Chuối là loại quả có nhiều dinh dưỡng, mang lại các lợi ích về sức khoẻ. (Nguồn: Báo Tiền phong) |
Dinh dưỡng trong quả chuối
Chuối có nhiều loại và do đó giá trị dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Hàm lượng chất dinh dưỡng cũng thay đổi khi quả chín.
Chuối chứa nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin C, vitamin K cùng với một số khoáng chất như kali, canxi, sắt, kẽm, selen, magie, mangan, natri, iốt và phốt pho... Chuối cũng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như flavonoid, anthocyanin, hợp chất phenolic và carotenoids. Những chất phytochemical này có đặc tính chống oxy hóa và các lợi ích sức khỏe khác.
Mỗi quả chuối thường cung cấp trung bình 110 calo, 1 g protein, 28 g carbohydrate, 3 gam chất xơ. Chuối cung cấp năng lượng đáng kể nhưng ít protein hoặc chất béo.
Chuối đặc biệt giàu kali, cung cấp 326 miligam trên 100 g. Kali là một khoáng chất quan trọng và có nhiều chức năng trong cơ thể. Có đủ kali trong chế độ ăn uống có thể làm giảm huyết áp nếu bạn bị tăng huyết áp. Do đó, hấp thụ đủ kali có thể bảo vệ bạn khỏi đột quỵ và bệnh tim.
Ăn chuối vào buổi sáng có tốt không?
Không có bằng chứng khoa học nào đủ lớn cho thấy không nên ăn chuối vào buổi sáng hoặc chúng kém tốt cho sức khỏe vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Tuy nhiên hãy chú ý đến khẩu phần ăn và xem xét sự cân bằng tổng thể của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, lượng carbohydrate, khi ăn mà không có protein hoặc chất béo sẽ hấp thụ vào máu nhanh hơn nhiều và có thể làm tăng mức glucose và năng lượng giống như một "quả bom nhỏ".
Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn không nên chỉ ăn trái cây kể cả chuối vào buổi sáng khi bụng đói, sau một giấc ngủ dài, đặc biệt nếu bạn nhạy cảm với đường vì điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng quá cao nếu có quá nhiều carbohydrate.
Chuối cung cấp năng lượng tức thời và có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong cơ thể. (Nguồn: Báo Tiền phong) |
Để thúc đẩy lượng đường trong máu ổn định, hãy kết hợp trái cây như chuối, quả mọng với chất béo và/hoặc protein lành mạnh. Có thể kết hợp chuối như một phần dinh dưỡng của bữa sáng cân bằng cùng các thực phẩm lành mạnh khác. Chuối có thể giúp cung cấp bữa sáng lành mạnh với nhiều chất xơ và ít muối, chất béo và đường bổ sung.
Nhiều người cho rằng ăn chuối khi đói bụng không tốt cho dạ dày nhưng thực tế trái cây rất tốt và là một phần quan trọng của bữa sáng lành mạnh, do đó có thể thêm một quả chuối vào ngũ cốc ăn sáng.
Người bệnh đái tháo đường có nên ăn chuối vào buổi sáng?
Theo ThS.BS Nguyễn Thu Yên, chuyên khoa Nội tiết - Đái tháo đường, chuối có chỉ số đường huyết nằm ở mức thấp hoặc trung bình (từ 42 - 62), tùy theo độ chín của chuối. Chuối vàng hoặc chín chứa ít tinh bột kháng, nhiều đường và tinh bột hơn chuối xanh, chỉ số đường huyết cũng cao hơn chuối xanh.
Chuối xanh tốt cho người bệnh đái tháo đường vì nó không làm tăng đường huyết và có thể cải thiện được khả năng điều hòa lượng đường trong máu. Hàm lượng tinh bột kháng trong chuối xanh có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.
Về việc ăn chuối khi bụng đói, mặc dù chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn chuối khi bụng đói có thể gây ra những tác hại với người bệnh đái tháo đường.
Chuối có hàm lượng đường cao khoảng 25%. Nó có ba loại đường tự nhiên khác nhau là fructose, sucrose và glucose. Nó cung cấp năng lượng tức thời và có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong cơ thể. Năng lượng tức thời này sẽ tồn tại trong vài giờ và dễ dẫn đến "sự cố" về đường. Nó có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và gây ra nhiều tác hại hơn là có lợi. Vì vậy, người mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn chuối khi bụng đói và chỉ nên ăn những quả chuối nhỏ, không chín quá và chia đều lượng trái cây ăn vào trong ngày.
(theo Báo SK&ĐS)