Phát hiện thêm 6 chủng virus mới cùng họ với SARS-CoV-2 trên dơi ở Myanmar

11/04/2020 09:54

TGVN. 6 chủng coronavirus mới trên dơi ở Myanmar được phát hiện ra là một phần trong nỗ lực xác định những nguy hiểm mới trong khi đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề về mọi mặt trên toàn cầu.    

TIN LIÊN QUAN
phat hien 6 chung virus moi cung ho voi sars cov 2 tren doi o myanmar Quảng Ninh thông tin về hai bệnh nhân BN50, BN149 dương tính trở lại với SARS-CoV-2
phat hien 6 chung virus moi cung ho voi sars cov 2 tren doi o myanmar Đại dịch Covid-19: Vì sao pháo đài Zahara vẫn đứng vững trước SARS-CoV-2?
phat hien 6 chung virus moi cung ho voi sars cov 2 tren doi o myanmar
Phát hiện 6 chủng virus mới cùng họ với SARS-CoV-2 trên dơi ở Myanmar. (Nguồn: Dantri)

Các chủng virus corona mới đã được tìm thấy ở 3 loài dơi. Chúng được cho là không có liên kết với các chủng gây bệnh chết người như SARS, MERS hoặc Covid-19.

Các nhà nghiên cứu thuộc Chương trình Y tế toàn cầu Smithsonian đã xác định được các loại virus mới thông qua bộ sưu tập mẫu trên 11 loài dơi ở châu Á.

Họ đã thu thập được hơn 750 mẫu nước bọt và phân của những con dơi từ năm 2016 đến tháng 8/2018 tại các địa điểm nơi con người có nhiều khả năng tiếp xúc với dơi thông qua các khu vực hoạt động tôn giáo và du lịch sinh thái.

Ba loại virus trước được đặt tên là PREDICT-CoV-47, 82 và 90, trong khi ba loại virus sau được gọi là PREDICT-CoV-92, 93 và 96.

Các chủng mới được phát hiện thuộc họ coronavirus, nhưng không được cho là có liên quan chặt chẽ với các virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc Covid-19. Hiện tại các nghiên cứu chưa rõ liệu chúng có thể lây nhiễm cho con người hay không và chúng nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe con người.

“Trên thực tế, nhiều loại virus corona có thể không gây nguy hiểm cho con người, nhưng khi chúng ta xác định sớm những virus này ở động vật nó sẽ rất quan trọng trong việc chúng ta có cơ hội quý giá để điều tra mối đe dọa tiềm tàng. Giám sát, nghiên cứu và cảnh giác là những công cụ tốt nhất chúng ta phải ngăn chặn đại dịch trước khi chúng xảy ra, Suzan Murray, Giám đốc của Chương trình Y tế toàn cầu Smithsonian, nhấn mạnh.

phat hien 6 chung virus moi cung ho voi sars cov 2 tren doi o myanmar

 

Cập nhật 7h ngày 11/4: Ghi nhận hơn 100.000 ca tử vong trên toàn cầu, Mỹ gần đạt đỉnh dịch, WHO ra cảnh báo mới

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến 6h ngày 11/4 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 1.696.284 ca mắc bệnh viêm ...

phat hien 6 chung virus moi cung ho voi sars cov 2 tren doi o myanmar

 

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 11/4: Không ghi nhận ca mắc mới, 'cuộc chiến' vẫn còn ở phía trước

TGVN. Đến 6h sáng ngày 11/4, cả nước không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Hiện số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam vẫn là ...

phat hien 6 chung virus moi cung ho voi sars cov 2 tren doi o myanmar

 

10 phát hiện mới nhất về các triệu chứng mắc Covid-19

TGVN. Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 nguy hiểm và bí ẩn, cũng như các triệu chứng rõ ràng nhất ...

(theo Sputnik/Dân Trí)