Pháp sẽ hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu

06/12/2018 07:15

Ngày 5/12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết, Chính phủ nước này sẽ hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, vốn vừa được hoãn trong 6 tháng sau khi kế hoạch này đã dẫn đến làn sóng biểu tình bạo lực trên toàn quốc.

TIN LIÊN QUAN
phap huy ke hoach tang thue nhien lieu Hoãn tăng thuế nhiên liệu, Pháp mong đẩy lui lực lượng "Áo vàng"
phap huy ke hoach tang thue nhien lieu ​Biểu tình lớn nhất 50 năm, Pháp sẽ hoãn quyết định tăng thuế nhiên liệu

Phát biểu tại Hạ viện, Thủ tướng Philippe nhấn mạnh: “Chính phủ đã sẵn sàng đối thoại và đang chứng minh cho điều đó, khi mà kế hoạch tăng thuế đã được gỡ bỏ khỏi dự luật ngân sách năm 2019”.

Mặc dù ông Philippe khẳng định kế hoạch tăng thuế không nằm trong dự luật ngân sách, song Thủ tướng Pháp không nói rõ liệu kế hoạch này có được đưa vào quá trình cập nhật ngân sách năm 2019 hay không.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Macron đã kêu gọi "trách nhiệm" từ phía đảng phái đối lập. Yêu cầu này cũng được Thủ tướng Philippe nhấn mạnh trong bài phát biểu trước Hạ viện.

phap huy ke hoach tang thue nhien lieu
Mặc dù Chính phủ ngày 4/12 đã thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu cùng một số biện pháp nhượng bộ khác nhằm xoa dịu tình hình, song phong trào "áo vàng" vẫn đang tiếp tục huy động lực lượng biểu tình vào cuối tuần này. (Nguồn: Worldcrunch)

Theo Người Phát ngôn chính phủ Benjamin Griveaux, Tổng thống Macron đã đề nghị các lực lượng chính trị, tổ chức công đoàn và giới chủ kêu gọi tất cả người dân phải giữ bình tĩnh và tôn trọng giá trị của nền Cộng hòa.

Tổng thống nhấn mạnh rằng một số đối tượng đang theo đuổi mục tiêu duy nhất là tấn công nền Cộng hòa. Ông cũng tố cáo "sự im lặng đồng lõa và cơ hội” của những người tham gia ủng hộ hành động phá hoại nền Cộng hòa này, mà theo ông xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông.

Phát biểu trước Hạ viện chiều 5/12, Thủ tướng Edouard Philippe cũng kêu gọi "trách nhiệm" của phe đối lập. Ông cảnh báo rằng tất cả những người tham gia các cuộc tranh luận công khai, từ các chính trị gia, lãnh đạo công đoàn cho đến các bình luận viên và người dân, sẽ phải chịu trách nhiệm về những tuyên bố của mình trong những ngày tới.

Mặc dù Chính phủ ngày 4/12 đã thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu cùng một số biện pháp nhượng bộ khác nhằm xoa dịu tình hình, song phong trào "áo vàng" vẫn đang tiếp tục huy động lực lượng biểu tình vào cuối tuần này.

phap huy ke hoach tang thue nhien lieu Pháp: Tổng thống Macron tìm biện pháp giải quyết tình trạng căng thẳng

Điện Elysées ngày 2/12 cho biết Tổng thống Emmanuel Macron không có bài phát biểu về cuộc khủng hoảng “áo vàng”, sau cuộc họp khẩn ...

phap huy ke hoach tang thue nhien lieu Sự kiện trong tuần qua ảnh (25/11 - 1/12)

Biểu tình phản đối tăng thuế xăng dầu ở Pháp, tàu vũ trụ InSight của NASA hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa ...

phap huy ke hoach tang thue nhien lieu Pháp xem xét áp đặt tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn bạo loạn

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux ngày 2/12 cho biết Pháp sẽ xem xét áp đặt tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn ...

(theo TTXVN)