Sẽ có Đại nhạc hội Việt - Nhật

Lần đầu tiên, Đại nhạc hội Việt Nhật với sự hội tụ của những ca sĩ hàng đầu hai nước Việt Nam - Nhật Bản sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tối ngày 24/5 tới. Nhân dịp này, tân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba cởi mở chia sẻ với phóng viên báo TG&VN về sự kiện đặc biệt này, một trong những hoạt động nổi bật của chuỗi kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cùng những cảm nhận thú vị của cá nhân ông về vùng đất mới đến.
Theo dõi Baoquocte.vn trên


Chỉ còn vài ngày nữa, Đại nhạc hội Việt - Nhật với quy mô lớn sẽ diễn ra tại Hà Nội (24/5) và TP. Hồ Chí Minh (26/5), xin Đại sứ cho biết cơ duyên nào mở lối cho sự kiện này và nội dung của chương trình?

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, ông Ryotaro Sugi, Đại sứ Đặc biệt Nhật - Việt, kiêm Đại sứ Hữu nghị Đặc biệt Việt - Nhật sẽ cùng 6 ca sĩ hàng đầu, đó là Godai Natsuko, Akikawa Masafumi, Rimi Natsukawa, Shimatani và ban nhạc Winds. Còn phía Việt Nam sẽ có sự tham dự của các ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Thanh Lam, Hồ Quỳnh Hương, Tấn Minh, Trọng Tấn.

Tôi tin rằng 3.500 chỗ ngồi của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình tối ngày 24/5 sẽ không còn chỗ trống, điều tương tự cũng sẽ diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh trong đêm 26/5. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và sau đó sẽ được phát sóng trên đài NHK của Nhật Bản. Thông qua chương trình này, một chương trình ca nhạc đặc biệt với những ca sĩ nổi tiếng, khán giả hai nước sẽ có cơ hội thưởng thức và nâng cao kiến thức âm nhạc. Lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ Việt - Nhật có một chương trình âm nhạc quy tụ nhiều ca sĩ nổi tiếng của hai nước như vậy. Đây cũng là lần đầu tiên nhiều ca sĩ Việt Nam ra mắt trước công chúng Nhật Bản. Kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Đại sứ đã từng xem ca sĩ Việt Nam nào biểu diễn chưa?

Nhà tôi cũng nhiều đĩa DVD và CD của ca sĩ Mỹ Linh. Tôi thích ca sĩ này vì cô có chất giọng rất tốt và phong cách biểu diễn ấn tượng. Ngoài ra, tôi cũng được nghe ca sĩ trẻ Mỹ Tâm, ca sĩ Thanh Lam và Hồ Quỳnh Hương hát rồi, rất tuyệt! Tôi biết, họ là những ca sĩ chuyên nghiệp, được hâm mộ ở Việt Nam.

Hơn 2 tháng trên cương vị Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông đã thích nghi được với cuộc sống nơi đây?

Tôi đã từng sống ở Ấn Độ và Ai Cập, từng quen với cuộc sống tại những nước đang phát triển, nhưng thực sự Việt Nam là một thế giới hoàn toàn khác. Bất cứ điều gì nhìn thấy và nghe thấy đều đem lại cho tôi sự bất ngờ. Rất may cho tôi là tất cả những người mà tôi tiếp xúc hàng ngày đều rất thân thiện, trong một thời gian ngắn tôi đã học được nhiều điều, tôi thực sự cảm thấy cuộc sống tại vùng đất mới thật tốt đẹp và vô cùng hấp dẫn.

Dù mới sang, nhưng lịch làm việc của tôi luôn dày đặc. Tôi đã được gặp gỡ và tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam, làm việc với nhiều Bộ, ngành, được giao lưu với rất nhiều người, nhiều giới khác nhau. Trước khi bước vào nhiệm kỳ này, tôi mới chỉ có một lần đặt chân tới Hà Nội, khi tháp tùng Thủ tướng Abe đến Hà Nội tham dự Hội nghị APEC-14 và thậm chí không có thời gian để đi ngắm đường phố Hà Nội.

