Sắp diễn ra hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019”

06/09/2019 16:28

TGVN. Nhằm tăng cường kết nối và phát huy hơn nữa vai trò của các Cơ quan đại diện ngoại giao của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019” trong hai ngày 9 - 10/9, tại nhà làm việc Bộ Ngoại giao số 2 đường Lê Quang Đạo, Hà Nội.    

TIN LIÊN QUAN
sap dien ra hoi nghi gap mat dai su cac nuoc trung dong chau phi nam 2019 Đại sứ Trịnh Vinh Quang: UAE là cửa ngõ cho hàng Việt vào Trung Đông - châu Phi
sap dien ra hoi nghi gap mat dai su cac nuoc trung dong chau phi nam 2019 Ngoại giao gỡ khó cho xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Đông - châu Phi
sap dien ra hoi nghi gap mat dai su cac nuoc trung dong chau phi nam 2019

Là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của các quốc gia Trung Đông - châu Phi, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các quốc gia trong khu vực. Mối quan hệ tốt đẹp đó không ngừng được củng cố và phát triển. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 69/70 quốc gia Trung Đông - châu Phi; có quan hệ thương mại với tất cả các quốc gia trong khu vực với kim ngạch hai chiều đạt trên 17,5 tỷ USD năm 2018, tăng 300% so với năm 2008; đầu tư trên 2,6 tỷ USD vào khu vực và tiếp nhận trên 7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã triển khai thành công nhiều mô hình hợp tác song phương, ba - bốn bên, với sự hỗ trợ của một số quốc gia phát triển và tổ chức quốc tế, về nông nghiệp, y tế, giáo dục… với các quốc gia châu Phi. Viễn thông, lao động… cũng là những điểm sáng trong hợp tác, được dư luận hai bên ghi nhận và đánh giá cao.

Việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các quốc gia Trung Đông - châu Phi luôn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Trên tinh thần đó, Việt Nam đánh giá cao vai trò và những đóng góp hết sức quan trọng của hệ thống các Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam, các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế vào những thành tựu nêu trên.

Sự kiện quan trọng này sẽ có sự tham dự của các Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, Lãnh sự danh dự của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam; đại diện một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế lớn (Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, JICA…); nhiều Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp hai bên.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận một số nội dung chính như: Tình hình kinh tế - xã hội, một số định hướng lớn trong chính sách đối ngoại của Việt Nam thời gian tới, nhất là những ưu tiên của Việt Nam khi ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ nhiệm kỳ 2020-2021; Tình hình hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông - châu Phi, bao gồm cả hợp tác giữa các Bộ, ngành Việt Nam với các Cơ quan đại diện ngoại giao các quốc gia khu vực, thời gian qua và phương hướng thời gian tới; Các biện pháp tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên; Phương thức hợp tác mới về nông nghiệp giữa hai bên; Khả năng mở rộng hơn nữa hợp tác viễn thông giữa Việt Nam và khu vực.

Các đại biểu cũng sẽ có những buổi thảo luận và thăm quan thực địa ý nghĩa tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam - đơn vị đầu ngành về khoa học nông nghiệp và thủy sản, có nhiều kinh nghiệm hợp tác với châu Phi và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel - doanh nghiệp đang góp phần tạo ra những sự phát triển đầy ấn tượng về viễn thông tại một số quốc gia châu Phi.

Với sự quan tâm ủng hộ của các Cơ quan đại diện ngoại giao các quốc gia Trung Đông – châu Phi, nhiều Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp hai bên, hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019” sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào mục tiêu chung: hợp tác cùng phát triển.

sap dien ra hoi nghi gap mat dai su cac nuoc trung dong chau phi nam 2019

Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Trung Đông – châu Phi

Chiều ngày 16/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã tiếp Đại sứ không thường trú tại Việt ...

sap dien ra hoi nghi gap mat dai su cac nuoc trung dong chau phi nam 2019

Việt Nam thúc đẩy đầu tư tại châu Phi

(Phóng viên báo TG&VN đưa tin từ Addis Ababa) ​Với quy mô dân số đông, nguồn lao động dồi dào, Ethiopia là thị trường lớn có ...

sap dien ra hoi nghi gap mat dai su cac nuoc trung dong chau phi nam 2019

Ngoại giao gỡ khó cho xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Đông - châu Phi

Trong bối cảnh xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường truyền thống gặp nhiều khó khăn, với một trong những nhiệm vụ quan ...