Sở Ngoại vụ Tp. HCM: 45 năm hình thành và phát triển - 45 năm tiếp nối tự hào

Lê Quang Long
Theo dõi TGVN trên
Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh
TGVN. Trong suốt 45 năm hình thành và phát triển, Sở Ngoại vụ Tp. HCM tự hào góp phần tích cực vào thành công chung của ngành ngoại giao và công tác đối ngoại của Thành phố.

Ra đời cùng với thời kỳ thành lập nước, trong suốt 75 năm, ngành Ngoại giao đã khắc vào lịch sử Việt Nam những thành tựu rực rỡ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy tuổi đời chỉ bằng một nửa tuổi Ngành, 45 năm qua, Sở Ngoại vụ Tp. HCM đã nỗ lực hết mình và tự hào góp phần tích cực vào thành công chung của ngành Ngoại giao và công tác đối ngoại của Thành phố. Xin cùng điểm lại những cột mốc quan trọng trong chặng đường hình thành và phát triển của Sở Ngoại vụ Tp. HCM.

Sở Ngoại vụ Tp. HCM: 45 năm hình thành và phát triển - 45 năm tiếp nối tự hào
Phó Chủ tịch TP Lê Quang Chánh. (Nguồn: Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh)

Trong suốt 45 năm hình thành và phát triển, SNV Tp. HCM tự hào góp phần tích cực vào thành công chung của ngành Ngoại giao và công tác đối ngoại của Thành phố

Chỉ hai ngày sau khi giải phóng Sài Gòn, ngày 2/5/1975, nhận thấy tầm quan trọng chiến lược của công tác Ngoại giao trong tình hình mới, Đảng ta đã giao nhiệm vụ cho Bộ Ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tiếp quản Bộ Ngoại giao của chế độ cũ, và thành lập Ban Ngoại vụ thuộc Ủy ban Quân quản Thành phố Sài Gòn - Gia Định, cột mốc đầu tiên mở ra quá trình hình thành và phát triển Sở Ngoại vụ Tp. HCM mà lực lượng nòng cốt đầu tiên là những cán bộ đối ngoại của Ban CP 72 - Bộ Ngoại giao - Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Sau ngày Hiệp thương thống nhất đất nước 25/04/1976, Sở Ngoại vụ Tp. HCM được thành lập thay thế Ban Ngoại vụ. Kể từ đây, Sở chính thức là cơ quan đại diện phía Nam của Bộ Ngoại giao, đồng thời là cơ quan đối ngoại chuyên trách của Tp. HCM.

Thập niên đầu tiên (1975 – 1985)

Trong những năm cả nước đứng trước nhiều thử thách, Sở Ngoại vụ Tp. HCM đã chủ động và kiên trì đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại, thiết lập những mối quan hệ quốc tế, phá thế bao vây cấm vận, tạo tiền đề thuận lợi thúc đẩy kinh tế - xã hội của Thành phố.

Sở Ngoại vụ Tp. HCM: 45 năm hình thành và phát triển - 45 năm tiếp nối tự hào
Tổng thống Pháp Francois Mitterand đến TP. HCM 12.02.1992. (Nguồn: Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh)

Về kinh tế, trong những năm tháng khó khăn này, Sở Ngoại vụ Tp. HCM đã có những bước đi đột phá, chủ động hỗ trợ Thành phố tìm kiếm thị trường, xuất khẩu hàng hóa, mời gọi đầu tư nước ngoài, mà nổi bật là năm 1985, lần đầu tiên, Thành phố đón đoàn gần 70 doanh nhân Hoa Kỳ đến tìm hiểu tình hình kinh tế - xã hội và tiềm năng hợp tác. Ngoài ra, Sở Ngoại vụ Tp. HCM tiếp tục những hoạt động như tìm kiếm người Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh, các chương trình định cư nhân đạo…, góp phần quan trọng vào công cuộc bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ năm 1995 và các hoạt động hợp tác song phương sau này.

Từ năm 1986 - nay

Bước vào thời kỳ Đổi mới từ năm 1986 và đặc biệt từ sau năm 2000, đất nước có những bước chuyển mình mạnh mẽ trên mặt trận ngoại giao, đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, với vai trò vừa là cơ quan tham mưu của Bộ Ngoại giao tại các tỉnh phía Nam, vừa trực tiếp xử lý các vấn đề liên quan đến đối ngoại của Tp. HCM, Sở Ngoại vụ Tp. HCM đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố cũng như vào thành công chung của Ngành Ngoại giao.