Còn tới giờ, tôi đã đi thăm và làm việc ở nhiều nơi như TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, Hội An, Đà Nẵng. Tôi cũng đã đến Vịnh Hạ Long, cảnh quan này thật tuyệt vời. Có người nói Hội An có chút gì đó giống Kyoto cổ kính của Nhật Bản là có cơ sở, vì từ thế kỷ XVII, người Nhật đã tới đây giao lưu buôn bán và xây cầu. Nhiều nét văn hóa tương đồng vì thế vẫn còn tới ngày nay.

Cảm nhận ban đầu của ông về đất nước và con người Việt Nam? Tôi sẽ nói về những ấn tượng của mình, cả tích cực và tiêu cực nhé! (cười)

Nhưng điều thú vị nhất, phải kể tới là các món ăn Việt Nam. Vợ chồng tôi rất thích khẩu vị của Hà Nội. Ngay cả khi ở Nhật Bản, chúng tôi cũng thường xuyên tới các nhà hàng Việt Nam. Cuối tuần, chúng tôi thường đi massage, tôi ngạc nhiên vì kỹ năng của của họ, rất chuyên nghiệp, vợ chồng tôi cảm thấy thật rất dễ chịu khi được chăm sóc bằng phương pháp này. Điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn là giá thành của các đĩa DVD phim ở đây quá rẻ, chỉ khoảng 1 USD/đĩa, trong khi ở Nhật Bản, riêng giá thuê một ngày đã là 4 USD/đĩa.

Tuy nhiên, cũng có những vấn đề mà tôi thực sự chưa hài lòng. Đó là tình trạng giao thông tồi tệ trong nội đô ở đây. Từ tất cả mọi hướng, xe máy tràn ngập trên đường phố chật hẹp, nói thật, tôi ghét tình trạng này. Nếu ở Nhật Bản, chúng tôi thường thoải mái dạo bộ, thì ở đây trên vỉa hè, người ta nấu nướng, bán hàng, để xe tràn lan, không còn chỗ cho người đi bộ. Tôi cũng không hiểu sao có rất nhiều người lại mặc quần áo pijama phóng xe trên đường phố, thật kỳ lạ!

Nhận nhiệm vụ mới đúng vào năm kỷ niệm đặc biệt giữa hai nước, xin Đại sứ cho biết những vấn đề ưu tiên của mình ở Việt Nam?

Hiện nay, Việt Nam là nước được nhận viện trợ nhiều nhất của Nhật Bản sau Ấn Độ và những dự án quan trọng vẫn tiếp tục được ưu tiên xem xét. Ngoài nhiệm vụ củng cố, tăng cường quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực, trên cương vị mới của mình, tôi sẽ cố gắng hết sức để góp phần nâng cao ODA thường kỳ của Nhật Bản vào Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục.

Tôi cũng rất quan tâm và ủng hộ các chương trình trao đổi, giao lưu về con người giữa hai nước. Nằm trong chương trình, năm nay, sẽ có khoảng 500 học sinh phổ thông Việt Nam được sang các trường học của Nhật Bản theo học những khóa học ngắn và dài hạn. Điều này sẽ giúp giới trẻ hai nước giao lưu, học hỏi nhau. Dự án kéo dài trong 5 năm. Nhật Bản cũng kết hợp với Đại học Công nghiệp Hà Nội vừa đào tạo chuyên ngành kỹ sư vừa đào tạo tiếng Nhật. Vì thế, sinh viên ra trường sẽ rất thuận lợi trong công việc, đóng góp cho hợp tác chung của hai nước.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Minh Hạnh
(Thực hiện)

Đọc thêm

Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 35: Arsenal vs Fulham, MU vs Liverpool, Everton vs Man City

Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 35: Arsenal vs Fulham, MU vs Liverpool, Everton vs Man City

Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh mùa giải 2025/2026: Lịch thi đấu vòng 35 Ngoại hạng Anh mùa giải 2025/26, đầy đủ, nhanh và chính xác.
Lần đầu tiên, Nga phóng thử nghiệm thành công tên lửa đẩy thế hệ mới

