“Pháp sẽ không nhượng bộ Nga”

29/05/2017 13:19

Là tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước thềm cuộc thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 29/5.

TIN LIÊN QUAN
phap se khong nhuong bo nga Tổng thống Pháp "tỏa sáng" trên diễn đàn quốc tế
phap se khong nhuong bo nga Tại sao Pháp không chọn phe cực hữu?

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh nhóm vận động tranh cử của ông Macron đã cáo buộc truyền thông Nga âm mưu can thiệp vào tiến trình dân chủ của Pháp. 

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 27/5, Tổng thống Macron khẳng định: “Cuộc đối thoại với Nga là không thể thiếu bởi có rất nhiều vấn đề quốc tế không thể giải quyết nếu không trao đổi một cách cứng rắn với họ. Tôi sẽ đòi hỏi khắt khe trong các cuộc đối thoại với Nga”.

phap se khong nhuong bo nga
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Nguồn: RT)

Trước đó, tại hội nghị G7, lãnh đạo Phương Tây đã nhất trí cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow nếu tình hình tại Ukraine không được cải thiện. 

Tân Tổng thống Macron cũng cho biết cuộc đối thoại với Nga là cần thiết để giải quyết một loạt các bất đồng quốc tế. Tuy nhiên, sự mất lòng tin giữa hai bên đã gây cản trở mối quan hệ song phương, với việc Paris và Moscow ủng hộ các phe phái đối lập nhau trong cuộc chiến Syria, cũng như những bất đồng xung quanh cuộc xung đột tại Ukraine. 

Mối quan hệ giữa Pháp và Nga trở nên căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande. Tổng thống Putin, 64 tuổi, đã hủy chuyến thăm đã lên kế hoạch từ trước vào hồi tháng 10/2016 sau khi nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố sẽ chỉ gặp ông để thảo luận vấn đề Syria. Sau đó, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp, nhóm vận động tranh cử của ông Macron đã cáo buộc Nga âm mưu tấn công mạng và tung tin giả. 

phap se khong nhuong bo nga Mỹ sẽ quyết định về chống biến đổi khí hậu trong tuần tới

Đó là tuyên bố được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân ngày 27/5.

phap se khong nhuong bo nga G7 ra tuyên bố chung về tình hình Triều Tiên và Biển Đông

Sau hai ngày họp tại thành phố Taormina trên đảo Sicily (Italy), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ...

phap se khong nhuong bo nga G7 thông qua tuyên bố chung về chống chủ nghĩa khủng bố

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 tại thành phố ...

Minh Quân

(theo Reuters)