Quyết liệt cuộc đấu tranh thi hành Hiệp định Paris ở miền Nam

Phan Đức Thắng *
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bên cạnh 5 cánh quân tiến vào Sài Gòn, hai Đoàn Đại biểu quân sự của ta ở Trại Davis được công nhận là mũi tiến công thứ 6 - mũi tiến công ngoại giao quân sự hết sức độc đáo, đặc sắc của chiến tranh nhân dân Việt Nam.
Những khán giả đặc biệt đến xem các cuộc thi đấu thể thao trong Trại Davis.
Những khán giả đặc biệt đến xem các cuộc thi đấu thể thao trong Trại Davis.

Cuộc đấu tranh bắt đầu trong lòng địch

Thực tế, cuộc đấu tranh thi hành Hiệp định Paris đã bắt đầu ngay từ trước lúc Hiệp định được chính thức ký kết, khi Mỹ và chính quyền Sài Gòn thực hiện hàng loạt cuộc hành quân “tràn ngập lãnh thổ” nhằm “lấn chiếm càng nhiều đất càng tốt, nhất là các vùng quan trọng, đông dân xung quanh Sài Gòn”.

Quyết định về việc thành lập hai Đoàn Đại biểu quân sự (ĐBQS) ta đã được Quân ủy Trung ương và Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam (B2) đưa ra từ quý IV/1972. Khi Hiệp định Paris được ký kết thì hai phái đoàn ta đã cơ bản được hình thành và lập tức thực hiện cuộc hành quân “tiến về Sài Gòn” từ nhiều hướng: Paris (Pháp), Hà Nội, Lộc Ninh và đường mòn Hồ Chí Minh.

Việc chúng ta triển khai lực lượng ở Sài Gòn để thi hành Hiệp định Paris là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử chiến tranh trên thế giới. Chưa bao giờ một bên tham chiến lại “cài cắm”, công khai và hợp pháp, một lực lượng gần nghìn con người, ở ngay trung tâm đầu não của đối phương, để tiến hành một cuộc đấu tranh pháp lý và ngoại giao chống lại chính đối phương.

Ngay khi đặt chân đến Sài Gòn, hai đoàn đại biểu ta đã đấu tranh kiên quyết, làm thất bại mưu đồ phi lý của chính quyền Sài Gòn đòi tất cả các thành viên của ta phải làm thủ tục nhập cảnh, bởi Hiệp định Paris thừa nhận Việt Nam là một quốc gia thống nhất từ Bắc chí Nam và vĩ tuyến 17 là giới tuyến tạm thời chứ không phải biên giới quốc gia.

“Tổng hành dinh” hai Đoàn ĐBQS của ta đặt trong Trại Davis, nằm sâu trong căn cứ không quân Tân Sơn Nhất, bị bao bọc bởi nhiều lớp rào kẽm gai bùng nhùng và bãi mìn dày đặc, hàng chục tháp canh và lỗ châu mai luôn chĩa họng súng đại liên vào khuôn viên Trại. Mỗi khi các đại diện của ta ra khỏi Trại Davis để làm nhiệm vụ đều “được” xe quân cảnh dẫn đường và xe cảnh sát khóa đuôi, với hàng chục nhân viên an ninh, mật vụ, tình báo lượn lờ xung quanh.

Âm mưu của đối phương là nhằm gây cho chúng ta căng thẳng triền miên về tâm lý và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, hạn chế đến mức thấp nhất cơ hội tiếp xúc với Ủy ban Quốc tế, giới báo chí và đồng bào yêu nước ở miền Nam, và cản trở việc trao đổi thông tin, báo cáo công tác và tiếp nhận ý kiến chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo ở Hà Nội và Bộ Chỉ huy B2.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, chúng ta đã biến Trại Davis thành một căn cứ cách mạng bất khả xâm phạm giữa vòng vây của địch. Ngay cả khi đối phương vào Trại Davis để sửa chữa điện nước hay tham gia các hoạt động chính thức, họ đều phải được ta cho phép, phải làm theo sự chỉ dẫn của ta, dưới sự giám sát chặt chẽ của ta. Nhờ căn cứ Trại Davis tuyệt đối an toàn mà hai Đoàn ĐBQS ta có một Đảng ủy, một Ban chỉ huy, một kế hoạch tác chiến để thực hiện chủ trương “tuy hai mà một, tuy một mà hai”.

