Phe đối lập Venezuela: Mỹ cần hành động mạnh tay hơn đối với Nga

11/01/2020 10:32

TGVN. Ngày 10/1, đại diện của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido tại Mỹ Carlos Vecchio đã kêu gọi chính phủ Mỹ cần phải gia tăng sức ép đối với Nga.    

TIN LIÊN QUAN
phe doi lap venezuela my can hanh dong manh tay hon doi voi nga Argentina chấm dứt tư cách ngoại giao của Đại diện do thủ lĩnh đối lập Venezuela bổ nhiệm
phe doi lap venezuela my can hanh dong manh tay hon doi voi nga Venezuela: Các nghị sĩ đối lập tiếp tục bầu ông Guaido làm Chủ tịch Quốc hội
phe doi lap venezuela my can hanh dong manh tay hon doi voi nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Điện Kremlin, Nga, ngày 25/9/2019. (Nguồn: Reuters)

Theo Đại diện phe đối lập Venezuela, Nga đã hỗ trợ cho Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cả về ngoại giao, kinh tế và quân sự khiến cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela vẫn tiếp tục kéo dài.

Phát biểu với báo giới tại Washington, ông Vecchio cho rằng, Mỹ, Liên minh châu Âu và cộng đồng quốc tế cần phải đưa ra những biện pháp trừng phạt đối với Nga, trong đó bao gồm cả Tập đoàn dầu khí Rosneft vì đã có những hành động hỗ trợ cho ngành dầu khí của Venezuela, sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Công ty Dầu khí Nhà nước PDVSA của Venezuela.

Ông Vecchio cũng khẳng định rằng, khi Chính phủ Venezuela trở nên tuyệt vọng thì họ càng dựa vào Nga nhiều hơn và vì vậy cần phải có những hành động mạnh tay hơn đối với Moscow để chấm dứt vai trò giúp Tổng thống Maduro tiếp tục níu kéo quyền lực.

Hồi tháng 10/2019, chính quyền Mỹ cũng từng tuyên bố đang theo dõi sát sao vai trò của Nga tại Venezuela, song đến nay họ vẫn chưa đưa ra được bất cứ hành động cụ thể nào nhằm cảnh cáo Moscow.

Trong một thông tin có liên quan, cùng ngày, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết một phái đoàn của chính phủ Na Uy dự kiến sẽ tới Venezuela để thúc đẩy khả năng nối lại đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập, nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tuy nhiên, phe đối lập Venezuela đã ra thông cáo bác bỏ khả năng tham gia đối thoại với Chính quyền Maduro với lý do tiến trình đàm phán Oslo-Barbados đã chấm dứt từ lâu và đây có thể chỉ là cái cớ để chính quyền kéo dài thời gian.

Ông Guaido cáo buộc Tổng thống Maduro đã “ngăn chặn mọi giải pháp thương lượng đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela” với minh chứng là việc sử dụng quân đội ngăn cản các hoạt động của Quốc hội, thể chế duy nhất mà phe đối lập cho rằng có tính hợp pháp đối với dư luận trong nước và quốc tế.

Na Uy và Barbados là hai nước tham gia tích cực vào quá trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela với tư cách là trung gian cho các cuộc đối thoại giữa đại diện của phe đối lập và chính phủ từ hồi tháng 5/2019, song tiến trình này đã buộc phải gián đoạn sau đó vài tháng do lập trường cứng rắn của các bên, cũng như sự can thiệp của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt nhằm vào Chính phủ Venezuela.

phe doi lap venezuela my can hanh dong manh tay hon doi voi nga

 

Quốc hội Venezuela có Chủ tịch mới, Mỹ và loạt nước lên tiếng

TGVN. Ngày 5/1, Quốc hội Venezuela đã bầu nghị sĩ thuộc đảng Công lý Trước tiên (PJ) Luis Parra làm Chủ tịch Quốc hội, thay ...

phe doi lap venezuela my can hanh dong manh tay hon doi voi nga

 

Thay đổi lập trường, Bolivia quyết định gia nhập Nhóm Lima

TGVN. Ngày 22/12, chính phủ tạm quyền Bolivia quyết định tham gia Nhóm Lima, gồm 12 nước Mỹ Latinh và Canada nhằm tìm kiếm giải ...

phe doi lap venezuela my can hanh dong manh tay hon doi voi nga

 

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách 400 triệu USD hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Venezuela

TGVN. Ngày 17/12, trang mạng Cubadebate dẫn các nguồn tin cho biết, lưỡng viện Mỹ đã đưa gói tài chính trị giá 400 triệu USD dành ...

Chu Văn

(theo Reuters)