Sau Golan, Mỹ sẽ phá vỡ các quy tắc cũ trong kế hoạch hòa bình Trung Đông

28/03/2019 09:31

Ngày 27/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ, kế hoạch hòa bình mà Mỹ sắp công bố sẽ phá vỡ những quy tắc lâu nay về các vấn đề như Jerusalem và các khu định cư Do Thái. 

TIN LIÊN QUAN
sau golan my se pha vo cac quy tac cu trong ke hoach hoa binh trung dong Ông Trump đã đóng thêm đinh vào "chiếc quan tài" ở Trung Đông
sau golan my se pha vo cac quy tac cu trong ke hoach hoa binh trung dong Vụ Cao nguyên Golan: Nga, Canada quan ngại gia tăng căng thẳng tại Trung Đông

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Pompeo tuyên bố những biện pháp trước kia đã thất bại, và bày tỏ lạc quan rằng cách tiếp cận mới hiện nay sẽ đạt được kết quả tốt hơn cho cả người dân Israel và Palestine. 

Tuy vậy, ông Pompeo tỏ ra ngần ngại khi Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện, bà Nita Lowey, đặt câu hỏi liệu chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục thực thi chính sách lâu nay của Mỹ về ủng hộ giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine hay không. 

Khi được hỏi liệu thỏa thuận hòa bình sẽ tập trung vào việc thiết lập đường biên giới, thừa nhận sự tồn tại của nhau và quy chế của Jerusalem, các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và người tị nạn Palestine, ông Pompeo cho biết Mỹ muốn “mở rộng vấn đề thảo luận”.

Ông Pompeo cho biết những quy tắc trên đã được thực hiện trong hầu hết các cuộc thỏa luận trước kia và không dẫn tới kết quả nào. Theo ông, kế hoạch sắp tới sẽ dựa trên tình hình thực tế và đánh giá thực tiễn về điều gì sẽ mang lại kết quả thuận lợi. 

Chính quyền Trump dự định công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông ngay sau cuộc bầu cử Quốc hội (Knesset) Israel vào ngày 9/4 tới, cho dù Chính quyền Palestine (PA) đã phủ nhận vai trò trung gian của Mỹ sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

sau golan my se pha vo cac quy tac cu trong ke hoach hoa binh trung dong
Mỹ sẽ phá vỡ các quy tắc cũ trong kế hoạch hòa bình Trung Đông. (Nguồn: AFP)

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem, đóng cửa Văn phòng phái đoàn đại diện Palestine tại Washington, cắt khoản hỗ trợ cho Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine.

* Cũng về vấn đề Trung Đông, các quan chức PA tại Ramallah cùng ngày đã cảnh báo căng thẳng gia tăng tại Bờ Tây có thể bùng phát thành một cuộc nổi dậy (intifada) mới chống lại Israel, đặc biệt khi người dân Palestine chuẩn bị kỷ niệm Ngày mất đất vào 30/3 tới. 

Tình hình tại Bờ Tây đã trở nên nóng hơn sau hàng loạt các vụ bạo lực khiến 5 người Palestine và 2 người Israel thiệt mạng chỉ trong vòng 2 tuần qua.

Các quan chức PA cho biết những cuộc đột kích hàng ngày mà quân đội Israel tiến hành nhằm vào các thành phố, làng mạc và trại tị nạn của người Palestine, hay những vụ người định cư Do Thái tấn công người Palestine cũng như việc Israel quyết định giữ lại một phần ngân sách thu hộ PA là lý do chính dẫn đến tình trạng bạo lực gia tăng.

Ngoài ra, PA cũng tố cáo Hamas và các phong trào khác tại Gaza tìm cách xúi giục người Palestine tại Bờ Tây gia tăng hoạt động biểu tình chống Israel. 

Theo các quan chức PA, Hamas đang tìm cách đánh lạc hướng sự chú ý của người dân Palestine về những vấn đề tại Dải Gaza bằng cách kích động người Palestine trong khu vực tiến hành các vụ tấn công chống Israel.

PA tố cáo lãnh đạo Hamas lo sợ các cuộc biểu tình phản đối sự điều hành của tổ chức này và sự tiếp diễn của tình trạng nghèo khổ tại Gaza và đó là lý do mà Hamas đã tìm cách đẩy khủng hoảng sang Bờ Tây.

sau golan my se pha vo cac quy tac cu trong ke hoach hoa binh trung dong Ngoại trưởng Mỹ sẽ công du Trung Đông vào tuần tới

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đến thăm ba nước Trung Đông là Israel, Lebanon và Kuwait vào ...

sau golan my se pha vo cac quy tac cu trong ke hoach hoa binh trung dong ​Mỹ tiết lộ một phần "Kế hoạch hòa bình Trung Đông"

Ngày 25/2, Cố vấn Nhà Trắng, đồng thời là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner, tiết lộ Kế hoạch hòa bình ...

sau golan my se pha vo cac quy tac cu trong ke hoach hoa binh trung dong Iran: Phương Tây biến Trung Đông thành “thùng thuốc súng”

Ngày 24/2, truyền thông Iran dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng nước này, ông Mohammad Javad Zarif cho rằng, phương Tây đã biến Trung Đông ...

(theo Washington Times, Jerusalem Post)