Phú Thọ đẩy mạnh Chiến lược hội nhập

28/08/2016 19:34

Xác định hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn dân và cả hệ thống chính trị, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ đã tập trung, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động đối ngoại của Tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
phu tho day manh chien luoc hoi nhap Thái Nguyên - Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư
phu tho day manh chien luoc hoi nhap Công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Đối ngoại phục vụ kinh tế

Những năm qua, Phú Thọ thường xuyên duy trì quan hệ, trao đổi thông tin với các đối tác, kịp thời cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác đã ký kết với tỉnh Nara (Nhật Bản), Sơn Tây (Trung Quốc), tỉnh Luông Nậm Thà (Lào), thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), đưa các hoạt động đối ngoại của tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất. Phú Thọ đã và đang tăng cường liên hệ, đề nghị sự hỗ trợ từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài kết nối, xây dựng và thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Trento  (Italy), tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), thành phố Bussy Saint Georges (Pháp),...

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của tỉnh, Phú Thọ đã tập trung khai thác, phát huy tối đa nội lực, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế vì xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt, Phú Thọ chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế. Công tác xúc tiến đầu tư, vận động, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn được triển khai tích cực. Cụ thể, Tỉnh chủ động tiếp cận, vận động trực tiếp từ một số Tập đoàn, Tổng Công ty lớn có năng lực tài chính, công nghệ và thị trường đầu tư vào một số dự án trọng điểm trên địa bàn. Năm 2015, Phú Thọ đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư với các đối tác trong và ngoài nước, thu hút thêm 10 dự án FDI với số vốn đăng ký trên 86 triệu USD, nâng tổng số dự án FDI lên 147 dự án, với tổng số vốn đăng ký gần 1 tỷ USD.

phu tho day manh chien luoc hoi nhap
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và đoàn công tác Bộ Ngoại giao chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, ngày 28/2/2015..

Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, Phú Thọ cũng đẩy mạnh hội nhập quốc tế đối với du lịch. Hoạt động xúc tiến du lịch của Tỉnh được đẩy mạnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều thứ tiếng, các chương trình đón khách quốc tế đến thăm tỉnh và lãnh đạo tỉnh ra nước ngoài; tích cực tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế tại Nhật Bản, các hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài tỉnh,...

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh; công tác thông tin, trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp được tăng cường và có nhiều đổi mới.

Tỉnh cũng đã ban hành các cơ chế chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, cho phép nhà đầu tư trong và ngoài nước được lựa chọn địa điểm, diện tích đất và lựa chọn hình thức xin giao đất để thực hiện dự án. Tỉnh hỗ trợ ngân sách để bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án khuyến khích, thu hút đầu tư; chỉ đạo các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước xây dựng đường giao thông đến chân hàng rào khu, cụm công nghiệp; đẩy mạnh huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt. Nhiều công trình hạ tầng quan trọng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, tạo ra nhiều cơ hội và điều kiện thúc đẩy phát triển các lĩnh vực của đời sống xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Phát triển toàn diện

Tỉnh Phú Thọ luôn chú trọng, đổi mới và tăng cường công tác ngoại giao văn hóa với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Điều này góp phần quảng bá, giới thiệu lịch sử văn hóa vùng Đất Tổ và tiềm năng, lợi thế của Tỉnh đến bạn bè quốc tế.

Những năm gần đây, vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa như: Triển lãm nghệ thuật của các nghệ sĩ Seoul - Hàn Quốc và Phú Thọ, Chương trình nghệ thuật của đoàn nghệ thuật Hwaseong - Hàn Quốc năm 2012, Tuần phim Hàn Quốc tại Phú Thọ, Đoàn nghệ thuật dân gian tỉnh Nara - Nhật Bản biểu diễn phục vụ Đền Hùng năm 2015; phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức thành công ngày Quốc tế Yoga lần thứ nhất tại tỉnh Phú Thọ, Chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Bollywood của Ấn Độ tại Phú Thọ; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh: “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, cùng các bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo vùng Đất Tổ đến với đông đảo đồng bào trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế.

phu tho day manh chien luoc hoi nhap
Ông Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà lưu niệm Đại sứ Israel tại Việt Nam.

Tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện công tác bảo hộ công dân của Tỉnh ở nước ngoài và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người nước ngoài trên địa bàn Tỉnh. Công tác người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Hàng năm Tỉnh phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đón tiếp hàng trăm đại biểu Kiều bào, hàng trăm sinh viên Kiều bào tiêu biểu về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị  và một số tổ chức hội hữu nghị nhân dân của Tỉnh như: Hội hữu nghị Việt - Czech, Slovakia, Việt - Lào, Việt - Trung... bước đầu đã đi vào nền nếp và đạt được những kết quả nhất định.

Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên chỉ đạo công tác tuyên truyền thông tin đối ngoại. Các cấp, các ngành trong Tỉnh tích cực thực hiện Đề án phát triển thông tin đối ngoại của tỉnh đến năm 2020. Sở Ngoại vụ định kỳ xuất bản đặc san đối ngoại tuyên truyền quảng bá về lịch sử văn hóa, tiềm năng lợi thế của tỉnh với đông đảo bạn bè quốc tế nhằm mời gọi, thu hút đầu tư, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

phu tho day manh chien luoc hoi nhap
Đoàn cán bộ, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ sang thăm, làm việc tại thành phố Hwaseong, Hàn Quốc.

Có thể khẳng định, hoạt động đối ngoại đã góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Tỉnh. Đó là cơ sở để đẩy mạnh triển khai có hiệu quả công tác hội nhập quốc tế, mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã xác định chủ trương chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện trên các lĩnh vực nhằm nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức. Việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn Tỉnh.

Thời gian tới, Phú Thọ sẽ tiếp tục thực hiện Kế hoạch triển khai Chiến lược tổng thể về hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, xác định rõ các nội dung, lĩnh vực, năng lực, điều kiện của Tỉnh để tập trung thúc đẩy hợp tác quốc tế, góp phần khuyến khích đầu tư, thương mại và du lịch, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

phu tho day manh chien luoc hoi nhap Cán bộ trẻ nói về ngành

Nhân kỷ niệm Hội nghị Ngoại giao 29 và Hội nghị Ngoại vụ 18, các cán bộ ngoại giao trẻ đã chia sẻ suy nghĩ của mình ...

phu tho day manh chien luoc hoi nhap Chuyện hậu cần ở Hội nghị Ngoại giao, Ngoại vụ

Trụ sở ICC (Trung tâm Hội nghị quốc tế) ở ngay trên phố Lê Hồng Phong, rất gần trụ sở Bộ Ngoại giao. Có lẽ, ...

phu tho day manh chien luoc hoi nhap Tạo dựng chỗ đứng của Việt Nam

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 và Ngoại vụ 18, phóng viên Báo TG&VN đã cuộc trao đổi với nguyên Phó Thủ ...

Hoàng Công Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