Quỹ vaccine phòng chống Covid-19: Khi lòng nhân ái được nhân lên

An Sinh
Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 chính thức ra mắt ngày 5/6. Số liệu cập nhật về đóng góp của các nguồn tài trợ, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước liên tục được nhân lên từng giờ. Tinh thần đoàn kết của người Việt Nam một lần nữa được phát huy, nhất là trong những giai đoạn đặc biệt khó khăn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam được phát huy mạnh mẽ.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam được phát huy mạnh mẽ.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Giải pháp chống dịch theo phương châm mới “5K + vaccine và ứng dụng công nghệ“ của Chính phủ đang cho thấy tính đúng đắn trong mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo vệ nền kinh tế, tuy nhiên, cũng đòi hỏi nguồn kinh phí không nhỏ.

Theo tính toán, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có khoảng 150 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng hơn 25 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, dịch bệnh được dự báo chưa thể kết thúc sớm, việc “sống chung với dịch bệnh” trở thành tất yếu. Hơn nữa, hiệu lực của vaccine lại không kéo dài, việc tiêm vaccine phải tiến hành định kỳ.

Nhu cầu về nguồn kinh phí rất lớn, thậm chí phải có tính “trường kỳ“ này là thách thức đối với nền kinh tế còn nhiều khó khăn và nguồn ngân sách nhà nước hạn hẹp của chúng ta.

Quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 nêu rõ “để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, để cùng với nguồn lực ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tiêm chủng cho nhân dân, bảo đảm nguồn tài chính bền vững phòng chống đại dịch” trước mắt và lâu dài.

Thông điệp ý nghĩa được lan tỏa, với tâm thế ủng hộ Quỹ vaccine là chia sẻ gánh nặng cho đất nước, những ngày qua, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn có tiềm lực tài chính trong và ngoài nước đã nhanh chóng đóng góp vào Quỹ vaccine với số tiền rất lớn.

Nhiều người lao động nghèo cũng không đứng ngoài cuộc. Thậm chí, có những học sinh cũng tham gia đóng góp bằng số tiền dành dụm từ nuôi heo đất, các cụ già với đồng lương hưu ít ỏi... cũng đã thể hiện trách nhiệm.

Tất nhiên, ở một khía cạnh nào đó, không phải tất cả mọi người đều ủng hộ cách làm của Việt Nam, thậm chí cho rằng “chỉ có ở việt Nam“ và các nước khác rất khó “học hỏi”.

Thiết nghĩ, mỗi quốc gia đều có hoàn cảnh riêng. Là đất nước vươn lên từ khó khăn, chúng ta hiểu được giá trị của tinh thần đoàn kết, của sức mạnh tập thể. Bởi vậy, sự chung tay góp sức bằng tấm lòng là cần thiết, đồng hành cùng Chính phủ, toàn thể nhân dân cùng đồng lòng chống dịch, với đóng góp ý nghĩa cho sự an toàn bản thân, cộng đồng, gia đình và cho cả xã hội.

Mỗi người đóng góp một ít, tích tiểu thành đại, sẽ là con đường ngắn nhất giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu trước toàn dân, mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều đều đáng trân trọng, bởi đây sẽ là “Quỹ của tinh thần đoàn kết, sự nhân ái, niềm tin, trái tim, kết nối trái tim”.

Khi lòng nhân ái được nhân lên, cùng với tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn, chắc chắn chúng ta sẽ góp phần tạo nên một chiến thắng mới - chiến thắng kẻ thù vô hình Covid-19.

Các tổ chức, cá nhân có thể đóng góp trực tiếp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 theo nhiều hình thức:

Qua tài khoản tiếp nhận tiền trong nước:

a) Tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước:

- Tên tài khoản: Quỹ vaccine phòng COVID-19

- Số hiệu tài khoản: 3761.0.9098866.91999 (VND); 3761.0.9098869.91999 (USD) và 3761.0.9098786.91999 (EUR)

b) Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Hà Nội:

- Tên tài khoản: Quỹ vaccine phòng COVID-19

- Số tài khoản: 21110009116868 (VND); 21110371116868 (USD) và 21110142996868 (EUR)

c, Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Sở giao dịch:

- Tên tài khoản: Quỹ vaccine phòng COVID-19

- Số tài khoản: 2019002019 (VND); 2019662019 (USD) và 2019882019 (EUR).

