Sau 2 giờ đồng hồ, đám cháy tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân của người Việt ở Đức được dập tắt

05/07/2019 06:19

Sau khoảng 2 giờ tích cực chữa cháy, lực lượng cứu hỏa Berlin đã khống chế thành công và dập tắt đám cháy xảy ra tại một kho chứa hàng trong khuôn viên Trung tâm Thương mại Đồng Xuân - khu chợ của người Việt Nam ở phía Đông thủ đô Berlin, Đức.

TIN LIÊN QUAN
sau 5 gio dong ho dam chay tai trung tam thuong mai dong xuan cua nguoi viet o duc duoc dap tat Lại cháy Chợ Đồng Xuân của người Việt ở Berlin
sau 5 gio dong ho dam chay tai trung tam thuong mai dong xuan cua nguoi viet o duc duoc dap tat Tết cộng đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Czech
sau 5 gio dong ho dam chay tai trung tam thuong mai dong xuan cua nguoi viet o duc duoc dap tat
Dập tắt đám cháy tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân của người Việt ở Berlin. (Ảnh: Olaf Wagner)

Đám cháy bùng phát vào khoảng 12 giờ trưa ngày 4/7 theo giờ địa phương (17 giờ theo giờ Hà Nội), tại kho chứa hàng thuộc khuôn viên Trung tâm thương mại Đồng Xuân của người Việt ở Berlin. Kho hàng này nằm tách biệt, cách khu vực bán hàng Halle 8 chừng 30 mét.

Khoảng 50 xe chữa cháy, 2 xe thang và 200 lính cứu hỏa cùng nhiều cảnh sát được huy động để nỗ lực khống chế đám cháy và đảm bảo an ninh trật tự.

Do đám cháy lớn, điểm cháy nằm sâu trong Trung tâm Thương mại Đồng Xuân nên việc huy động nước chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Lực lượng cứu hỏa phải bơm nước từ xa, có điểm lên đến 400-500m.

Sau hơn 2 giờ chữa cháy và khống chế, tiếp cận từ nhiều phía, đám cháy đã được dập tắt, không để cháy lan sang khác khu vực xung quanh. Lực lượng cứu hỏa vẫn tiếp tục phun nước vào các kho hàng để đề phòng đám cháy bùng phát trở lại. Kho hàng này chứa giày dép, mỹ phẩm, quần áo, hóa chất..., và phần lớn đã bị thiêu rụi.

Trong thời gian xảy ra vụ cháy, suốt từ trưa đến chiều tối ngày 4/7, khu vực xung quanh Trung tâm Thương mại Đồng Xuân đều bị phong tỏa, cấm các phương tiện di chuyển. Nhiều tuyến tàu điện di chuyển qua khu vực này cũng buộc phải dừng lại để lực lượng cứu hỏa làm việc.

Phát biểu trước các phóng viên, Người Phát ngôn lực lượng cứu hỏa Berlin, ông Frederic Finner cho biết, vụ cháy không gây thiệt hại về người và nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân gây cháy.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hiền - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Trung tâm Thương mại Đồng Xuân - nhận định nguyên nhân xảy cháy có thể do những người thuê kho hàng đã bất cẩn trong quá trình dọn dẹp vệ sinh, xử lý rác thải ở khu vực bên ngoài gây cháy và lan sang kho hàng.

Ông Hiền cũng nhấn mạnh, công tác phòng cháy chữa cháy luôn được Trung tâm Thương mại Đồng Xuân đặt lên hàng đầu, bố trí lực lượng bảo vệ kiểm tra, nhắc nhở hàng ngày. Tuy nhiên, ý thức tuân thủ các quy định về phòng cháy của một số người hoạt động tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân vẫn chưa cao.

Vụ cháy mặc dù không gây thiệt hại về người và thiệt hại về vật chất cũng không lớn, song đây là một hồi chuông cảnh tỉnh nữa đối với ý thức các chủ cửa hàng và những người làm thuê trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Khi có sự cố cháy nổ, không chỉ bản thân bị thiệt hại mà còn ảnh hưởng tới rất nhiều người khác.

Khi vụ cháy xảy ra, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin cũng đã trực tiếp đến hiện trường theo dõi tình hình, thăm hỏi bà con cũng như làm việc với Ban Giám đốc Trung tâm Thương mại Đồng Xuân.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cho biết, cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Thương mại Đồng Xuân và Cảnh sát thành phố Berlin để tìm hiểu và làm rõ vụ việc, đồng thời động viên bà con sớm trở lại hoạt động kinh doanh bình thường.

Vào tháng 5/2016, một vụ cháy kho hàng nằm trong khuôn viên Trung tâm Thương mại Đồng Xuân nhưng thuộc sở hữu của những người Ấn Độ cũng đã xảy ra. Một số người Việt chịu thiệt hại đáng kể do gửi hàng tại kho này.

Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ra đời từ năm 2003, do ông Nguyễn Văn Hiền sáng lập và làm chủ, là trung tâm buôn bán lớn nhất của người Việt tại Đức. Khu vực này có diện tích khoảng 18 ha, với các gian nhà lớn, diện tích lên đến 40.000 m2. Có hàng nghìn người tham gia buôn bán tại đây, phần đông là người Việt, bên cạnh người Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc...

Theo một thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 176.000 người Việt đang sinh sống tại Đức, trong đó khoảng 40.000 người tập trung ở thủ đô Berlin.

sau 5 gio dong ho dam chay tai trung tam thuong mai dong xuan cua nguoi viet o duc duoc dap tat Kêu gọi giúp đỡ bà con trong vụ cháy chợ ở Orenburg

Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Liên bang Nga vừa kêu gọi giúp đỡ bà con người Việt Nam chịu thiệt hại trong vụ ...

sau 5 gio dong ho dam chay tai trung tam thuong mai dong xuan cua nguoi viet o duc duoc dap tat Khu chợ Việt ở Nga bốc cháy, nhiều tiểu thương trắng tay

Theo phóng viên TTXVN tại Moscow, không có thương vong trong vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 2/12 tại trung tâm thương mại Mir trên ...

sau 5 gio dong ho dam chay tai trung tam thuong mai dong xuan cua nguoi viet o duc duoc dap tat Nga: Cháy chợ tại Moscow, hàng nghìn người phải sơ tán

Ngày 8/10, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết một đám cháy lớn đã xảy ra tại một khu chợ bán vật liệu xây ...

(theo TTXVN)