Sẽ có Đại nhạc hội Việt - Nhật

Lần đầu tiên, Đại nhạc hội Việt Nhật với sự hội tụ của những ca sĩ hàng đầu hai nước Việt Nam - Nhật Bản sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tối ngày 24/5 tới. Nhân dịp này, tân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba cởi mở chia sẻ với phóng viên báo TG&VN về sự kiện đặc biệt này, một trong những hoạt động nổi bật của chuỗi kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cùng những cảm nhận thú vị của cá nhân ông về vùng đất mới đến.
Theo dõi Baoquocte.vn trên


Chỉ còn vài ngày nữa, Đại nhạc hội Việt - Nhật với quy mô lớn sẽ diễn ra tại Hà Nội (24/5) và TP. Hồ Chí Minh (26/5), xin Đại sứ cho biết cơ duyên nào mở lối cho sự kiện này và nội dung của chương trình?

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, ông Ryotaro Sugi, Đại sứ Đặc biệt Nhật - Việt, kiêm Đại sứ Hữu nghị Đặc biệt Việt - Nhật sẽ cùng 6 ca sĩ hàng đầu, đó là Godai Natsuko, Akikawa Masafumi, Rimi Natsukawa, Shimatani và ban nhạc Winds. Còn phía Việt Nam sẽ có sự tham dự của các ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Thanh Lam, Hồ Quỳnh Hương, Tấn Minh, Trọng Tấn.

Tôi tin rằng 3.500 chỗ ngồi của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình tối ngày 24/5 sẽ không còn chỗ trống, điều tương tự cũng sẽ diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh trong đêm 26/5. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và sau đó sẽ được phát sóng trên đài NHK của Nhật Bản. Thông qua chương trình này, một chương trình ca nhạc đặc biệt với những ca sĩ nổi tiếng, khán giả hai nước sẽ có cơ hội thưởng thức và nâng cao kiến thức âm nhạc. Lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ Việt - Nhật có một chương trình âm nhạc quy tụ nhiều ca sĩ nổi tiếng của hai nước như vậy. Đây cũng là lần đầu tiên nhiều ca sĩ Việt Nam ra mắt trước công chúng Nhật Bản. Kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Đại sứ đã từng xem ca sĩ Việt Nam nào biểu diễn chưa?

Nhà tôi cũng nhiều đĩa DVD và CD của ca sĩ Mỹ Linh. Tôi thích ca sĩ này vì cô có chất giọng rất tốt và phong cách biểu diễn ấn tượng. Ngoài ra, tôi cũng được nghe ca sĩ trẻ Mỹ Tâm, ca sĩ Thanh Lam và Hồ Quỳnh Hương hát rồi, rất tuyệt! Tôi biết, họ là những ca sĩ chuyên nghiệp, được hâm mộ ở Việt Nam.

Hơn 2 tháng trên cương vị Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông đã thích nghi được với cuộc sống nơi đây?

Tôi đã từng sống ở Ấn Độ và Ai Cập, từng quen với cuộc sống tại những nước đang phát triển, nhưng thực sự Việt Nam là một thế giới hoàn toàn khác. Bất cứ điều gì nhìn thấy và nghe thấy đều đem lại cho tôi sự bất ngờ. Rất may cho tôi là tất cả những người mà tôi tiếp xúc hàng ngày đều rất thân thiện, trong một thời gian ngắn tôi đã học được nhiều điều, tôi thực sự cảm thấy cuộc sống tại vùng đất mới thật tốt đẹp và vô cùng hấp dẫn.

Dù mới sang, nhưng lịch làm việc của tôi luôn dày đặc. Tôi đã được gặp gỡ và tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam, làm việc với nhiều Bộ, ngành, được giao lưu với rất nhiều người, nhiều giới khác nhau. Trước khi bước vào nhiệm kỳ này, tôi mới chỉ có một lần đặt chân tới Hà Nội, khi tháp tùng Thủ tướng Abe đến Hà Nội tham dự Hội nghị APEC-14 và thậm chí không có thời gian để đi ngắm đường phố Hà Nội.