Thi đấu thể thao trong Trại Davis.
Thi đấu thể thao trong Trại Davis.

Ba mục tiêu then chốt

Hai Đoàn ĐBQS của ta tập trung thực hiện ba mục tiêu then chốt: Buộc Mỹ rút hết quân Mỹ và quân đồng minh của Mỹ ra khỏi miền Nam; hoàn thành việc trao trả tù quân sự và tù dân sự của các bên; và thực hiện ngừng bắn, đi đến chấm dứt chiến sự ở miền Nam.

Việc thực hiện ba mục tiêu trên được hỗ trợ bằng cuộc đấu tranh dư luận, nhằm vạch trần âm mưu của Mỹ tiếp tục “Việt Nam hóa chiến tranh”, sử dụng chính quyền và quân đội Sài Gòn để phá hoại Hiệp định Paris, đồng thời khẳng định chúng ta nghiêm chỉnh thi hành Hiệp định, nhưng cũng sẵn sàng trừng trị hành động phá hoại của đối phương.

Tại các cuộc họp của Ban Liên hợp quân sự (LHQS) 4 bên để bàn kế hoạch rút quân, chúng ta đã kiên quyết bác bỏ những đòi hỏi vô lý của phía Mỹ, dứt khoát đòi họ phải rút hết quân trong 4 đợt, mỗi đợt tương đương 25% số quân và phải hoàn thành trong vòng 60 ngày theo quy định tại Hiệp định Paris. Chúng ta cũng chuẩn bị kỹ càng để đề phòng phía Sài Gòn gây sự cố ở các địa điểm tập kết quân, bảo đảm an toàn tuyệt đối và tuân thủ các thủ tục để Mỹ không có bất kỳ lý do gì để trì hoãn. Đồng thời chúng ta đã khôn khéo sử dụng vấn đề trao trả tù binh Mỹ để thúc đẩy Mỹ rút quân.

Cả 4 đợt rút quân Mỹ và quân đồng minh của Mỹ được thực hiện xong với tổng cộng gần 54.000 người, trong thời hạn 60 ngày, chấm dứt hơn 20 năm can thiệp quân sự của Mỹ và 8 năm quân viễn chinh Mỹ tham chiến trực tiếp ở miền Nam. Sự kiện này, diễn ra một cách công khai và được tuyên truyền rộng rãi trên khắp thế giới, đã gây ra cú sốc tâm lý cực lớn đối với quân đội Sài Gòn, vốn lệ thuộc vào quân viễn chinh Mỹ. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ “đánh cho Mỹ cút”, tạo tiền đề vững chắc để tiến đến “đánh cho ngụy nhào” như Bác Hồ mong muốn.

Trại Davis năm 1966, là doanh trại của “Tổ viễn thám số 3” của quân đội viễn chinh Mỹ.
Trại Davis năm 1966, là doanh trại của “Tổ viễn thám số 3” của quân đội viễn chinh Mỹ.