Sở Ngoại vụ Tp. HCM: 45 năm hình thành và phát triển - 45 năm tiếp nối tự hào
Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia ngày 11/7/1995. (Nguồn: Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh)

Tích cực triển khai công tác đối ngoại tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sở Ngoại vụ Tp. HCM luôn chủ động, tích cực triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các hoạt động đối ngoại Tp. HCM trên tất cả các kênh song phương và đa phương, đóng góp phần lớn vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, giúp Thành phố hội nhập bền vững với quốc tế, hoà vào công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng của cả nước. Đánh giá về vai trò của Sở Ngoại vụ Tp. HCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp. HCM đã khẳng định “60% công việc của Thành phố nếu không có đối ngoại sẽ không thành công”.

Hằng năm, Sở Ngoại vụ chủ trì và phối hợp đón tiếp chu đáo, trọng thị, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng trăm đoàn khách quốc tế, đồng thời chủ trì tổ chức nhiều chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Thành phố ra nước ngoài với nội dung và chương trình làm việc được chuẩn bị kỹ lưỡng, lồng ghép các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, giúp chuyển tải hình ảnh thân thiện, năng động, hiện đại và đầy tiềm năng hợp tác của Tp. HCM đến bạn bè quốc tế.

Sở Ngoại vụ Tp. HCM: 45 năm hình thành và phát triển - 45 năm tiếp nối tự hào
Lãnh đạo UBND TPHCM ký kết Bản Ghi nhớ với lãnh đạo Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). (Nguồn: Sở Ngoại vụ Tp. Hồ Chí Minh)

Tính đến tháng 8/2020, có 27 cơ quan Lãnh sự chuyên nghiệp của các nước, 34 cơ quan Lãnh sự danh dự, nhiều cơ quan kinh tế - thương mại - văn hóa, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và văn phòng đại diện công ty nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn Tp. HCM. Trong bối cảnh đó, việc quản lý và phối hợp của Sở Ngoại vụ TPHCM với các cơ quan đại diện nước ngoài ngày càng trở nên phức tạp, đòi hỏi phải xử lý kịp thời và khéo léo, góp phần giữ vững an ninh chính trị tại địa bàn Thành phố và các tỉnh phía Nam.

Với phương châm đa phương hóa và đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế của Thành phố, Sở đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Ngoại giao tham mưu cho Thành phố mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị quốc tế với 53 địa phương nước ngoài, trải khắp các châu lục, đồng thời đưa các mối quan hệ đã có đi vào chiều sâu với nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả.

Sở Ngoại vụ Tp. HCM: 45 năm hình thành và phát triển - 45 năm tiếp nối tự hào
Khai mạc Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 6 năm 2019.. (Nguồn: Sở Ngoại vụ Tp. Hồ Chí Minh)

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, của Thành ủy và Ủy ban nhân dân Tp. HCM, Sở Ngoại vụ Tp. HCM luôn được xem là cầu nối tích cực giữa Trung ương và địa phương, giữa Thành phố với cơ quan lãnh sự các nước, trong việc xử lý chặt chẽ và sắc bén các vấn đề nhạy cảm, phức tạp trong quan hệ đối ngoại. Cùng với quốc phòng và an ninh, đối ngoại đã thực sự trở thành một trong những trụ cột đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển của Thành phố.

Trong công tác tuyên truyền đối ngoại, Sở Ngoại vụ Tp. HCM đã chủ động mời, đón, hướng dẫn hoạt động cho phóng viên của các hãng thông tấn nước ngoài đến đưa tin, tác nghiệp tại Thành phố và các tỉnh phía Nam, nhằm cung cấp những thông tin xác thực, quảng bá hình ảnh thân thiện và phát triển của Tp. HCM, phản bác những luận điệu xuyên tạc về đất nước Việt Nam đang đổi mới và phát triển, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, sự đồng thuận và đóng góp của đồng bào ta ở nước ngoài.

Công tác lãnh sự và ngoại vụ địa phương

Ngoài công tác đối ngoại tại địa bàn Thành phố, Sở Ngoại vụ Tp. HCM còn làm tốt vai trò hỗ trợ cho các cơ quan ngoại vụ địa phương phía Nam từ Đà Nẵng trở vào thông qua việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm; tăng cường hợp tác trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, bảo hộ công dân, tàu thuyền ngư dân và những vụ việc có liên quan đến nhân tố nước ngoài.

Các nhiệm vụ thường xuyên của công tác lãnh sự như xử lý các hồ sơ hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự; cấp hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ; tổ chức các chuyến thăm địa phương của cơ quan lãnh sự nước ngoài đến các tỉnh thành phía Nam; phối hợp đảm bảo an ninh an toàn cho các cơ quan lãnh sự, viên chức lãnh sự và người nước ngoài… đều được Sở Ngoại vụ Tp. HCM thực hiện tốt, xứng đáng với vai trò là “cánh tay nối dài” của Bộ Ngoại giao tại khu vực phía Nam.

