Phụ nữ Việt Nam không ngừng đấu tranh bảo vệ quyền bình đẳng giới

Khánh Linh
Việc sử dụng khái niệm “phái yếu” không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới, đã bỏ qua giá trị, tiềm năng, thế mạnh của phụ nữ và trẻ em gái.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Colombia tại Việt Nam Miguel Ángel Rodríguez Melo.
Đại sứ Colombia tại Việt Nam Miguel Ángel Rodríguez Melo. (Nguồn: NLĐ)

Đại sứ Colombia: Trân trọng nỗ lực bình giới của Việt Nam

Đại sứ Colombia tại Việt Nam Miguel Ángel Rodríguez Melo đánh giá, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định cam kết trong thúc đẩy bình đẳng giới và đã đạt được những bước tiến dài trong việc thực hiện mục tiêu này.

Chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam, đã và đang thực hiện nhiều chính sách, chương trình tạo cơ hội phát triển cho phụ nữ trên mọi lĩnh vực, nhằm thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững số 5 (MDG5) của Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong khuôn khổ Chương trình nghị sự 2030.

Đại sứ Miguel Rodríguez cũng đề cao việc Việt Nam không ngừng bổ sung, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm bảo đảm quyền bình đẳng cho phụ nữ như đưa ra những quy định cụ thể về bình đẳng giới trong Hiến pháp, thông qua Luật Bình đẳng giới vào năm 2006 và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007.

Những công cụ pháp lý này có vai trò rất quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khi mà bất bình đẳng giới xuất hiện trong công sở hay đơn giản như phân công việc nhà và tình trạng bạo lực gia đình gia tăng.

Đề cập vai trò của phụ nữ, nhà ngoại giao Colombia cho rằng việc sử dụng khái niệm “phái yếu” không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới, đã bỏ qua giá trị, tiềm năng, thế mạnh của phụ nữ và trẻ em gái.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, vai trò không thể thiếu của người phụ nữ trong phát triển chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước càng được thể hiện rõ nét.

Các cấp Hội Phụ nữ Việt Nam không ngừng đấu tranh bảo vệ quyền bình đẳng giới và đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình Khởi nghiệp quốc gia.

Naomi Kitahara, UNFPA Representative in Vietnam. (Photo courtesy of UNFPA Vietnam)
Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam. (Nguồn: UNFPA)

UNFPA cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện “Không bỏ ai ở lại phía sau”

Vừa qua, Ban Điều hành của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã thông qua Chương trình Quốc gia lần thứ 10 dành cho Việt Nam giai đoạn 2022-2026 với mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau trong nỗ lực đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2030".

Theo bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện của UNFPA tại Việt Nam về chương trình quốc gia mới cho Việt Nam, Chương trình với tổng ngân sách là 26,5 triệu USD ưu tiên hỗ trợ các nhóm dân số có nguy cơ bị bỏ lại phía sau, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái, trẻ vị thành niên và thanh niên, người cao tuổi, các dân tộc thiểu số, lao động di cư, người khuyết tật và nạn nhân của bạo lực dựa trên cơ sở giới.

Trong 5 năm tới, những can thiệp và sáng kiến của Chương trình nhằm đạt được ba kết quả chuyển đổi trong Kế hoạch chiến lược của UNFPA toàn cầu, đó là: không có ca tử vong mẹ do các nguyên nhân có thể ngăn ngừa; không có nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình không được đáp ứng; và không còn bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại khác đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Các phương pháp tiếp cận dựa trên quyền, nhạy cảm giới và lấy con người làm trọng tâm sẽ được áp dụng, và các can thiệp liên quan đến sự sẵn sàng, ứng phó nhân đạo sẽ được lồng ghép trong tất cả các lĩnh vực can thiệp của Chương trình. Theo những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, Chương trình của UNFPA sẽ chú trọng áp dụng chuyển đổi số và cách mạng dữ liệu để tiếp cận những ai bị bỏ lại phía sau nhất.

Đặc biệt hơn, hỗ trợ của UNFPA sẽ ưu tiên: cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục có chất lượng cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm các dân tộc thiểu số và lao động di cư; ứng phó với già hóa dân số và thúc đẩy an sinh xã hội cho người cao tuổi; thúc đẩy phát triển và sự tham gia của thanh thiếu niên; sản xuất và phân tích dữ liệu dân số cho công tác xây dựng chính sách và ra quyết định, đồng thời theo dõi giám sát các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs); và phòng chống và ứng phó hiệu quả với bạo lực trên cơ sở giới, lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và tảo hôn.

Nữ Đại sứ nước ngoài nói về bình đẳng giới ở Việt Nam

Nữ Đại sứ nước ngoài nói về bình đẳng giới ở Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam có thể ghi dấu ấn và hiện diện nhiều hơn nữa, đặc biệt với các vị trí Bộ trưởng, Thứ trưởng ...