Tuy số tù binh Mỹ bị ta giam giữ không nhiều, nhưng phần lớn là phi công bị bắt ở miền Bắc, thuộc lực lượng tinh nhuệ bậc nhất của Mỹ, nhiều người thuộc hàng “danh gia vọng tộc”. Chính phía Mỹ thừa nhận việc sớm hồi hương tù binh là “vấn đề dễ gây xúc động nhất”, là “nhiệm vụ quan trọng nhất”. Nhưng, trên thực tế, Mỹ và chính quyền Sài Gòn vẫn gây khó khăn cho việc trao trả tù quân sự và tù dân sự. Họ vô cớ đòi ta phải trả tù binh Mỹ bị Pathet Lào giam giữ và trả 67.000 tù dân sự; họ cố tình cắt giảm số tù quân sự và tù dân sự họ phải trả cho ta và dàn dựng các vụ người tù của ta “hồi chánh quốc gia”; họ cài cắm tù quân phạm và tù thường phạm của họ vào tù quân sự mà họ trao trả cho ta và ném bom một số nơi ta chọn làm địa điểm trao trả tù binh... Sau nhiều ngày đấu tranh quyết liệt với đối phương, ta đã trả cho Mỹ 554 tù quân sự bị giam giữ ở miền Bắc và miền Nam. Những tù binh Mỹ cuối cùng rời khỏi sân bay Gia Lâm chiều 29/03/1973 để về nước cũng là lúc những binh sĩ Mỹ cuối cùng rời khỏi sân bay Tân Sơn Nhất để hồi hương.

Cùng với đó, chúng ta đã đấu tranh buộc chính quyền Sài Gòn phải trao trả cho ta 26.492 tù quân sự và 5.075 tù dân sự, đồng thời ta trao trả cho phía Sài Gòn 5.425 tù quân sự và 637 tù dân sự.

Về thực hiện ngừng bắn, đi đến chấm dứt chiến sự ở miền Nam, phía Sài Gòn - với tư cách là “bên chủ nhà”, đã tìm mọi cách gây khó khăn cho các hoạt động giám sát thực hiện ngừng bắn của Ủy ban Quốc tế và Ban LHQS 4 bên. Đồng thời, họ cản trở việc triển khai Ban LHQS 2 bên xuống 7 khu vực và 26 địa phương theo quy định tại Hiệp định Paris, bằng cách bố trí cho ta những khu nhà tồi tàn, phương tiện vừa thiếu vừa cũ nát, lại nằm giữa các lớp rào kẽm gai và bãi mìn dày đặc, xa các khu dân cư hoặc ở trong các căn cứ quân sự. Họ còn tổ chức bọn côn đồ hành hung, gây thương vong cho cán bộ, chiến sĩ ta đi làm nhiệm vụ…

Hai Đoàn ĐBQS ta đã sử dụng tất cả các diễn đàn có trong tay (họp báo hàng tuần, quan hệ với các nhà báo, Ủy ban Quốc tế, Ban LHQS 4 bên và 2 bên và Tổ LHQS 4 bên về người Mỹ mất tích…) để đấu tranh dư luận. Chúng ta đã gửi đến Ủy ban Quốc tế 924 công hàm, tố cáo 18.971 vụ vi phạm ngừng bắn. Ủy ban Quốc tế đã tiến hành 390 cuộc điều tra tại chỗ và đi đến kết luận về 5 vụ với những nhận xét bất lợi cho phía Sài Gòn và không có nhận xét nào bất lợi cho ta.

Cuộc hội ngộ Bắc - Nam giữa Thiếu tướng Lê Quang Hòa và Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn ở sân bay Tân Sơn Nhất.
Cuộc hội ngộ Bắc - Nam giữa Thiếu tướng Lê Quang Hòa và Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi nhận thấy không còn khả năng thực hiện ngừng bắn, chúng ta đã có những hành động ngày càng quyết liệt: Công bố lệnh kiên quyết giáng trả mọi hành động chiến tranh của chính quyền Sài Gòn, kể cả ở nơi xuất phát (ngày 15/10/1973); quyết định tạm rút khỏi các cuộc họp của Ban LHQS 2 bên (ngày 10/05/1974); đình chỉ việc triển khai Ban LHQS 2 bên xuống các khu vực và địa phương (tháng 08/1974); chính thức đình chỉ Ban LHQS 2 bên và chính thức rút khỏi Diễn đàn hiệp thương giữa Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CPCMLT) và chính quyền Sài Gòn ở La Celle Saint Cloud và đàm phán cấp cao giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Hoa Kỳ ở Paris (ngày 08/10/1974). Mặc dù vậy, chúng ta kiên quyết ở lại Trại Davis và phát huy tối đa thế đứng công khai và hợp pháp của mình để tiếp tục cuộc đấu tranh dư luận.

