Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri Thái Nguyên

06/05/2019 14:19

Sáng 6/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc cử tri xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ nhằm ghi nhận các kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa  XIV.

TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong pham binh minh tiep xuc cu tri thai nguyen 93615 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Chánh văn phòng Tổng thống Liberia
pho thu tuong pham binh minh tiep xuc cu tri thai nguyen 93615 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Djibouti Mahmoud Ali Yossouf
pho thu tuong pham binh minh tiep xuc cu tri thai nguyen 93615
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói chuyện với cử tri.

Tham dự buổi tiếp xúc có lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, huyện Đồng Hỷ và xã Tân Long - một trong 6 xã đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Hỷ với trên 90% diện tích là núi đá.

Tại buổi tiếp xúc, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thông tin tới cử tri những nội dung chính của kỳ họp thứ 7, dự kiến diễn ra từ ngày 20/5-14/6, những nét lớn của tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và của địa phương.

Các ý kiến phát biểu của cử tri tập trung vào những vấn đề như mức hỗ trợ phát triển hạ tầng của Chương trình 135 về phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn; chính sách đối với người có công; biên chế giáo viên; chế độ, chính sách đối với cán bộ thôn bản; nước sạch và bảo vệ môi trường nông thôn; chế độ hỗ trợ đối với trẻ mầm non miền núi…

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thăm và tặng quà cho hộ nghèo tại Thái Nguyên
Thái Nguyên “đặt hàng" tìm vốn cho các dự án phát triển bền vững

Cử tri Phạm Tuấn Tú kiến nghị Nhà nước tăng mức hỗ trợ cho phát triển hạ tầng và phát triển sản xuất tại các xã đặc biệt khó khăn, đẩy nhanh việc bố trí vốn.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Huệ nêu do dân số cơ học tăng dẫn đến tăng số lượng học sinh và số lớp, đồng thời theo chương trình giáo dục mới cấp tiểu học quy định thêm ngoại ngữ và tin học là hai môn bắt buộc, do đó kiến nghị Nhà nước bổ sung biên chế hằng hăm đối với giáo viên đứng lớp từ 1,5 lên 1,7 giáo viên/lớp đối với cấp tiểu học; từ 1,9 lên 2 giáo viên/lớp với cấp trung học cơ sở.

Cũng liên quan đến ngành giáo dục, cử tri Vũ Kim Cúc đề xuất bổ sung chế độ cho học sinh lứa tuổi nhà trẻ ở các vùng đặc biệt khó khăn được hưởng chế độ hỗ trợ học phí, tiền ăn trưa như trẻ mẫu giáo.

Về chế độ chính, sách đối với người có công, cử tri Nguyễn Sơn Thủy kiến nghị nên “thông tuyến” việc khám chữa bệnh cho người có công bởi hiện nay, nhiều người có công đã cao tuổi nên thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh cần được đơn giản hóa; tăng cường chế độ, chính sách đối với người hoạt động đoàn thể ở cơ sở.

Trong khi đó, cử tri Lăng Khánh Hoan cho rằng việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, cần đặc biệt quan tâm đến bảo vệ môi trường, đặc biệt tại những khu vực khai thác mỏ.

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc cu tri thai nguyen 93615
Cử tri Phạm Tuấn Tú phát biểu.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng những ý kiến, kiến nghị của cử tri rất xác đáng và cũng là mối quan tâm chung của cử tri cả nước.

Về chương trình 135, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ đặc biệt quan tâm, nên đã đang và sẽ luôn ưu tiên dành nguồn vốn thực hiện chương trình này, kể cả việc huy động thêm nguồn vốn ODA để hỗ trợ triển khai chương trình trên cả nước như vừa qua.

Về giáo dục, Phó Thủ tướng khẳng định ở đâu có trường học, ở đó phải có giáo viên. Tuy nhiên nguồn lực cho giáo dục và y tế rất lớn trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, do đó việc tính toán biên chế đối với ngành giáo dục phải gắn liền với việc nâng cao hiệu quả đồng thời quan tâm đến như cầu thực tiễn.

Chia sẻ với khó khăn của người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 34 ngày 24/4/2019, trong đó quy định người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố được hưởng phụ cấp từ ngân sách Nhà nước.

Cũng tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo xã Tân Long và huyện Đồng Hỷ đã trực tiếp giải đáp các ý kiến của cử tri trong thẩm quyền quy định.

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc cu tri thai nguyen 93615

 

Đưa công tác nghiên cứu gắn liền với thực tiễn đối ngoại

Sáng ngày 17/4, tại Trụ sở Bộ, phát biểu ý kiến chỉ đạo tại tọa đàm “Kế hoạch nghiên cứu năm 2019 và định hướng ...

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc cu tri thai nguyen 93615

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh trao quyết định bổ nhiệm Tổng Lãnh sự

Chiều 12/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao ...

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc cu tri thai nguyen 93615

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Tết Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền (Bunpimay) của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào 2019, chiều 11/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao ...