Quốc hội Pháp bỏ phiếu ngừng ưu đãi thuế cho dầu cọ

16/11/2019 16:05

TGVN. Quốc hội Pháp mới đây đã bỏ phiếu loại bỏ các khoản ưu đãi thuế cho việc sử dụng dầu cọ như một nhiên liệu sinh học, chỉ một ngày sau khi phán quyết ủng hộ duy trì ưu đãi thuế dẫn đến những phản đối mạnh mẽ của các nhà hoạt động vì môi trường.  

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi phap bo phieu ngung uu dai thue cho dau co Pháp xem xét dự luật sửa đổi nhằm vào Huawei trước lý do an ninh quốc gia
quoc hoi phap bo phieu ngung uu dai thue cho dau co ​Quốc hội Pháp thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế
quoc hoi phap bo phieu ngung uu dai thue cho dau co
Quốc hội Pháp bỏ phiếu ngừng ưu đãi thuế cho dầu cọ. (Nguồn: DW)

Theo đó, phần lớn các thành viên có mặt tại Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu chống lại đề xuất vốn được Chính phủ “chống lưng” về trì hoãn việc dừng những ưu đãi thuế cho dầu cọ đến năm 2026, cho phép các công ty năng lượng như Total có thêm thời gian để loại bỏ việc sử dụng dầu cọ trong nhiên liệu sinh học của mình.

Những người phản đối nói rằng việc sử dụng dầu cọ trong nhiên liệu sinh học sẽ khiến nạn phá rừng ở các nước nhiệt đới gia tăng và góp phần phá hủy môi trường sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng như đười ươi.

Vấn đề này là một phần của các cuộc thảo luận về ngân sách năm 2020 của Pháp, cũng là một nỗ lực khác nhằm lật ngược các điều khoản ngân sách năm 2019 yêu cầu chấm dứt các ưu đãi thuế cho dầu cọ. Loại nhiên liệu này được xác định sẽ bị loại khỏi danh sách các nhiên liệu sinh học được cấp phép từ tháng 1/2020.

Total đã cố gắng lật ngược điều khoản trên thông qua việc kiện quyết định của Quốc hội Pháp lên tòa án hiến pháp quốc gia. Công ty này lập luận rằng việc loại bỏ các khoản ưu đãi thuế sẽ gây rủi ro cho nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học tại La Mede, miền Nam nước Pháp, nơi Total đã đầu tư 300 triệu euro (khoảng 331,6 triệu USD) để chuyển đổi từ một nhà máy lọc dầu thô. Nhà máy mới bắt đầu đi vào vận hành từ tháng 7 vừa qua.

Total cam kết sẽ xử lý không quá 300.000 tấn dầu cọ mỗi năm tại nhà máy lọc dầu La Mede. Họ cũng nói rằng loại dầu cọ họ sử dụng đều sẽ có chứng nhận đảm bảo không có nguồn gốc từ nơi có nạn phá rừng và sẽ giúp giảm ít nhất 50% lượng khí thải carbon so với nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, tháng trước, tòa án hiến pháp đã bác bỏ lập luận trên.

quoc hoi phap bo phieu ngung uu dai thue cho dau co

 

Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về vụ không kích Syria

Ngày 16/4, các nghị sĩ Pháp sẽ tiến hành cuộc thảo luận mà không bỏ phiếu về chiến dịch không kích do liên quân Mỹ, ...

quoc hoi phap bo phieu ngung uu dai thue cho dau co

 

​Quốc hội Pháp bỏ phiếu thông qua "quyền phạm lỗi"

Ngày 23/1, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản trong một đạo luật mới, theo đó các công dân nước này ...

quoc hoi phap bo phieu ngung uu dai thue cho dau co

 

Pháp: Người dân ủng hộ dự luật chống khủng bố của chính phủ

Nỗi ám ảnh của những hành động khủng bố kinh hoàng chưa bao giờ nguôi ngoai. Người dân Pháp, trước cái chết của 239 người ...

(theo Reuters)