Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines

06/12/2019 21:07

TGVN. Trao đổi với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines bày tỏ ủng hộ và đánh giá cao chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của Việt Nam cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong pham binh minh tiep cuu bo truong ngoai giao philippines Thông điệp Quốc gia Philippines: Bên mềm, bên rắn
pho thu tuong pham binh minh tiep cuu bo truong ngoai giao philippines Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines
pho thu tuong pham binh minh tiep cuu bo truong ngoai giao philippines
Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, một trong những chủ đề ưu tiên của Việt Nam khi tiếp nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 tới đây là thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong hòa bình, hòa giải, quản trị và xử lý xung đột.

Chiều 6/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Delie Albert sang Việt Nam tham dự Đại hội Hội đồng hợp tác an ninh châu Á - Thái Bình Dương (CSCAP) lần thứ 12.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chào mừng bà Delie Albert đến thăm Việt Nam, đồng thời, đánh giá cao những đóng góp của bà đối với quan hệ Việt Nam - Philippines cũng như sự ủng hộ của bà đối với tiến trình Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật giữa các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam và Philippines trong khuôn khổ CSCAP và Mạng lưới các cơ quan nghiên cứu chiến lược ASEAN (ASEAN – ISIS).

Tại buổi tiếp, bà Delie Albert đã tặng Phó Thủ tướng cuốn sách “Phụ nữ và Ngoại giao” do bà viết. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là một trong những chủ đề Việt Nam đặc biệt quan tâm, thể hiện qua các hoạt động của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác khu vực.

Theo Phó Thủ tướng, một trong những chủ đề ưu tiên của Việt Nam khi tiếp nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 tới đây là thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong hòa bình, hòa giải, quản trị và xử lý xung đột.

Phó Thủ tướng cho biết, tại Bộ Ngoại giao hiện nay, tỷ lệ cán bộ nữ chiếm 44%, mức cao nhất trong lịch sử hơn 70 năm thành lập của Bộ. Riêng năm 2018, tỷ lệ cán bộ nữ được tuyển dụng đã lên đến 62%.

Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines đang phát triển tích cực. Hai bên đã ký Chương trình hành động triển khai Đối tác chiến lược giai đoạn 2019-2024 tại Thủ đô Manila, Philippines tháng 3 vừa qua.

Bên cạnh quan hệ chính trị - ngoại giao ngày càng tin cậy và thực chất, hai bên đang nỗ lực nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương; hợp tác chặt chẽ thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cơ sở củng cố đoàn kết, nâng cao tiếng nói, vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Về phần mình, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Delie Albert chúc mừng Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Bà Delie Albert khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Bà Delie Albert cho biết kể từ khi rời chính trường, bà vẫn tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân Philippines về ASEAN. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines bày tỏ ủng hộ và đánh giá cao chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020.

pho thu tuong pham binh minh tiep cuu bo truong ngoai giao philippines

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại ĐHĐ LHQ

TGVN. Tối 28/9 theo giờ Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu tại kỳ ...

pho thu tuong pham binh minh tiep cuu bo truong ngoai giao philippines

 

Quan hệ Việt Nam - Philippines: Tiếp tục đơm hoa, kết trái

Ngày 12/7 đánh dấu 41 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Philippines. Có thể khẳng định rằng trong hơn bốn ...

pho thu tuong pham binh minh tiep cuu bo truong ngoai giao philippines

 

Tăng cường quan hệ tốt đẹp sẵn có Việt Nam - Philippines

Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp ...