“Pot-Au-Phở”: Nét giao thoa độc đáo trong văn hóa Việt Nam-Pháp

02/04/2018 13:47

Triển lãm ảnh “Pot-Au-Phở” sẽ diễn ra từ ngày 7 - 30/4 tại không gian TOONG Minh Khai (số 126 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP. Hồ Chí Minh).

TIN LIÊN QUAN
pot au pho net giao thoa doc dao trong van hoa viet nam phap Khai mạc Triển lãm ảnh 25 năm hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng
pot au pho net giao thoa doc dao trong van hoa viet nam phap Những bài hát cách mạng Mexico được yêu thích tại Serbia

Theo đó, triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng 38 tác phẩm lấy cảm hứng từ cuộc sống thường nhật ở Việt Nam và “bật mí” về mối liên hệ độc đáo trong ngôn ngữ giữa hai nước.

“Từ điển tiếng Việt hiện nay có khoảng có khoảng 500 từ có gốc tiếng Pháp hay từ hỗn với tiếng Pháp, ví dụ như từ "pâté" (thịt ba tê), "poupée" (búp bê), "savon" (xà bông), "balcon"(ban công) hay "café" (cà phê)… Nhan đề "Pot-Au-Phở" được ghép bởi từ "Pot-au-feu"(món súp bò hầm) của Pháp và "phở" của Việt Nam, thể hiện nét giao thoa văn hóa Việt - Pháp, hay dấu ấn từ gốc Pháp trong tiếng Việt”, đại diện ban tổ chức cho biết.

pot au pho net giao thoa doc dao trong van hoa viet nam phap
Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 7 - 30/4 tại TP Hồ Chí Minh. (Nguồn: BTC)

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, đại diện ban tổ chức cho hay, từ ngữ gốc Pháp thâm nhập khá nhiều vào tiếng Việt. Sự ảnh hưởng này xuất phát từ việc tiếng Pháp được sử dụng nhiều trong các văn bản, giấy tờ của Nhà nước và việc giảng dạy ở nhà trường cũng như trong các loại sách/báo ở Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Ảnh hưởng này kéo theo sự xuất hiện của nhiều từ gốc Pháp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong khoa học - kỹ thuật. Khi được đưa vào tiếng Việt, những từ này được Việt hóa về mặt âm đọc (thêm thanh điệu, thay đổi âm hoặc giảm bớt âm tiết). Cùng với sự phát triển của tiếng Việt, các từ hỗn chủng được tạo ra ngày càng nhiều, đóng vai trò quan trọng trong việc diễn đạt các khái niệm mới trong xã hội hiện đại.

Triển lãm ảnh “Pot-Au-Phở” là dự án hợp tác giữa hai nghệ sỹ Nguyễn Dạ Quyên (Việt Nam) và Julien Brun (Pháp). Đây cũng là sự kiện trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973 - 2018).

pot au pho net giao thoa doc dao trong van hoa viet nam phap Việt Nam đồng tổ chức triển lãm ảnh về vấn đề ma túy thế giới

Ngày 12/3, bên lề kỳ họp lần thứ 61 Ủy ban Ma túy Liên hợp quốc tại thủ đô Vienna (Áo), lễ khai mạc Triển ...

pot au pho net giao thoa doc dao trong van hoa viet nam phap Thiên nhiên, con người thế giới qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt Nam

Triển lãm ảnh “Đất nước và con người bạn bè quốc tế qua ống kính của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày ...

pot au pho net giao thoa doc dao trong van hoa viet nam phap Triển lãm ảnh ở Nga hé lộ cuộc sống ở Triều Tiên

Một cuộc triển lãm ở thủ đô Moscow của Nga vừa trưng bày rất nhiều bức ảnh về Triều Tiên, qua đó hé lộ một ...

(theo Vietnamplus)