Còn tới giờ, tôi đã đi thăm và làm việc ở nhiều nơi như TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, Hội An, Đà Nẵng. Tôi cũng đã đến Vịnh Hạ Long, cảnh quan này thật tuyệt vời. Có người nói Hội An có chút gì đó giống Kyoto cổ kính của Nhật Bản là có cơ sở, vì từ thế kỷ XVII, người Nhật đã tới đây giao lưu buôn bán và xây cầu. Nhiều nét văn hóa tương đồng vì thế vẫn còn tới ngày nay.

Cảm nhận ban đầu của ông về đất nước và con người Việt Nam? Tôi sẽ nói về những ấn tượng của mình, cả tích cực và tiêu cực nhé! (cười)

Nhưng điều thú vị nhất, phải kể tới là các món ăn Việt Nam. Vợ chồng tôi rất thích khẩu vị của Hà Nội. Ngay cả khi ở Nhật Bản, chúng tôi cũng thường xuyên tới các nhà hàng Việt Nam. Cuối tuần, chúng tôi thường đi massage, tôi ngạc nhiên vì kỹ năng của của họ, rất chuyên nghiệp, vợ chồng tôi cảm thấy thật rất dễ chịu khi được chăm sóc bằng phương pháp này. Điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn là giá thành của các đĩa DVD phim ở đây quá rẻ, chỉ khoảng 1 USD/đĩa, trong khi ở Nhật Bản, riêng giá thuê một ngày đã là 4 USD/đĩa.

Tuy nhiên, cũng có những vấn đề mà tôi thực sự chưa hài lòng. Đó là tình trạng giao thông tồi tệ trong nội đô ở đây. Từ tất cả mọi hướng, xe máy tràn ngập trên đường phố chật hẹp, nói thật, tôi ghét tình trạng này. Nếu ở Nhật Bản, chúng tôi thường thoải mái dạo bộ, thì ở đây trên vỉa hè, người ta nấu nướng, bán hàng, để xe tràn lan, không còn chỗ cho người đi bộ. Tôi cũng không hiểu sao có rất nhiều người lại mặc quần áo pijama phóng xe trên đường phố, thật kỳ lạ!

Nhận nhiệm vụ mới đúng vào năm kỷ niệm đặc biệt giữa hai nước, xin Đại sứ cho biết những vấn đề ưu tiên của mình ở Việt Nam?

Hiện nay, Việt Nam là nước được nhận viện trợ nhiều nhất của Nhật Bản sau Ấn Độ và những dự án quan trọng vẫn tiếp tục được ưu tiên xem xét. Ngoài nhiệm vụ củng cố, tăng cường quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực, trên cương vị mới của mình, tôi sẽ cố gắng hết sức để góp phần nâng cao ODA thường kỳ của Nhật Bản vào Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục.

Tôi cũng rất quan tâm và ủng hộ các chương trình trao đổi, giao lưu về con người giữa hai nước. Nằm trong chương trình, năm nay, sẽ có khoảng 500 học sinh phổ thông Việt Nam được sang các trường học của Nhật Bản theo học những khóa học ngắn và dài hạn. Điều này sẽ giúp giới trẻ hai nước giao lưu, học hỏi nhau. Dự án kéo dài trong 5 năm. Nhật Bản cũng kết hợp với Đại học Công nghiệp Hà Nội vừa đào tạo chuyên ngành kỹ sư vừa đào tạo tiếng Nhật. Vì thế, sinh viên ra trường sẽ rất thuận lợi trong công việc, đóng góp cho hợp tác chung của hai nước.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Minh Hạnh
(Thực hiện)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 6/4/2026 'rung lắc' mạnh theo tín hiệu địa chính trị, tâm lý thận trọng bao trùm, giới phân tích chia rẽ trong dự báo giá tuần này

Giá vàng hôm nay 6/4/2026 'rung lắc' mạnh theo tín hiệu địa chính trị, tâm lý thận trọng bao trùm, giới phân tích chia rẽ trong dự báo giá tuần này

