Quân đội Syria triển khai lực lượng tới Hama, hơn 600 dân thường rời khỏi thành trì cuối cùng của IS

13/01/2019 09:11

Ngày 12/1, hãng thông tấn Fars dẫn một số nguồn thạo tin cho hay, quân đội Syria đã điều nhiều đoàn xe quân sự mới từ tỉnh Deir Ezzur, miền Đông Syria tới Hama ở khu vực phía Bắc nước này để chuẩn bị cho các chiến dịch quân sự ở đó.

TIN LIÊN QUAN
quan doi syria trien khai luc luong toi hama Syria: SDF trao trả hai thị trấn cho quân Chính phủ
quan doi syria trien khai luc luong toi hama Quân đội Syria đánh bật IS khỏi miền Nam

Những nguồn tin từ thực địa ở miền Bắc Syria cho biết: “Những đoàn xe quân sự lớn của quân đội Syria gồm có hàng trăm binh sĩ từ nhiều đơn vị khác nhau, trong đó có Sư đoàn 5, cùng với các thiết bị và khí tài quân sự hạng nặng được đưa tới các mặt trận ở phía Bắc thuộc tỉnh Hama từ các thành phố al-Mayadeen và al-Bu Kamal ở Đông Deir Ezzur.”

quan doi syria trien khai luc luong toi hama
Quân đội Syria đã điều nhiều đoàn xe quân sự mới từ tỉnh Deir Ezzur, miền Đông Syria tới Hama ở khu vực phía Bắc nước này để chuẩn bị cho các chiến dịch quân sự. (Nguồn: Tehran)

Những nguồn tin trên lưu ý rằng, các đoàn xe quân sự đã được điều tới Deir Ezzur từ Bắc Hama và Đông Idlib sau thỏa thuận Sochi. Quân đội đã tăng cường các cứ điểm và lực lượng tại tất cả các ngôi làng và thị trấn Hayalin, Talmalh, al-Jabin, Sheikh Hadid, al-Moghir, Bridij và al-Jurnia ở Tây Hama trong hai ngày qua.

Theo những nguồn tin trên, nhiều khả năng cho thấy rằng quân đội Syria sẽ sớm phát động chiến dịch quân sự lớn ở tỉnh Idlib.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) thông báo, ngày 12/1, hơn 600 người đã được sơ tán khỏi thành trì còn sót lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại miền Đông Syria, khi mà các tay súng do Mỹ hậu thuận chuẩn bị một cuộc tấn công cuối cùng tại khu vực. 

Theo SOHR, "hơn 600 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã được sơ tán trên 25 chiếc xe buýt" do Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) điều tới. Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết, có vài chục tay súng thánh chiến Hồi giáo nằm trong số những người được sơ tán tới các khu vực do liên minh người Kurd-Arab kiểm soát. 

Hồi tháng 9/2018, SDF - lực lượng được liên quân do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ bằng các cuộc không kích, đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm đánh đuổi IS ra khỏi nơi từng được chúng gọi là thành trì vào năm 2014.

Theo ông Abdel Rahman, khoảng 16.000 người, bao gồm 760 tay súng IS đã chạy trốn khỏi khu vực kể từ đầu tháng 12/2018. Tuy nhiên, ông Abdel Rahman cho hay, "đây là lần đầu tiên SDF và liên quân điều xe buýt tới", cho thấy các bên đối lập đã đạt được một thỏa thuận tiềm năng.

quan doi syria trien khai luc luong toi hama Quân đội Syria chuẩn bị tiến hành chiến dịch Idlib

Ngày 23/10, quân đội Syria đang lên kế hoạch triển khai thêm nhiều vũ khí hạng nặng tại khu vực phi quân sự ở phía ...

quan doi syria trien khai luc luong toi hama Sức mạnh quân sự Nga ở Syria: Thay đổi cục diện chiến trường

Nga vừa hoàn tất việc chuyển giao cho Syria hệ thống tên lửa phòng không S-300, có thể đánh chặn và bắn hạ nhiều mục ...

quan doi syria trien khai luc luong toi hama Quân đội Syria phát động cuộc tấn công mới ở tỉnh Latakia

Ngày 11/8, trang mạng Zaman Al Wasl dẫn các nguồn tin từ các nhà hoạt động tại địa phương cho biết các lực lượng chính ...

(Theo Farsnew)