Hơn 500 nhà báo nước ngoài và 77 cơ quan đại diện thông tấn, báo chí của các nước phương Tây (trong đó có 21 cơ quan đại diện của Mỹ) tại Sài Gòn theo dõi từng động thái của hai Đoàn ĐBQS ta. Họ ráo riết săn lùng những tin tức nóng nhất và đưa tin kịp thời nhất “đến tận buồng ngủ của các gia đình Mỹ”. Cũng như ở Paris, Sài Gòn là địa bàn lý tưởng để chúng ta mở mặt trận đấu tranh dư luận một cách chủ động, bài bản và có hiệu quả cao.

Dư luận của giới báo chí ở Sài Gòn dần dần chuyển biến có lợi cho ta, từ chỗ đưa nhiều tin, đăng nhiều bài bất lợi đến chỗ có thiện cảm với ta, số tin/bài bất lợi giảm dần và số tin/bài có lợi tăng dần. Đặc biệt, từ khi chúng ta giải phóng Buôn Ma Thuột, một số nhà báo còn chủ động gọi điện thoại trực tiếp cho hai đoàn ĐBQS ta để báo tin về các trận đánh lớn trên chiến trường.

Tại cuộc họp báo hàng tuần sáng 26/04/1975 đông nghẹt người, không chỉ các nhà báo mà còn có người của chính quyền, an ninh, tình báo, phản gián đến dự. Đại tá Võ Đông Giang đã công bố Tuyên bố của CPCMLT về các điều kiện để mở đàm phán, gồm 9 điều kiện với Mỹ và 7 điều kiện với chính quyền Sài Gòn, thực chất là “tối hậu thư” buộc đối phương phải đầu hàng vô điều kiện. Đây cũng là ngày đại quân ta nổ súng mở đầu cuộc tổng tấn công vào nội đô Sài Gòn.

Cuộc họp báo cho thấy thế đứng vững vàng của cách mạng trước dư luận quốc tế và dư luận ở miền Nam. Đó cũng là một trong những kết quả nổi bật mà chúng ta giành được sau 823 ngày gian khổ thi hành Hiệp định Paris ở miền Nam.

Ông Phan Đức Thắng.
Ông Phan Đức Thắng.

Điểm hẹn lịch sử, trận địa kiên cường

Trong những ngày cuối của Chiến dịch Hồ Chí Minh, Trại Davis trở thành một “điểm hẹn” mà phía Mỹ và chính quyền Sài Gòn tìm mọi cách tiếp xúc để thăm dò ý đồ và kế hoạch quân sự của ta, làm chậm đà tiến quân của ta, tìm kiếm giải pháp thương lượng cho miền Nam hoặc “vận động hậu trường” hòng tìm kiếm một chỗ đứng trong tương lai chính trị ở miền Nam.

Đại sứ Mỹ Martin và “trùm tình báo” Polgar đã nhiều lần “bắn tin” cho ta qua Đoàn ĐBQS Mỹ trong Tổ LHQS 4 bên, phái đoàn Hungary và phái đoàn Ba Lan trong Ủy ban Quốc tế. Chúng ta đã khôn khéo khai thác những kênh này để “tung hỏa mù” nhằm làm cho Mỹ và chính quyền Sài Gòn đánh giá sai ý đồ và kế hoạch của ta hoặc để tìm hiểu ý đồ và tình hình nội bộ của đối phương, giúp cấp trên nắm bắt kịp thời và đánh giá chính xác tình hình của địch.