Giá vàng hôm nay 6/4/2026 'rung lắc' mạnh theo tín hiệu địa chính trị, xu hướng vẫn khó đoán, giới phân tích chia rẽ trong dự báo giá tuần này.
ECB cân nhắc quyết định về lãi suất

ECB cân nhắc quyết định về lãi suất

Theo thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu nội dung thảo luận tiếp theo của cơ quan này sẽ xoay quanh việc tăng lãi suất ...
Ra mắt Ứng dụng Dinh dưỡng Việt

Ra mắt Ứng dụng Dinh dưỡng Việt

Viện Dinh dưỡng giới thiệu VNeNUTRITION, ứng dụng thông minh cung cấp dữ liệu dinh dưỡng chính thống, giúp nâng cao nhận thức và chăm sóc sức khỏe.
Paris (Pháp) - 'thành phố xe đạp' chuyển mình sống xanh

Paris (Pháp) - 'thành phố xe đạp' chuyển mình sống xanh

Dưới thời Thị trưởng Anne Hidalgo, thủ đô Paris của Pháp đã trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ trong quy hoạch giao thông đô thị.
iPhone kỷ niệm 20 năm xuất hiện với thiết kế cong và viền mỏng

iPhone kỷ niệm 20 năm xuất hiện với thiết kế cong và viền mỏng

iPhone 20 được cho là sẽ kế thừa kiểu dáng quen thuộc của iPhone X, nhưng được nâng cấp với nhiều công nghệ mới mà người dùng và cộng đồng ...
One UI 8.5 mang loạt tùy chỉnh mới lên điện thoại Samsung Galaxy

One UI 8.5 mang loạt tùy chỉnh mới lên điện thoại Samsung Galaxy

Samsung vừa phát hành bản cập nhật QuickStar, tính năng mới trong One UI 8.5, dành cho các thiết bị Samsung Galaxy, mang đến nhiều tùy chỉnh tiện lợi cho ...
Thị trấn Menton (Pháp) - 'Bản giao hưởng văn hóa' bên bờ Địa Trung Hải

Thị trấn Menton (Pháp) - 'Bản giao hưởng văn hóa' bên bờ Địa Trung Hải

Giữa ranh giới Pháp và Italy, thị trấn ven biển Menton là nơi hội tụ của lịch sử, văn hóa, du lịch giàu bản sắc, tạo nên sức hút riêng giữa Riviera.
Tràng An - Bình yên từ những kết nối chậm

Tràng An - Bình yên từ những kết nối chậm

Tràng An mở ra một khoảng lặng hiếm hoi, nơi người trẻ không chỉ du ngoạn mà còn đối thoại với thiên nhiên và chính mình.
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục đón khách quốc tế trong Quý I/2026

Du lịch Việt Nam lập kỷ lục đón khách quốc tế trong Quý I/2026

Bất chấp những biến động của du lịch toàn cầu, gián đoạn vận tải và chi phí đi lại gia tăng, du lịch Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng ấn tượng.
Hòn đảo hoang sơ, được ví như Maldives của Việt Nam

Hòn đảo hoang sơ, được ví như Maldives của Việt Nam

Hòn đảo bé nhỏ ở Quảng Ngãi được ví von như 'thiên đường du lịch' giữa biển khơi vì sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, nước biển xanh như ngọc.
Du lịch ngắn ngày: Xu hướng 'đi trốn cuối tuần' của giới trẻ

Du lịch ngắn ngày: Xu hướng 'đi trốn cuối tuần' của giới trẻ

Những chuyến du lịch ngắn ngày đang trở thành lựa chọn phổ biến của giới trẻ Hà Nội, giúp họ tìm kiếm sự cân bằng và tái tạo năng lượng.
Báo quốc tế ngợi ca cảnh quan ngoạn mục đến siêu thực của hang Sơn Đoòng

Báo quốc tế ngợi ca cảnh quan ngoạn mục đến siêu thực của hang Sơn Đoòng

CBS News đăng tải phóng sự mô tả vẻ đẹp hùng vĩ của hang Sơn Đoòng, nhấn mạnh quy mô khổng lồ và cảnh quan siêu thực bên trong hang động.
Từ vũ khí tư tưởng đến kinh tế sáng tạo

