Tổng thống Pháp: Nga đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong giải quyết các cuộc khủng hoảng

20/08/2019 06:32

TGVN. Ngày 19/8, Tổng thống Emmanuel Macron đã hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng mùa Hè ở miền Nam nước Pháp. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong phap nga dong vai tro dac biet quan trong trong giai quyet cac cuoc khung hoang Quan hệ đang 'dần nồng ấm', Tổng thống Nga chính thức thăm Pháp
tong thong phap nga dong vai tro dac biet quan trong trong giai quyet cac cuoc khung hoang Ông Putin lên tiếng sau đòn trừng phạt “hội đồng” của phương Tây
tong thong phap nga dong vai tro dac biet quan trong trong giai quyet cac cuoc khung hoang
Tổng thống Emmanuel Macron hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng mùa Hè ở miền Nam nước Pháp. (Nguồn: AFP)

Trước khi bắt đầu cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Putin, ông Macron nói: “Tất cả các cuộc khủng hoảng trên thế giới là chủ đề thảo luận với ông Putin. Bởi vì Pháp đang tiến hành công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh G7, cũng như Nga đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng. Chính vì vậy, tôi muốn trao đổi ý kiến với Tổng thống Putin về những vấn đề này”.

Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Macron và người đồng cấp Nga đã nhất trí rằng, những sự thay đổi ở Ukraine đã thúc đẩy những cơ hội hòa bình ở miền Đông nước này song, 2 nhà lãnh đạo lại mâu thuẫn về vấn đề Syria và hành động trấn áp những người biểu tình tại Moscow.

Phát biểu trong những cuộc thảo luận, lãnh đạo Pháp và Nga đều bày tỏ sự lạc quan rằng, sự xuất hiện của ông Volodymyr Zelensky trên cương vị Tổng thống Ukraine đã cải thiện những cơ hội chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nửa thập kỷ tại quốc gia Đông Âu này.

Về vấn đề Syria, ông Macron bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” về hoạt động oanh kích của các lực lượng thuộc chính phủ ở tỉnh Idlib, phía Bắc Syria, đồng thời nhấn mạnh với ông Putin về sự cần khẩn cấp của một lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga dường như không bị lay chuyển bởi lời kêu gọi của Tổng thống Pháp. Ông Putin khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của của quân đội Syria… nhằm chấm dứt những mối đe dọa khủng bố này. Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng những phần tử khủng bố ở Idlib sẽ cảm thấy dễ chịu”.

Liên quan đến cuộc biểu tình ở Moscow, Tổng thống Putin cam kết sẽ ngăn chặn sự nổi lên của bất cứ cuộc biểu tình quy mô lớn nào ở thủ đô của nước Nga tương tự các cuộc biểu tình “Áo Vàng” chống chính phủ đã bùng nổ ở Pháp từ cuối năm trước.

Phát biểu sau các cuộc thảo luận với ông Macron, ông Putin khẳng định: “Chúng tôi sẽ không mong muốn một sự việc như vậy xảy ra ở thủ đô của Nga. Chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng tình hình được duy trì trong kỷ cương của luật pháp”.

Trong khi đó, ông Macron đáp lại rằng, Pháp là một đất nước nơi người dân có thể "bày tỏ bản thân một cách tự do và biểu tình tự do... song họ không thể gây rối trật tự xã hội".

Về vụ nổ động cơ tên lửa xảy ra tại một căn cứ quân sự ở miền Bắc Nga hôm 8/8 khiến 5 người thiệt mạng ông Putin khẳng định, tất cả những biện pháp cần thiết đều đã được triển khai và không có nguy cơ gia tăng các mức độ phóng xạ sau vụ nổ.

Tổng thống Putin cho biết thêm, tất cả những người bị thương và thiệt mạng trong vụ nổ sẽ được bồi thường.

tong thong phap nga dong vai tro dac biet quan trong trong giai quyet cac cuoc khung hoang

 

Tình báo Pháp: Không có dấu hiệu cho thấy Nga liên quan tới biểu tình "Áo vàng"

Truyền thông địa phương ngày 16/12 dẫn một nguồn tin tình báo cho biết, các cơ quan tình báo Pháp không tìm thấy bất kỳ ...

tong thong phap nga dong vai tro dac biet quan trong trong giai quyet cac cuoc khung hoang

 

Nga - Pháp thắt chặt hợp tác chống IS

Ngày 26/11, tại điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande. Hai nhà lãnh đạo đã ...

tong thong phap nga dong vai tro dac biet quan trong trong giai quyet cac cuoc khung hoang

 

Nga - Pháp: Khởi động thương vụ Mistral

Nhân chuyến thăm Pháp ba ngày của Tổng thống Nga Dmitri Medvedev, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố hai nước bắt đầu những cuộc ...

PV.

(theo AFP, Reuters)