Lần đầu tiên, Nga phóng thử nghiệm thành công tên lửa đẩy thế hệ mới

Tối ngày 30/4, Nga đã phóng thành công tên lửa đẩy hạng trung Soyuz-5 từ sân bay vũ trụ Baikonur.
Hạ Long bừng sáng sắc màu lễ hội Carnaval 2026

Hạ Long bừng sáng sắc màu lễ hội Carnaval 2026

Tối 30/4, chương trình diễu hành đường phố trong khuôn khổ Carnaval Hạ Long 2026 đã diễn ra sôi động trên tuyến đường Trần Quốc Nghiễn.
Thắng nghẹt thở Aston Villa, Nottingham Forest chiếm lợi thế trong cuộc đua Europa League

Thắng nghẹt thở Aston Villa, Nottingham Forest chiếm lợi thế trong cuộc đua Europa League

Bàn thắng trên chấm phạt đền của Chris Wood đã giúp Nottingham Forest chiến thắng tối thiểu trước Aston Villa trong trận bán kết lượt đi UEFA Europa League.
Giá nông sản hôm nay 1/5/2026: Giá cà phê mất đà, Giá tiêu tăng mạnh; Lý do Trung Quốc đơn phương miễn thuế với nhiều nước châu Phi?

Giá nông sản hôm nay 1/5/2026: Giá cà phê mất đà, Giá tiêu tăng mạnh; Lý do Trung Quốc đơn phương miễn thuế với nhiều nước châu Phi?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 1/5/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 2/5/2026, Lịch vạn niên ngày 2 tháng 5 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 2/5/2026, Lịch vạn niên ngày 2 tháng 5 năm 2026

Lịch âm 2/5. Lịch âm hôm nay 2/5/2026? Âm lịch hôm nay 2/5. Lịch vạn niên 2/5/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Hạ Long bừng sáng sắc màu lễ hội Carnaval 2026

Hạ Long bừng sáng sắc màu lễ hội Carnaval 2026

Tối 30/4, chương trình diễu hành đường phố trong khuôn khổ Carnaval Hạ Long 2026 đã diễn ra sôi động trên tuyến đường Trần Quốc Nghiễn.
Hà Nội nhộn nhịp khách tham quan, mua sắm ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Hà Nội nhộn nhịp khách tham quan, mua sắm ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các điểm tham quan, di tích, công viên trên địa bàn Hà Nội ghi nhận lượng khách tăng mạnh so với ngày thường.
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là những thành phố lý tưởng nhất thế giới để khám phá bằng đi bộ

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là những thành phố lý tưởng nhất thế giới để khám phá bằng đi bộ

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vừa lọt danh sách 100 thành phố lý tưởng nhất thế giới để khám phá bằng hình thức đi bộ năm 2026 do nền tảng du lịch GuruWalk ...
Venezuela đánh giá cao định hướng phát triển du lịch của Việt Nam

Venezuela đánh giá cao định hướng phát triển du lịch của Việt Nam

Ngày 29/4, tại thủ đô Caracas, Bộ trưởng Bộ Du lịch Venezuela Daniella Cabello đã có buổi tiếp, làm việc với Đại sứ Vũ Trung Mỹ.
Hà Nội đón khoảng 12,14 triệu lượt khách du lịch trong 4 tháng đầu năm 2026

Hà Nội đón khoảng 12,14 triệu lượt khách du lịch trong 4 tháng đầu năm 2026

Trong 4 tháng đầu năm 2026, Hà Nội đón khoảng 12,14 triệu lượt khách, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm trước.
Tức Dụp tháng Tư: Đánh thức đại ngàn bằng bản giao hưởng hòa bình

Tức Dụp tháng Tư: Đánh thức đại ngàn bằng bản giao hưởng hòa bình

Giữa non nước Thất Sơn hùng vĩ, Đồi Tức Dụp từng được mệnh danh là "ngọn đồi hai triệu đô".
Ấn tượng không gian ẩm thực Palestine tại phố cổ Hà Nội

Ấn tượng không gian ẩm thực Palestine tại phố cổ Hà Nội

Một nhà hàng Palestine trên phố Hàng Buồm đang dần thu hút sự quan tâm của thực khách, đồng thời ẩn chứa những câu chuyện thú vị của chủ nhà hàng.
Triển lãm tranh vua Hàm Nghi thu hút khách quốc tế