Sở Ngoại vụ Tp. HCM: 45 năm hình thành và phát triển - 45 năm tiếp nối tự hào
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Lãnh đạo TP tại Diễn đàn Kinh tế Tp. HCM 2019. (Nguồn: Sở Ngoại vụ Tp. Hồ Chí Minh)

Bên cạnh đó, nhận thức được tầm quan trọng của đào tạo cán bộ đối ngoại để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của công tác ngoại vụ địa phương, từ năm 1997, Sở thành lập Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức ngoại giao, ngoại ngữ cho cán bộ Thành phố và các tỉnh, thành phía Nam. Hàng năm, Trung tâm đã tổ chức cho hàng nghìn học viên, cán bộ đối ngoại của Tp. HCM và các tỉnh phía Nam tham gia các lớp đào tạo về ngoại ngữ và nghiệp vụ đối ngoại.

Nhìn lại những bước phát triển vững chắc và trưởng thành của ngành Ngoại giao trong 75 năm qua, những người làm công tác đối ngoại nói chung, cán bộ - nhân viên Sở Ngoại vụ Tp. HCM nói riêng, luôn tự hào, phấn khởi và tin tưởng vào đường lối và chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Trong bối cảnh thế giới tiếp tục có những chuyển biến quan trọng, phức tạp và khó lường, Sở Ngoại vụ Tp. HCM sẽ nỗ lực phấn đấu, tiếp nối những thành tích tự hào, để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Tp. HCM giao phó.

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

TGVN. Ngày 22/10, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Văn phòng Thị trưởng Los Angeles ...

Lý do khiến mặt bằng giá bất động sản tại các tỉnh vệ tinh TP. Hồ Chí Minh đang bị đẩy lên cao

Lý do khiến mặt bằng giá bất động sản tại các tỉnh vệ tinh TP. Hồ Chí Minh đang bị đẩy lên cao

TGVN. Năm 2020, mặt bằng giá BĐS căn hộ bình quân tại khu vực Bình Dương tăng 5 – 12 triệu đồng/m2, còn khu vực ...

Việt Nam có khả năng thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu ở những ngành nhất định

Việt Nam có khả năng thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu ở những ngành nhất định

TGVN. Tận dụng tốt cơ hội hậu Covid-19, việc tái mở cửa ngành du lịch và khôi phục sản xuất công nghiệp cho thấy Việt ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tin thế giới 4/12: Ông Trump lập ‘kỷ lục mới’, ông Biden có định trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19? Iran sẽ không quay lại JCPOA

Tin thế giới 4/12: Ông Trump lập ‘kỷ lục mới’, ông Biden có định trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19? Iran sẽ không quay lại JCPOA

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Iran, tình hình Moldova, Huawei, đại dịch Covid-19 là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Từ 4-6/12, sẽ diễn ra kỳ hợp lần thứ 43 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướngThongloun Sisoulith đồng ...
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh Phần Lan

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh Phần Lan

Ngày 4/12, Đại sứ quán Cộng hòa Phần Lan đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Cộng hòa Phần Lan (6/12/1917 - 6/12/2020).
Covid-19 ở Việt Nam chiều 4/12: Tròn 24h Việt Nam không có ca nhiễm mới

Covid-19 ở Việt Nam chiều 4/12: Tròn 24h Việt Nam không có ca nhiễm mới

Chiều 4/12, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, hiện vẫn 1.361 bệnh nhân.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bài toán nội các của ông Joe Biden

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bài toán nội các của ông Joe Biden

Một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ông Joe Biden là xây dựng đội ngũ giúp việc cho ông tại Nhà Trắng và nội các chính phủ càng sớm ...
XSMB 5/12 - SXMB 5/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 7 - dự đoán XSMB 6/12

XSMB 5/12 - SXMB 5/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 7 - dự đoán XSMB 6/12

XSMB 5/12. SXMB 5/12. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 5 tháng 12 năm 2020. KQXSMB thứ 7. KQSXMB.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 3 'hòn đá tảng' trong quan hệ Mỹ-Nhật

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 3 'hòn đá tảng' trong quan hệ Mỹ-Nhật

Với Nhật Bản, viêc ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử dường như sẽ không mang lại nhiều bất ngờ cho quan hệ Mỹ-Nhật vốn đang tồn tại ...
Việt Nam-Hàn Quốc thống nhất áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày

Việt Nam-Hàn Quốc thống nhất áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày

Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao ra Thông cáo báo chí về Thỏa thuận Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Các tập đoàn lớn lần lượt bị 'dồn' vào danh sách đen, Trung Quốc nói Mỹ 'ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia'