Trong tuần lễ trước ngày 30/04/1975, chính quyền Sài Gòn của ông Trần Văn Hương và ông Dương Văn Minh đã cử một số cá nhân và đoàn đại diện đến Trại Davis xin gặp hai phái đoàn ta để tìm kiếm “giải pháp thương lượng” và thảo luận việc “bàn giao chính quyền”. Chúng ta đã kiên quyết từ chối tiếp họ hoặc yêu cầu họ về khuyên ông Minh nên đầu hàng ngay bởi ông ta “chẳng còn gì để thương lượng nữa”.

Đại quân ta càng tiến nhanh về phía Nam thì việc bảo vệ an toàn cho hai Đoàn ĐBQS ta, với gần 300 sĩ quan và chiến sĩ, càng làm cho Bộ Chỉ huy B2 và Bộ Tư lệnh Chiến dịch lo lắng. Một “Kế hoạch giải cứu Trại Davis” đã được đề xuất.

Sau khi nghiên cứu và tính toán kỹ mọi phương án, ngày 08/04/1975, Đảng ủy của hai phái đoàn ta đã quyết định đơn vị sẽ ở lại Trại Davis để chiến đấu, thay vì thực hiện “Kế hoạch giải cứu”. Toàn đơn vị đã lập tức bắt tay vào một chiến dịch khẩn trương, âm thầm xây dựng hệ thống hầm hào vững chắc dưới lòng đất và đẩy mạnh công tác chính trị - tư tưởng nội bộ, bảo đảm tất cả 300 con người thống nhất về ý chí và hành động để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu phía trước.

Với quyết định bám trụ chiến đấu, hai Đoàn ĐBQS ta không chỉ hoàn thành nhiệm vụ đấu tranh ngoại giao quân sự thi hành Hiệp Paris mà còn trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp của Bộ Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh ở Trại Davis ngày 02/05/1975, với sự có mặt đông đủ của Tư lệnh 5 cánh quân, Thượng tướng, Phó Tư lệnh Trần Văn Trà tuyên bố: “Bộ Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh công nhận Đoàn ĐBQS ta trong Ban LHQS ở Trại Davis là đơn vị trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Bên cạnh 5 cánh quân tiến vào Sài Gòn, Đoàn là mũi tiến công thứ 6 - mũi tiến công ngoại giao quân sự hết sức độc đáo, đặc sắc của chiến tranh nhân dân Việt Nam”.

* Tác giả nguyên là sĩ quan phiên dịch, từng tham gia các đợt trao trả tù quân sự và tù dân sự ở Lộc Ninh từ đầu năm 1973. Đầu năm 1974, ông được chuyển về Đoàn Đại biểu quân sự Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong Ban Liên hợp quân sự Trung ương ở Trại Davis.

Hiệp định Paris dẫn đến hòa bình và thống nhất đất nước

Hiệp định Paris dẫn đến hòa bình và thống nhất đất nước

Thắng lợi của việc ký kết Hiệp định Paris với việc Mỹ phải rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam là một bước tiến vô ...

Hội nghị và Hiệp định Paris qua những con số

Hội nghị và Hiệp định Paris qua những con số

Hội nghị Paris gồm 2 giai đoạn, kéo dài tổng cộng 4 năm, 8 tháng, 14 ngày.

Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam là một mốc son sáng chói trong lịch sử ngoại ...

Kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris: ‘Việt cộng’ đến Paris

Kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris: ‘Việt cộng’ đến Paris

Khi Việt Nam đang chiến tranh, trên thế giới, bên cạnh tên gọi chính thức là FNL (Front National de Libération - Mặt trận Dân ...

Hiệp định Paris, sự ủng hộ của một cộng đồng mạnh

Hiệp định Paris, sự ủng hộ của một cộng đồng mạnh

Trong những thỏa thuận và những hiệp định quốc tế, chỉ có ngày ký và tên của những người ký là xuất hiện trước lịch ...