Triển lãm tranh vua Hàm Nghi thu hút khách quốc tế

Triển lãm “Trời, Non, Nước | Allusive Panorama” mang đến một cách tiếp cận mới khi đặt tranh của vua Hàm Nghi trong không gian di sản.
Ra mắt Liên minh phát triển xuất bản và văn hóa đọc Việt Nam

Ra mắt Liên minh phát triển xuất bản và văn hóa đọc Việt Nam

Alpha Books, Đông A và First News đã chính thức ký kết và công bố thành lập Liên minh phát triển xuất bản & văn hóa đọc Việt Nam (Vietnam Reading Alliance).
Giải thưởng Văn học Kim Đồng đến gần hơn với bạn đọc nhỏ tuổi

Giải thưởng Văn học Kim Đồng đến gần hơn với bạn đọc nhỏ tuổi

Lễ ra mắt Tủ sách Giải thưởng Văn học Kim Đồng và giao lưu đọc sách “Xa ngoài kia cánh đồng” đã được tổ chức tại Phố sách Hà Nội.
Sức hút của Hội sách và Văn hóa đọc Hà Nội 2026 đối với du khách quốc tế

Sức hút của Hội sách và Văn hóa đọc Hà Nội 2026 đối với du khách quốc tế

Hội sách và Văn hóa đọc Hà Nội 2026 tại Phố Sách Hà Nội không chỉ thu hút đông đảo người dân Thủ đô mà còn ghi nhận sự quan tâm của nhiều du khách ...
Beyond the basket: Trải nghiệm văn hóa chợ Việt dành cho người nước ngoài

Beyond the basket: Trải nghiệm văn hóa chợ Việt dành cho người nước ngoài

Workshop 'Beyond The Basket' đã mở ra trải nghiệm chân thực về văn hóa chợ Việt Nam cho du khách nước ngoài.
Đưa tằm đến không gian nghệ thuật quốc tế

Đưa tằm đến không gian nghệ thuật quốc tế

Bắt đầu từ những chuyến đi tìm ý tưởng trong các làng nghề truyền thống, họa sĩ Lê Hữu Hiếu đã kiến tạo ‘Tằm’ như một cách đối thoại với văn hóa Việt.
Đưa du khách về làng, trải nghiệm nghề khảm trai truyền thống

Đưa du khách về làng, trải nghiệm nghề khảm trai truyền thống

Chuỗi minitour Khảm Sắc đưa người trẻ và du khách quốc tế đến làng khảm trai Chuyên Mỹ, góp phần lan tỏa nghề thủ công truyền thống.
Ngôi nhà đậm hồn Việt ở Indonesia

Ngôi nhà đậm hồn Việt ở Indonesia

Ngôi nhà của cựu Tùy viên Quốc phòng Indonesia Lumban Sianipar được ví như “bảo tàng Việt Nam thu nhỏ”, lưu giữ những ký ức sâu đậm về Hà Nội.
Xích lô 'níu chân' du khách quốc tế giữa lòng Hà Nội

Xích lô 'níu chân' du khách quốc tế giữa lòng Hà Nội

Đối lập với nhịp sống hối hả của Thủ đô, những chiếc xích lô vẫn chậm rãi lăn bánh qua từng con phố, mang theo vẻ bình yên và nét gần gũi rất riêng của ...
Rộn ràng 'Điểm hẹn vùng cao' tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp 30/4 – 1/5

Rộn ràng 'Điểm hẹn vùng cao' tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp 30/4 – 1/5

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề “Điểm hẹn vùng cao”, mang đến không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc.
Phục chế cải lương 'Tiếng trống Mê Linh': Giữ hồn xưa, mở ký ức chung

Phục chế cải lương 'Tiếng trống Mê Linh': Giữ hồn xưa, mở ký ức chung

Dự án khôi phục bản màu vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh là xu hướng tất yếu trong hành trình dịch chuyển từ lưu giữ di sản sang tái tạo di sản.
Phiên bản di động