Qua tài khoản tiếp nhận tiền từ nước ngoài:

a, - Account name: Fund for Vaccination Prevention of Coronavirus Disease 2019

- Account number: 21110009116868 (VND), 21110371116868 (USD) and 21110142996868 (EUR)

- Bank: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC, Hanoi branch - 4B Le Thanh Tong Street, Phan Chu Trinh Ward, Hoan Kiem District, Hanoi City, Vietnam

- Swift code: BIDVVNVX

b, - Account name: Fund for Vacination Prevention of Coronavirus Disease 2019

- Account number: 2019002019 (VND); 2019662019 (USD) và 2019882019 (EUR).

- Beneficiary Bank: JSC Bank for Foreign Trade of Vietnam - Operation center Branch.

- Swift code: BFTVVNVX001.

Qua hình thức nhắn tin theo cú pháp:

Soạn: Covid NK gửi 1408. Trong đó, N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000, K thể hiện đơn vị nghìn đồng. Mỗi tin nhắn được gửi đi, người nhắn đã đóng góp số tiền 1.000 đồng nhân N lần.

(Nguồn: Chinhphu.vn)

** Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

TIN LIÊN QUAN
Người Việt tại Ai Cập, Đức và Campuchia chung tay ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19
Covid-19: Cộng đồng người Việt tại nhiều nước hướng về cuộc chiến chống dịch ở quê hương
Thủ tướng: Quỹ vaccine phòng Covid-19 là quỹ của sự nhân ái, của trái tim kết nối trái tim
Quỹ vaccine Covid-19: Các vấn đề liên quan tới thu, chi và công khai báo cáo tài chính?
Chủ động, tích cực tham gia tìm nguồn cung vaccine Covid-19
An Sinh

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Sau xung đột với Mỹ, Iran đề xuất xây dựng cấu trúc an ninh mới ở vùng Vịnh

Sau xung đột với Mỹ, Iran đề xuất xây dựng cấu trúc an ninh mới ở vùng Vịnh

Ngày 28/6, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh cùng xây dựng một cơ chế hợp tác an ninh mới.
Đại học Thammasat dẫn đầu SDG 16, nhiều trường Thái Lan ghi dấu ấn tại THE 2026

Đại học Thammasat dẫn đầu SDG 16, nhiều trường Thái Lan ghi dấu ấn tại THE 2026

Đại học Thammasat được xếp hạng số 1 thế giới ở tiêu chí SDG 16 trong bảng xếp hạng Tác động phát triển bền vững 2026 của tổ chức Times ...
Giá vàng hôm nay 29/6/2026 bị chi phối bởi Fed, chuyên gia bi quan, áp lực chốt lời chưa hoàn toàn kết thúc

Giá vàng hôm nay 29/6/2026 bị chi phối bởi Fed, chuyên gia bi quan, áp lực chốt lời chưa hoàn toàn kết thúc

Giá vàng hôm nay 29/6/2026 vẫn đang phải đối mặt với một số yếu tố bất lợi.
Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Theo Anadolu, quân đội Israel rạng sáng 28/6 đã đồng loạt tiến hành các cuộc đột kích tại nhiều địa phương thuộc khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.
Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ lên đường thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả trận động ...
Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Khối không khí áp cao từ Bắc Phi tấn công Trung Âu đẩy hệ thống y tế công cộng vào tình trạng quá tải và đe dọa nghiêm trọng sản lượng nông nghiệp.
Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Theo CNBC, Ấn Độ đang tìm cách gia nhập cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng ở một khía cạnh rất khác.
Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ kết quả cuộc thi đại học, Trung Quốc tiến hành định hướng nguồn nhân lực phục vụ các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 25/6 cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí đơn giản hóa quy trình chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Chỉ hai năm sau chiến thắng vang dội tại nghị viện, Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố từ chức ngày 22/6.
Phiên bản di động