Sau 'ăn miếng trả miếng' vụ đóng cửa Lãnh sự quán, chiến đấu cơ Mỹ áp sát Trung Quốc

28/07/2020 14:37
Thế Việt
28/07/2020 14:37

TGVN. Ngày 26/7, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã áp sát Trung Quốc đại lục, trong đó có một máy bay chỉ bay cách Thượng Hải 76,5 km.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ, Australia 'đem' Trung Quốc ra thảo luận
Tin tức ASEAN buổi sáng 28/7: Số ca nhiễm Covid-19 giảm, 'thế khó' của ASEAN trong cạnh tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông
sau an mieng tra mieng vu dong cua lanh su quan chien dau co my ap sat trung quoc
Máy bay P-8A được cho là hoạt động gần khu vực Thượng Hải, có thời điểm chỉ cách thành phố này 76,5km. (Nguồn: TASS)

Đây là khoảng cách gần nhất của các máy bay Mỹ khi tiếp cận Trung Quốc đại lục trong những năm gần đây. Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc sau hành động đóng cửa các lãnh sự quán mang tính "ăn miếng trả miếng" của hai bên.

Sáng 27/7, Sáng kiến Minh bạch tình hình chiến lược Biển Đông - Viện nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, một máy bay chống ngầm P-8A (Poseidon) và một máy bay trinh sát EP-3E của Mỹ đã tiến vào Eo biển Đài Loan, bay gần bờ biển Chiết Giang và Phúc Kiến hôm 26/7.

Máy bay P-8A được cho là hoạt động gần khu vực Thượng Hải, có thời điểm chỉ cách thành phố này 76,5km. 

Liên quan căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, Nhật Bản cho biết đang theo dõi sự đối đầu hai cường quốc này trong thời gian gần đây với sự quan ngại nhất định.

Theo đài truyền hình NHK, một số quan chức của Chính phủ Nhật Bản cho rằng, mặc dù việc đóng cửa một số lãnh sự quán chỉ là một vấn đề song phương giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng vấn đề đó vẫn có ý nghĩa quan trọng từ góc độ ngoại giao. Các quan chức này cho rằng cuộc đối đầu Mỹ-Trung đã chuyển sang một giai đoạn khác.

Trong khi đó, các quan chức khác cho biết, Washington nhấn mạnh vấn đề sở hữu trí tuệ khi yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston, động thái này có thể dựa trên bằng chứng nào đó. Họ bày tỏ hy vọng cuộc đối đầu giữa hai cường quốc này sẽ không xấu thêm.

Phát biểu với các phóng viên hôm 27/7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng, hợp tác quốc tế đang ngày càng trở nên cực kỳ quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tin thế giới ngày 27/7: Mỹ-Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán của nhau, mọi chuyện chỉ mới bắt đầu. Giá vàng cùng Covid-19 'rủ nhau leo Top' châu Á

 

Tin thế giới ngày 27/7: Mỹ-Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán của nhau, mọi chuyện chỉ mới bắt đầu. Giá vàng cùng Covid-19 'rủ nhau leo Top' châu Á

TGVN. Mỹ-Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán của nhau, lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine, tình hình Syria, giá vàng tăng cao và ...

Mỹ chính thức đóng cửa Tổng Lãnh sự quán tại Thành Đô, trao trả lại cho Trung Quốc

 

Mỹ chính thức đóng cửa Tổng Lãnh sự quán tại Thành Đô, trao trả lại cho Trung Quốc

TGVN. Ngày 27/7, giới chức Trung Quốc đã tiếp quản tòa nhà nơi từng là Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, ...

Mỹ xác nhận dừng chương trình Fulbright tại Trung Quốc

 

Mỹ xác nhận dừng chương trình Fulbright tại Trung Quốc

TGVN. Trung Quốc là đối tác đầu tiên của Mỹ trong chương trình trao đổi học giả Fulbright, vốn được Mỹ thành lập vào năm 1946 ...

(theo Zee News, NHK)