Từ vũ khí tư tưởng đến kinh tế sáng tạo

Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư cho thấy cách nhìn mới về vai trò của xuất bản trong định hướng cấu trúc phát triển quốc gia.
Lần đầu quy tụ 20 tác phẩm hội họa của vua Hàm Nghi tại Hà Nội

Lần đầu quy tụ 20 tác phẩm hội họa của vua Hàm Nghi tại Hà Nội

Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp cùng Art Nation giới thiệu triển lãm “Trời, Non, Nước | Allusive Panorama” quy tụ các tác phẩm tiêu biểu của vua Hàm Nghi.
Văn học thiếu nhi trở thành cầu nối hai nền văn hóa Việt Nam-Áo

Văn học thiếu nhi trở thành cầu nối hai nền văn hóa Việt Nam-Áo

Ngày 1/4, Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Lê Thái Hoàng có buổi gặp gỡ thân tình với gia đình của nhà văn thiếu nhi nổi tiếng người Áo Mira Lobe.
Cuốn sách 'Himalaya - Đất nước lửa khí không': Hành trình từ đỉnh núi đi vào nội tâm

Cuốn sách 'Himalaya - Đất nước lửa khí không': Hành trình từ đỉnh núi đi vào nội tâm

Không phải câu chuyện chinh phục đỉnh cao, mà là hành trình đi vào bên trong - thông điệp xuyên suốt của cuốn sách 'Himalaya - Đất nước lửa khí không'.
Nữ nhạc trưởng Pháp lưu diễn tại Việt Nam, kết nối âm nhạc hai đất nước

Nữ nhạc trưởng Pháp lưu diễn tại Việt Nam, kết nối âm nhạc hai đất nước

Theo lời mời của Viện Pháp tại Việt Nam, nữ nhạc trưởng Zahia Ziouani sẽ có chuyến lưu diễn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4.
Xây dựng nhịp cầu văn học Việt Nam-Áo

Xây dựng nhịp cầu văn học Việt Nam-Áo

Tác phẩm Bà ngoại trên cây táo do dịch giả Chu Thu Phương chuyển ngữ được trao giải C, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII.
Quảng Trị phê duyệt xây dựng Bảo tàng 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

Quảng Trị phê duyệt xây dựng Bảo tàng 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án xây dựng Bảo tàng “Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình” với tổng mức đầu tư 1.000 tỉ đồng.
Văn hóa cần 'cú hích' đủ mạnh để cất cánh

Văn hóa cần 'cú hích' đủ mạnh để cất cánh

Văn hóa cần một điểm tựa thể chế mạnh mẽ để phát triển bền vững trong bối cảnh hiện đại...
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Thái Lan giữa Thủ đô Hà Nội

Trải nghiệm sắc màu văn hóa Thái Lan giữa Thủ đô Hà Nội

Từ ngày 27-29/3, Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trở thành tâm điểm chú ý với Lễ hội Thái Lan 2026 (Thai Festival 2026).
Bắc Ninh đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO cho nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bắc Ninh đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO cho nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức một số sự kiện ngoại giao văn hoá quan trọng.
Lễ hội Dua Tpeng: Giữ hồn di sản Khmer tại Đồng Nai

Lễ hội Dua Tpeng: Giữ hồn di sản Khmer tại Đồng Nai

Lễ hội Dua Tpeng tại Đồng Nai tái hiện sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Khmer, góp phần gìn giữ di sản và tăng cường gắn kết cộng đồng.
Novruz Bayram 2026 lan tỏa thông điệp hội nhập từ không gian văn hóa đa sắc

Novruz Bayram 2026 lan tỏa thông điệp hội nhập từ không gian văn hóa đa sắc

Lễ hội Novruz Bayram 2026 được tổ chức tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) tạo nên không gian giao lưu văn hóa quốc tế giàu ý nghĩa.
Phiên bản di động