Phòng dịch Covid-19: Ra mắt phim ngắn kêu gọi không tiêu thụ động vật hoang dã

13/04/2020 21:29

TGVN. Theo Tổ chức Sức khỏe động vật Thế giới (OIE), khoảng 70% dịch bệnh nguy hiểm cho con người đều có nguồn gốc từ động vật hoang dã (ĐVHD). 

TIN LIÊN QUAN
phong dich covid 19 ra mat phim ngan keu goi khong tieu thu dong vat hoang da Động vật hoang dã - Nguồn bệnh từ rừng rậm
phong dich covid 19 ra mat phim ngan keu goi khong tieu thu dong vat hoang da Phim "Đừng dại dột" thức tỉnh xã hội về nạn buôn động vật hoang dã
phong dich covid 19 ra mat phim ngan keu goi khong tieu thu dong vat hoang da
Một hình ảnh trong phim ngắn truyền thông của ENV vừa ra mắt. (Nguồn: ENV)

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông để tăng cường nhận thức cho cộng đồng với chủ đề: "Covid-19: Không tiêu thụ động vật hoang dã để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng".

Virus corona ở ĐVHD đã liên tục biến đổi, mạnh và nguy hiểm hơn, trước khi gây bệnh ở con người. Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 xuất phát từ một loại betacoronavirus mới có nguồn gốc từ dơi thông qua cầy hương làm vật chủ trung gian trước khi tiếp cận con người. Toàn thế giới đang phải chống chọi với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra bởi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được xác định có nguồn gốc từ dơi trước khi lây bệnh sang cho người.

Bài học từ SARS và giờ là Covid-19 rất rõ ràng, đó là các loại virus mới sẽ tiếp tục phát triển và lây truyền từ ĐVHD sang người nếu chúng ta còn tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD hay có tiếp xúc gần với các loài ĐVHD.

Chưa bao giờ chúng ta có thể nhìn rõ mối liên hệ giữa một hoạt động tiêu thụ ĐVHD tưởng chừng như vô hại lại gây ra những hậu quả khôn lường cho xã hội như lúc này.

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, ENV kêu gọi mỗi người dân: Không tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD dưới mọi hình thức; Tránh tiếp xúc với các nguồn có khả năng gây nhiễm bệnh như chợ, nhà hàng, trang trại gây nuôi ĐVHD; Thông báo tới Đường dây nóng bảo vệ ĐVHD miễn phí 1800-1522 nếu thấy ĐVHD bị quảng cáo, vận chuyển, buôn bán hoặc tàng trữ trái phép.

Nhằm bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng và an ninh quốc gia, ENV cũng kiến nghị các cơ quan thực thị pháp luật tăng cường hơn nữa các hoạt động thực thi pháp luật bảo vệ ĐVHD. Các nhà hàng, chợ buôn bán ĐVHD, các hoạt động quảng cáo buôn bán ĐVHD trên mạng xã hội đều tiềm tàng mối nguy hiểm cho xã hội.

Clip truyền thông ngắn này là một phần trong chiến dịch “Không tiêu thụ Động vật hoang dã vì sức khỏe của bản thân và cả cộng đồng”. Thông điệp của chiến dịch cũng đang được chia sẻ trên hơn 2.000 màn hình LCD tại các thang máy ở các cao ốc dân cư và văn phòng ở các thành phố lớn trên cả nước trong đó có Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

phong dich covid 19 ra mat phim ngan keu goi khong tieu thu dong vat hoang da Chợ hải sản Vũ Hán, Trung Quốc có thể không phải ổ dịch Covid-19 đầu tiên của thế giới?

TGVN. “Đâu là nơi đầu tiên làm lây lan virus SARS-CoV-2 sang người?”, đây là một trong rất nhiều câu hỏi vẫn chưa có lời ...

phong dich covid 19 ra mat phim ngan keu goi khong tieu thu dong vat hoang da USAID công bố hình ảnh và thông điệp truyền thông mới về bảo vệ động vật hoang dã

TGVN. Chiều 18/12, tại Hà Nội, Chương trình Động vật hoang dã châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID Wildlife Asia) ...

phong dich covid 19 ra mat phim ngan keu goi khong tieu thu dong vat hoang da USAID hỗ trợ sáng kiến “Chí” để giảm nhu cầu dùng sừng tê giác

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Chương trình Động vật hoang dã châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính ...

Mai Thảo