Quan hệ liên Triều leo thang, Đặc phái viên Hàn Quốc bất ngờ tới Mỹ

18/06/2020 16:16
Yến Nhi
18/06/2020 16:16

TGVN. Ngày 18/6, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon bất ngờ tới Mỹ trong bối cảnh căng thẳng liên Triều đang ngày một nghiêm trọng.

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ với Triều Tiên xấu đi, quan chức Hàn Quốc muốn từ chức, Seoul phối hợp chặt với các cường quốc
Triều Tiên tái triển khai quân ở khu giải giáp, Hàn Quốc tuyên bố không dung thứ, quốc tế đồng loạt lên tiếng
0559 stephenbiegunspecialrepresentativenorthahgo47aw3vcx
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon Lee Do-hoon cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun năm 2018. (Nguồn: Getty)

Theo Reuters, chuyến đi không báo trước của ông Lee Do-hoon chỉ diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc ở Kaesong, gần biên giới Hàn Quốc và tuyên bố cắt đứt đối thoại với Hàn Quốc. Ngoài ra, phía Triều Tiên cho biết sẽ tăng cường sự hiện diện tại khu vực biên giới, đi ngược lại với Hiệp định Hòa bình đã ký kết năm 2018 giữa lãnh đạo hai quốc gia.

Theo lịch trình, Ông Lee sẽ có cuộc hội đàm, tham vấn với các quan chức Mỹ, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun – người dẫn đầu cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Ông cũng dự định có cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từ chối bình luận thêm cho vấn đề này. Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc nói chuyến đi của ông Lee đã được lên kế hoạch trong thời gian dài, gạt bỏ suy đoán của báo chí cho rằng ông được phái đi với tư cách đặc phái viên.

Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Lee đã đến sân bay quốc tế Dulles ở Washington vào tối 17/6. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời các câu hỏi phỏng vấn của phóng viên.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng đã nhiều lần "hắt hủi" lời kêu gọi của Seoul về việc khởi động lại các dự án kinh tế liên Triều, vốn bị đình trệ do các lệnh trừng phạt ngắm vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, việc phá hủy văn phòng liên lạc chung là “hành động đầu tiên” trong “cuộc chiến” nhằm trừng phạt nhà chức trách Hàn Quốc đã “nhắm mắt làm ngơ” trước chiến dịch rải truyền đơn chống Triều Tiên.

Tờ báo này cũng đăng tải một loạt bài báo và hình ảnh cho thấy người dân Triều Tiên giận dữ, kêu gọi đáp trả Hàn Quốc và đe dọa sẽ rải truyền đơn chống Hàn Quốc qua biên giới.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bày tỏ sự thất vọng đối với những hành động gần đây của Triều Tiên nhằm cắt đứt quan hệ với Hàn Quốc và kêu gọi quốc gia này không thực hiện thêm những “hành động phản tác dụng tiếp theo”.

Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc: Bình Nhưỡng điều quân đến đồn biên phòng ở DMZ, sự kiên nhẫn của quân đội đã hết?

 

Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc: Bình Nhưỡng điều quân đến đồn biên phòng ở DMZ, sự kiên nhẫn của quân đội đã hết?

TGVN. Ngày 18/6, hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin cho biết, Triều Tiên dường như đã cử các binh sĩ đến một số đồn biên phòng trong ...

Mỹ trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm, đồn đoán việc máy bay của ông Kim Jong-un tới miền Đông

 

Mỹ trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm, đồn đoán việc máy bay của ông Kim Jong-un tới miền Đông

TGVN. Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Triều Tiên thêm 1 năm, viện ...

'Ngoại giao tiếng nổ' của Triều Tiên

 

'Ngoại giao tiếng nổ' của Triều Tiên

TGVN. Những động thái táo bạo của Bình Nhưỡng liệu có mang tới thay đổi đáng kể nào về cục diện trên bán đảo Triều Tiên? ...