Bài viết cùng chủ đề

50 năm Hiệp định Paris

Đọc thêm

Ronaldo lập kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia

Ronaldo lập kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia

Baoquocte.vn. Ronaldo phá kỷ lục cầu thủ nam thi đấu nhiều nhất cho tuyển quốc gia sau chiến thắng của Bồ Đào Nha trước Liechtenstein tại vòng loại Euro 2024.
Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Phần Lan phát triển thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ đó làm giảm nguy cơ tái phát ...
Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Theo LHQ, giải pháp chính trị là con đường duy nhất cho tình hình Syria hiện nay, song cần tất cả các bên cùng tham gia.
Các cầu thủ đội tuyển Argentina xúc động trong trận đấu giao hữu sau World Cup 2022

Các cầu thủ đội tuyển Argentina xúc động trong trận đấu giao hữu sau World Cup 2022

Baoquocte.vn. Thủ môn Emiliano Martinez cùng các đồng đội đã rơi nước mắt vì xúc động trong trận giao hữu giữa đội tuyển Argentina với Panama rạng sáng 24/3.
Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel đã có bài phát biểu trên truyền hình, trong đó tuyên bố, sẽ tiếp tục tham gia sâu hơn vào kế hoạch cải cách tư pháp.
Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng bệnh lao

Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng bệnh lao

Baoquocte.vn. Ngày 24/3 hàng năm là ngày thế giới phòng chống bệnh lao, Việt Nam là một trong 30 nước có tỷ lệ mắc bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh

Baoquocte.vn. Sáng 24/3, nhân dịp công tác tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến thăm và làm việc với Sở Ngoại vụ.
Hội đồng bảo an kêu gọi tăng cường bảo vệ các dịch vụ và cơ sở hạ tầng thiết yếu về nước cho người dân trong xung đột vũ trang

Hội đồng bảo an kêu gọi tăng cường bảo vệ các dịch vụ và cơ sở hạ tầng thiết yếu về nước cho người dân trong xung đột vũ trang

Baoquocte.vn. Trước tình hình phức tạp trên thế giới hiện nay, hơn bao giờ hết, cần thúc đẩy sự tuân thủ các nguyên tắc và nghĩa vụ của các bên trong xung đột.
Việt Nam-Italy: Đối tác hợp tác tin cậy trong nhiều lĩnh vực

Việt Nam-Italy: Đối tác hợp tác tin cậy trong nhiều lĩnh vực

Baoquocte.vn. Tối 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy (23/3/1973-23/3/2023).
Đối thoại Biển lần thứ 10: Năng lượng tái tạo ngoài khơi - cơ hội và thách thức đối với chuyển đổi xanh

Đối thoại Biển lần thứ 10: Năng lượng tái tạo ngoài khơi - cơ hội và thách thức đối với chuyển đổi xanh

Baoquocte.vn. Đối thoại Biển lần thứ 10 được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu và một số cơ quan báo chí.
Công tác đối ngoại ‘đi trước mở đường’ cho sự phát triển kinh tế - xã hội TP Hải Phòng

Công tác đối ngoại ‘đi trước mở đường’ cho sự phát triển kinh tế - xã hội TP Hải Phòng

Baoquocte.vn. Chiều 23/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về công tác hội nhập quốc tế.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân

Baoquocte.vn. Nhân dịp công tác tại Hải Phòng, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, cũng như trao đổi nhân dân giữa hai nước.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới thăm tỉnh Hatay, một trong các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất ngày 6/2.
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Ngày 18/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ cùng cơ quan chức năng sở ...
Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Biểu dương thành tích của các chiến sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định lực lượng cứu nạn, cứu hộ cần cố gắng, quyết tâm hơn nữa để giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển thư thăm hỏi và thông báo cho chính quyền sở tại về quyết định viện trợ 100.000 USD cho mỗi nước của Chính phủ Việt Nam.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Baoquocte.vn. Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp đưa 1 thi thể nạn nhân ra ngoài tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động