Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi

27/08/2019 17:10

TGVN. Sáng 27/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong pham binh minh tiep tong thu ky asean lim jock hoi Đấm ấm 'Ngày Gia đình ASEAN 2019' tại Hungary
pho thu tuong pham binh minh tiep tong thu ky asean lim jock hoi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA 40
pho thu tuong pham binh minh tiep tong thu ky asean lim jock hoi
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao kết quả làm việc và trao đổi giữa Tổng Thư ký và Đoàn Ban Thư ký ASEAN với các Bộ, ngành và đại diện cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Thư ký ASEAN tích cực phối hợp và hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam, cả về nội dung và công tác tổ chức, trong nhiệm kỳ Việt Nam là Chủ tịch ASEA 2020.

Phó Thủ tướng chia sẻ kể từ khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, ASEAN đã phát triển lớn mạnh đáng mừng, song cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Phó Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng hàng đầu là ASEAN cần đảm bảo đoàn kết, thống nhất, giữ vững vai trò trung tâm để vượt qua các thách thức và thích ứng hiệu quả với những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng cần nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa liên kết nội khối, nhất là tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) đúng lộ trình, chú trọng quảng bá, nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN trong người dân và các doanh nghiệp.

Trong vai trò Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam sẽ tích cực cùng các nước ASEAN đóng góp thúc đẩy quan hệ gắn kết và hợp tác hiệu quả giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực như ASEAN.  

pho thu tuong pham binh minh tiep tong thu ky asean lim jock hoi
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 từ sớm, với lộ trình và các bước đi cụ thể. Tổng thư ký khẳng định cá nhân ông và Ban thư ký ASEAN sẽ tích cực phối hợp và nỗ lực tối đa để hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam trong quá trình Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Tổng Thư ký ASEAN mong muốn Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, sẽ tích cực thúc đẩy triển khai hiệu quả các kế hoạch tổng thể trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó có triển khai đánh giá giữa kỳ việc thực hiện, thúc đẩy công tác phối hợp trên các vấn đề liên lĩnh vực, liên trụ cột trong ASEAN, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN...

Tổng Thư ký ASEAN cho biết sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi và chia sẻ thông tin giữa các đầu mối liên quan của Ban thư ký ASEAN với các cơ quan chuyên ngành của Việt Nam để chuẩn bị tốt nhất cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

pho thu tuong pham binh minh tiep tong thu ky asean lim jock hoi

 

Kết nối vì sự thịnh vượng chung ASEAN

TGVN. Ngày 26/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Toạ đàm Cao cấp về năm ASEAN 2020 do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn ...

pho thu tuong pham binh minh tiep tong thu ky asean lim jock hoi

 

Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019: Cuộc hội ngộ đặc biệt

TGVN. Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019 là một cuộc hội ngộ như thế. Hoạt động đầy ý nghĩa này sẽ tiếp tục ...

pho thu tuong pham binh minh tiep tong thu ky asean lim jock hoi

 

Thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN: Thúc đẩy thương mại tự do, thịnh vượng chung

TGVN. Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến diễn ra từ ...

BC