tháng 9/2021.
Không thể khiến Syria chịu trách nhiệm về cáo buộc tấn công hóa học, Mỹ đổ lỗi cho Nga

Không thể khiến Syria chịu trách nhiệm về cáo buộc tấn công hóa học, Mỹ đổ lỗi cho Nga

Hai đại diện của Nga và Mỹ tại LHQ đã có cuộc khẩu chiến liên quan việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài ở Syria.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động