​Quốc hội Pháp thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế

21/12/2018 14:41

Ngày 21/12, Quốc hội Pháp đã thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên do Tổng thống Emmanuel Macron công bố trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng". 

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi phap thong qua goi bien phap cat giam thue Tình báo Pháp: Không có dấu hiệu cho thấy Nga liên quan tới biểu tình "Áo vàng"
quoc hoi phap thong qua goi bien phap cat giam thue Pháp: Tổng thống Macron quyết không nhượng bộ “thuế nhà giàu”

Biện pháp cắt giảm thuế cho những lao động thu nhập thấp đã được Tổng thống Macron thông báo hồi đầu tháng nhằm giúp hạ nhiệt căng thẳng sau nhiều tuần biểu tình dẫn đến bạo lực, tác động nghiêm trọng tới nước Pháp.

Gói biện pháp này bao gồm hủy kế hoạch tăng thuế đối với đa số những người được hưởng lương hưu và miễn thuế làm thêm giờ cho toàn bộ người lao động. 

Giới chuyên gia kinh tế ước tính ngân sách của Chính phủ Pháp sẽ thất thu tới 15 tỷ Euro (17 tỷ USD) nếu tiến hành các biện pháp giảm thuế trên. Gói biện pháp này sẽ được trình lên Thượng viện.

quoc hoi phap thong qua goi bien phap cat giam thue
Quốc hội Pháp đã thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên do Tổng thống Emmanuel Macron công bố trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng". (Nguồn: AFP)

Trước đó ngày 20/12, Tổng thống Macron bày tỏ quan điểm đồng tình với những người chỉ trích tăng thuế nhiên liệu sau khi 1,15 triệu người ký vào bản kiến nghị, trong đó đề xuất một số cách thức giải quyết tình trạng ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch. Ông Macron gọi văn bản này là “hành động của các công dân”.

Các cuộc biểu tình "Áo vàng" bắt đầu từ ngày 17/11 nhằm phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu, song đã bùng lên thành một làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của Tổng thống Emmanuel Macron.

Sau 3 tuần xảy ra biểu tình, Tổng thống Macron đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm hủy việc tăng thuế nhiên liệu theo kế hoạch, tăng lương tối thiểu, không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động, giảm thuế cho người về hưu có thu nhập ít hơn 2.000/tháng...

Tuy nhiên, một số người vẫn cho rằng, nhượng bộ như vậy là chưa đủ và tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình tại Paris.

quoc hoi phap thong qua goi bien phap cat giam thue Paris triển khai 8.000 cảnh sát, đóng cửa Tháp Eiffel và các điểm du lịch nổi tiếng

Ngày 8/12, trong bối cảnh các cuộc biểu tình cuối tuần của phong trào "áo vàng" sẽ bước sang tuần thứ 4 liên tiếp, ngay ...

quoc hoi phap thong qua goi bien phap cat giam thue Than hồng ẩn mình dưới tro

Từng là biểu tượng chiến thắng, song một Khải Hoàn Môn tan hoang, hỗn loạn giờ đây lại đại diện cho thất bại của chính ...

quoc hoi phap thong qua goi bien phap cat giam thue Pháp sẽ hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu

Ngày 5/12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết, Chính phủ nước này sẽ hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, vốn vừa được hoãn ...

(theo AFP)