Ấn tượng 'đội quân tóc dài' thời hiện đại

Ấn tượng 'đội quân tóc dài' thời hiện đại

Nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ của Việt Nam thể hiện sinh động qua việc phụ nữ tham ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Arsenal lập kỷ lục thua liên tiếp ở chung kết Carabao Cup

Arsenal lập kỷ lục thua liên tiếp ở chung kết Carabao Cup

Để thua Man City với tỷ số 0-2, Arsenal trở thành câu lạc bộ nhận thất bại liên tiếp dài nhất ở chung kết Carabao Cup.
Đằng sau vai trò của AI trong ngành du lịch

Đằng sau vai trò của AI trong ngành du lịch

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành công cụ lập kế hoạch cho các chuyến du lịch trong và ngoài nước.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục suy giảm vì một động thái của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục suy giảm vì một động thái của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3 ghi nhận đà suy giảm của đồng USD sau khi Mỹ quyết định tạm hoãn tấn công Iran.
Mỹ lập cơ quan mới đối phó rủi ro an ninh từ AI và tấn công mạng

Mỹ lập cơ quan mới đối phó rủi ro an ninh từ AI và tấn công mạng

Bộ Ngoại giao Mỹ thành lập Cục Các mối đe dọa mới nổi nhằm tăng cường ứng phó các rủi ro an ninh từ công nghệ tiên tiến.
Thủ đô Hà Nội rộn ràng khai màn Những ngày văn hóa Nga

Thủ đô Hà Nội rộn ràng khai màn Những ngày văn hóa Nga

Tối 23/3, Lễ khai mạc Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2026 đã được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt ...
Xác định câu lạc bộ đầu tiên tham dự Champions League 2026/27

Xác định câu lạc bộ đầu tiên tham dự Champions League 2026/27

Sau loạt trận cuối tuần qua tại các giải vô địch quốc gia châu Âu, Barcelona trở thành đội đầu tiên đủ điều kiện vào Champions League mùa tới.
11 nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ trẻ em phát triển lành mạnh trên môi trường mạng

11 nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ trẻ em phát triển lành mạnh trên môi trường mạng

Ngày 23/3, Thủ tướng vừa ký Quyết định số 468/QĐ-TTg, phê duyệt Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030'.
Trao quyền cho thanh niên và phụ nữ yếu thế tự tin kiến tạo tương lai

Trao quyền cho thanh niên và phụ nữ yếu thế tự tin kiến tạo tương lai

Dự án S4F thể hiện cam kết thúc đẩy hòa nhập xã hội, trao quyền cho thanh niên, đặc biệt là các nhóm yếu thế.
Ireland công bố khoản tài trợ 900.000 Euro nhằm giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng tại Việt Nam, Campuchia và Lào

Ireland công bố khoản tài trợ 900.000 Euro nhằm giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng tại Việt Nam, Campuchia và Lào

Ireland chính thức công bố khoản tài trợ 900.000 Euro cho sáng kiến Alive & Thrive nhằm mở rộng chương trình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Chuỗi cung ứng trên bờ vực đứt gãy vì xung đột Trung Đông, châu Phi đối mặt rủi ro lương thực nghiêm trọng

Chuỗi cung ứng trên bờ vực đứt gãy vì xung đột Trung Đông, châu Phi đối mặt rủi ro lương thực nghiêm trọng

Châu Phi đang trở thành khu vực chịu tác động nặng nề nhất trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung ứng toàn cầu.
Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng viện trợ nhân đạo toàn cầu trong bối cảnh chiến sự Trung Đông lan rộng

Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng viện trợ nhân đạo toàn cầu trong bối cảnh chiến sự Trung Đông lan rộng

Liên hợp quốc cảnh báo, cuộc xung đột ở Trung Đông đang gây sức ép lớn lên các hoạt động nhân đạo trên toàn thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Thế giới 2026: Bản lề cho sự chuyển mình

Thế giới 2026: Bản lề cho sự chuyển mình

Cục diện thế giới đang biến chuyển sâu sắc, tác động không nhỏ tới việc thực thi quyền con người ở nhiều khu vực.
Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Từ định hướng, chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, năm 2025 đánh dấu giai đoạn quan trọng trong việc triển khai các chính sách dân tộc.
Thúc đẩy an sinh xã hội bảo đảm quyền thụ hưởng thành quả phát triển của nhân dân

Thúc đẩy an sinh xã hội bảo đảm quyền thụ hưởng thành quả phát triển của nhân dân

Hơn 80 năm qua, Đảng và Nhà nước ta không ngừng nỗ lực bảo đảm các quyền con người cho mọi tầng lớp nhân dân.
Chủ động định hình luật chơi trong kỷ nguyên số: Đặt quyền con người vào vị trí trung tâm

Chủ động định hình luật chơi trong kỷ nguyên số: Đặt quyền con người vào vị trí trung tâm

AI đang can dự ngày càng sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặt ra thách thức đối với chủ quyền pháp lí, quản trị xã hội và bảo đảm quyền con ...
Gợi ý cách khiến AI trở thành công cụ thúc đẩy bình đẳng giới

Gợi ý cách khiến AI trở thành công cụ thúc đẩy bình đẳng giới

AI đang dần trở thành một công cụ quen thuộc trong đời sống hằng ngày trên khắp thế giới. Thế nhưng, “khoảng cách kép” về giới cũng đang xuất hiện.
Giáo dục Việt Nam: Đột phá và kỳ vọng

Giáo dục Việt Nam: Đột phá và kỳ vọng

Năm 2025 đánh dấu giai đoạn bản lề với nhiều đột phá về thể chế, chính sách và chất lượng giáo dục, bảo đảm quyền học tập của mọi người dân.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động