Quan chức Mỹ, Triều Tiên gặp nhau tại Phần Lan

18/03/2018 15:14

Đại diện hai nước Mỹ và Triều Tiên sẽ tiến hành các cuộc trao đổi không chính thức tại Phần Lan trong ngày 18/3. Đây là diễn biến mới nhất trong các nỗ lực ngoại giao liên tiếp thời gian gần đây nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
quan chu c my trie u tien ga p nhau ta i pha n lan Thượng đỉnh Mỹ - Triều và những điều chưa biết
quan chu c my trie u tien ga p nhau ta i pha n lan Thụy Sỹ muốn làm trung gian đàm phán Mỹ-Triều Tiên

Kênh truyền hình MTV của Phần Lan dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này xác nhận ông Choe Kang-il, Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, sẽ đến thăm Phần Lan trong 2 ngày và đây là một chuyến thăm "không chính thức".

quan chu c my trie u tien ga p nhau ta i pha n lan
Ông Choe Kang-il, Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tại sân bay ở Bắc Kinh (Trung Quốc) để đáp chuyến bay sang Phần Lan, ngày 18/3. (Nguồn: Reuters)

Báo Helsingin Sanomat đưa tin ông Choe Kang-il sẽ gặp bà Kathleen Stephens, một cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc. Hãng thông tấn STT cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Helsinki. Kimmo Lahdevirta, người đứng đầu tổ đặc trách châu Á tại Bộ Ngoại giao Phần Lan, cho biết cuộc gặp tại Helsinki sẽ mang tính chất "đánh giá học thuật" tình hình trên Bán đảo Triều Tiên "từ quan điểm chính trị quốc tế".

Trong khi đó, hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin ngoại giao ở Seoul cũng cho biết ông Choe Kang-il sẽ gặp cựu Đại sứ Stephens cùng nhiều nhà ngoại giao Mỹ và các chuyên gia an ninh của Hàn Quốc trong cuộc gặp tại Phần Lan. Nội dung bàn thảo hiện chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hai bên sẽ trao đổi quan điểm về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, cũng như các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 17/3, Chính phủ Thụy Điển cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Thụy Điển để trao đổi về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

quan chu c my trie u tien ga p nhau ta i pha n lan Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên nhất trí gặp nhau vào tháng Năm tới

Phát biểu ngày 8/3 với báo giới tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Tổng thống Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ ...

quan chu c my trie u tien ga p nhau ta i pha n lan ​Tổng thống Hàn Quốc: Vấn đề Triều Tiên đang ở thời điểm vô cùng quan trọng

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, ngày 7/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ mối quan hệ liên Triều và các nỗ lực ...

quan chu c my trie u tien ga p nhau ta i pha n lan Mỹ - Triều tiếp tục khẩu chiến

Những hy vọng “phá băng” mối quan hệ bất hòa giữa Mỹ và Triều Tiên dường như đã tắt dần theo ngọn đuốc Olympic trên ...

 

(theo Korea Herald, Yonhap, Reuters, TTXVN)