Các tập đoàn lớn lần lượt bị 'dồn' vào danh sách đen, Trung Quốc nói Mỹ 'ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia'

Bắc Kinh tuyên bố phản đối mạnh mẽ việc Washington mới đây liệt các công ty Trung Quốc vào danh sách đen quốc phòng của Mỹ.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh  tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho

Ngày 4/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho, trưởng đoàn Hàn Quốc đã đến chào Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh
Việt Nam-Hàn Quốc thống nhất áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày

Việt Nam-Hàn Quốc thống nhất áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày

Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao ra Thông cáo báo chí về Thỏa thuận Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Việt Nam cam kết thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự vì quyền và lợi ích của người di cư

Việt Nam cam kết thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự vì quyền và lợi ích của người di cư

Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế tổ chức Hội nghị triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tặng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho tỉnh Preah Sihanouk

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tặng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho tỉnh Preah Sihanouk

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam trao tặng 10.000 khẩu trang và 1000 chai dung dịch sát khuẩn cho chính quyền và nhân dân tỉnh Preah Sihanouk.
Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Từ ngày 07-09/12 tại Hà Nội, sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả”.
Hội đồng Bảo an thảo luận cấp cao về Quản lý và cải cách khu vực an ninh

Hội đồng Bảo an thảo luận cấp cao về Quản lý và cải cách khu vực an ninh

Hội đồng Bảo an tổ chức thảo luận cấp Bộ trưởng về Quản lý và cải cách ngành an ninh. Cuộc họp do Nam Phi, nước Chủ tịch tháng 12/2020 chủ trì.
Phó Tổng thư ký LHQ, Thư ký điều hành ESCAP khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Phó Tổng thư ký LHQ, Thư ký điều hành ESCAP khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Chiều 3/12, Đại sứ Phan Chí Thành đã trao Thư Ủy nhiệm cho Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thư ký Điều hành ESCAP.
Dịch Covid-19: Phối hợp đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn

Dịch Covid-19: Phối hợp đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.
Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước.
Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Ngày 28/11, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Macao (Trung Quốc) đưa 368 công dân Việt Nam về nước.
Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực hỗ trợ công dân, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục.
Cán bộ lễ tân cần có phẩm chất và tác phong như thế nào?

Cán bộ lễ tân cần có phẩm chất và tác phong như thế nào?

Về mặt tác phong, người cán bộ lễ tân cần có tinh thần quán xuyến công việc, không coi thường việc nhỏ, không chủ quan đối với những việc thường làm.
Về mặt tổ chức thực hiện, những khâu nào là quan trọng đối với cán bộ lễ tân?

Về mặt tổ chức thực hiện, những khâu nào là quan trọng đối với cán bộ lễ tân?

Đối với cán bộ lễ tân, trong tổ chức thực hiện, khâu chuẩn bị rất quan trọng, bởi chuẩn bị tốt là đảm bảo được 50% thành công của mỗi sự kiện.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Chủ tịch Fidel Castro và nghĩa tình sâu nặng với Việt Nam

Chủ tịch Fidel Castro và nghĩa tình sâu nặng với Việt Nam

Dịp Chủ tịch Fidel Castro sang thăm nước ta tháng 9/1973, tôi lại may mắn được dịch cho ông. Tôi không ngờ, Chủ tịch Fidel vẫn nhớ, gọi tôi bằng tên thân mật!
‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

Trung Quốc đang đẩy mạnh 'ngoại giao vaccine Covid-19' như một chiến lược mới để khôi phục hình ảnh và tăng cường ảnh hưởng của mình.
Chính sách đối ngoại và lựa chọn từ ‘ngoại giao chuyên biệt’

Chính sách đối ngoại và lựa chọn từ ‘ngoại giao chuyên biệt’

'Ngoại giao chuyên biệt' phân tích về sắc thái mới này trong quan hệ quốc tế, đề cập những lựa chọn mà các quốc gia tầm trung đang đối mặt.
Mãi mãi kính yêu Fidel Castro

Mãi mãi kính yêu Fidel Castro

Lần đầu tiên tôi được gặp và dịch cho Chủ tịch Fidel Castro là dịp ông đến dự chiêu đãi Quốc khánh ngày 2/9/1965 của Đại sứ quán nước ta tại La Habana.
Vài kỷ niệm về quan hệ Việt Nam - Cuba

Vài kỷ niệm về quan hệ Việt Nam - Cuba

Tuy không chuyên trách về quan hệ Viêt Nam - Cuba nhưng tôi lại có may mắn có những lần được tiếp xúc với một số nhà lãnh đạo nước bạn...
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Phiên bản di động