Phiến quân rút khỏi khu vực chủ chốt phía Tây Bắc Syria 

20/08/2019 15:53

TGVN. Ngày 20/8, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, phiến quân thánh chiến Hồi giáo và quân nổi dậy đã rút khỏi thị trấn Khan Sheikun và các vùng nông thôn về khu vực phía Nam tỉnh Idlib trong đêm và sáng sớm. 

TIN LIÊN QUAN
syria phien quan rut khoi khu vuc chu chot o idlib tho nhi ky mat diem kiem soat quan trong Thổ Nhĩ Kỳ triển khai đoàn xe 'đầy đạn dược' tới thị trấn chiến lược ở Idlib, Chính phủ Syria lên án
syria phien quan rut khoi khu vuc chu chot o idlib tho nhi ky mat diem kiem soat quan trong Sau 5 năm mất quyền kiểm soát, quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược ở Idlib
syria phien quan rut khoi khu vuc chu chot o idlib tho nhi ky mat diem kiem soat quan trong
Phiến quân rút khỏi thị trấn chiến lượng KHan Sheikun. (Nguồn: AFP)

Trao đổi với báo giới, Giám đốc SOHR nhận định, việc rút quân này có nghĩa là, một điểm kiểm soát quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Morek đã bị các lực lượng của chính quyền Syria bao vây hoàn toàn sau khi các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đẩy mạnh một cuộc tấn công vào tỉnh Idlib.

Trước đó cùng ngày, trang Alsouria.net của phe đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Ankara đã điều quân đội và khí tài tăng viện tới tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria nhằm ngăn chặn bước tiến của quân Chính phủ Syria sau khi chính quyền Damascus tiến vào vùng ngoại ô thành phố "chiến lược" Khan Sheikhoun.

Trước đó, hôm 19/8, các nhà hoạt động từ tỉnh Idlib, trong đó có Trung tâm truyền thông Idlib, cho biết, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm 28 chiếc đã tiến vào phía Nam tỉnh Idlib.

Khi tiến vào thị trấn Maarat al-Nouman, đoàn xe đã bị máy bay chiến đấu của chính quyền Syria không kích, khiến nhiều thành viên thuộc đơn vị Faylaq al-Sham đồng hành cùng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng.

Các nhà hoạt động cũng đã công bố một đoạn video cho thấy những khoảnh khắc đầu tiên khi vụ không kích đánh trúng đoàn xe, trong đó có 5 xe tăng và hai xe BMP bị trúng bom.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích của việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân tiếp viện tới tỉnh Idlib cũng như địa điểm đóng quân.

syria phien quan rut khoi khu vuc chu chot o idlib tho nhi ky mat diem kiem soat quan trong

 

Tổng thống Pháp: Nga đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong giải quyết các cuộc khủng hoảng

TGVN. Ngày 19/8, Tổng thống Emmanuel Macron đã hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng mùa Hè ở miền ...

syria phien quan rut khoi khu vuc chu chot o idlib tho nhi ky mat diem kiem soat quan trong

 

Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi quan điểm về việc cùng Mỹ thiết lập vùng an toàn ở Syria

TGVN. Ngày 16/8, Báo Daily Sabah đưa tin, không có sự thay đổi nào trong quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ về việc cùng Mỹ ...

syria phien quan rut khoi khu vuc chu chot o idlib tho nhi ky mat diem kiem soat quan trong

 

Mỹ: Thỏa thuận về 'vùng an toàn' tại Syria sẽ được thực thi theo từng giai đoạn

TGVN. Ngày 14/8, tuyên bố về thực thi thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập vùng an toàn tại phía Bắc Syria, Người Phát ngôn ...

PV.

(theo AFP, Alsouria.net)