Số vũ khí hạt nhân của Nga 'khủng' cỡ nào mà có thể tự tin về sức răn đe vượt trội?

Mai Linh
Nga đang nắm trong tay các loại vũ khí hạt nhân gì và chúng có sức hủy diệt lớn đến đâu mà nước này có thể tự tin về khả năng răn đe của mình?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Điểm danh số vũ khí hạt nhân 'khủng' mà Nga đang sở hữu
Theo 19FortyFive, vũ khí hạt nhân vẫn là trung tâm trong chiến lược quân sự của Nga. (Nguồn: Creative Commons)

Nga sở hữu rất nhiều vũ khí hạt nhân. Mặc dù các biện pháp trừng phạt kinh tế đã làm vô hiệu hóa một phần nỗ lực hiện đại hóa quân đội nước này nhưng Moscow vẫn duy trì trang bị nhiều loại vũ khí, trong đó có quy mô vũ khí hạt nhân khổng lồ.

Với các loại vũ khí hạt nhân như RS-28 Sarmat và thiết bị lặn không người lái có tên gọi hệ thống đa năng đại dương Status-6, hiện tại Nga có thể gây ra sự tàn phá lớn hơn rất nhiều đối với bất cứ mục tiêu nào mà nước này nhắm vào so với thời điểm Chiến tranh Lạnh.

Học thuyết về “đảm bảo hủy diệt lẫn nhau" dường như đã trở thành phương tiện hữu hiệu duy nhất để ngăn chặn chiến tranh quy mô lớn giữa các siêu cường.

Hiện nay, cả Nga và Mỹ đều duy trì các kho dự trữ hạt nhân ít hơn đáng kể so với thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, trong khi Mỹ để một phần trong kho vũ khí hạt nhân của mình trở nên lỗi thời, thì Nga vẫn tiếp tục dựa vào vũ khí hạt nhân như một phương tiện để đạt được mục tiêu địa chính trị.

RS-28 Sarmat

Mỹ hiện có khoảng 5.800 vũ khí hạt nhân, với 3.800 vũ khí được coi là đang hoạt động. Trong kho dự trữ đó có ít nhất 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) LGM-30 Minuteman III.

Minuteman III được đưa vào sử dụng từ năm 1970, có phạm vi hoạt động hơn 6.000 dặm (khoảng 9.600 km) và độ chính xác trong phạm vi 800 feet (khoảng 0,24 km).

Những tên lửa này có thể mang từ một đến ba đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có đương lượng nổ tối đa là 475 kiloton, hiệu suất gây nổ tối đa là 1,425 megaton. Điều đó có nghĩa là mỗi ICBM của Mỹ có thể mang lại khả năng hủy diệt gấp khoảng 95 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima.

Tuy nhiên, những tên lửa này vẫn hoàn toàn bị “lép vế” trước ICBM tiên tiến (và mạnh nhất) của Nga là RS-28 Sarmat sắp được đưa vào trang bị trong năm nay.

RS-28, còn được gọi là "Satan II", đã được phát triển từ năm 2014 và được truyền thông Nga mô tả là "có khả năng quét sạch một phần của Trái đất có kích thước bằng Texas hoặc Pháp".

Tên lửa này có tầm bắn 6.385 dặm (khoảng 10.216 km) và mang theo đầu đạn đa đầu hướng tiếp cận độc lập (MIRV) có sức công phá tổng hợp là 50 megaton . Nói cách khác, RS-28 Sarmat mang năng suất hủy diệt lớn hơn 35 lần so với Minuteman III.

Quả bom hạt nhân mạnh nhất của Mỹ đang được sử dụng là B83 cũng chỉ có đương lượng 1,2 megaton. Thậm chí, vũ khí hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ, B53 với 9 megaton, có đương lượng chưa bằng 1/5 so với quả Sarmat hùng mạnh của Nga.

Nhưng nếu sức tuyên truyền về một tên lửa được mệnh danh là "Satan II" với khả năng có thể để xóa sổ Texas ra khỏi bản đồ không đủ lớn, thì Nga cũng tự hào có một loại vũ khí hạt nhân gây hủy diệt khác, một tên lửa được cho là phù hợp hoặc thậm chí gấp đôi năng suất hạt nhân của Sarmat, đồng thời củng cố khả năng hủy diệt của nó bằng cách tạo ra một thảm họa tự nhiên và nhân tạo. Đó là hệ thống đa năng đại dương Status-6.

Điểm danh số vũ khí hạt nhân 'khủng' mà Nga đang sở hữu
Hệ thống đa năng đại dương Status-6. (Nguồn: Syrializm)

Hệ thống đa năng đại dương Status-6

Hệ thống đa năng đại dương Status-6 đã trở thành tâm điểm trong các phân tích của phương Tây những năm qua. Một phần vì sức mạnh của loại vũ khí này được đồn thổi suốt một thời gian dài.

Tuy Status-6 phần lớn được biết đến thông qua những đề cập mơ hồ trong các bản tin của Nga, nhưng sự tồn tại của nó đã được xác nhận trong vài năm qua với lần đầu là trong một hình ảnh rò rỉ từ một báo cáo tình báo của Lầu Năm Góc và sau đó là các thông báo chính thức từ Điện Kremlin.

Không giống như các tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm, Status-6, còn được gọi là "Poseidon" hoặc "Kanyon", thực sự là một thiết bị dưới nước không người lái.

Sau khi được triển khai bởi tàu ngầm Hải quân Nga, thiết bị không người lái này có thể tự động di chuyển tới mục tiêu, bao quát hơn 5.400 dặm (khoảng 8.640 km) ở độ sâu thấp tới 3.300 feet (khoảng 1 km). Sau khi tìm thấy mục tiêu, Status-6 chỉ cần đậu và chờ lệnh kích nổ.

Bên trên thiết bị lặn không người lái này là một đầu đạn cực lớn. Một số tuyên bố nói rằng nó mang năng suất hạt nhân tương đương với RS-28 và những người khác cho rằng con số là gấp đôi.

Theo một số quan chức Nga, Status-6 có thể được trang bị vũ khí 100 megaton, mạnh gấp hai lần so với vũ khí hạt nhân lớn nhất từng được thử nghiệm.

Một tiếng nổ có cường độ lớn đó sẽ không chỉ phá hủy và chiếu xạ một khu vực rộng lớn. Ảnh hưởng lớn của nó ở dưới nước sẽ dẫn đến một cơn sóng thần phóng xạ vào sâu trong đất liền hơn là vào chính tâm vụ nổ.

Rõ ràng, Status-6 được thiết kế để sử dụng như một vũ khí dành cho ngày tận thế. Đó là loại vũ khí mà người chế tạo ra không phải để chiến thắng các cuộc chiến tranh mà để chấm dứt chúng.

Giá trị chiến lược của vũ khí hạt nhân

Một số người cho rằng nên duy trì tư duy của Chiến tranh Lạnh để ngăn chặn chiến tranh. Cũng giống như trong Chiến tranh Lạnh, cả Nga và Mỹ đều nhận thức được rằng việc phóng một vũ khí hạt nhân duy nhất là tất cả những gì cần thiết để bắt đầu một loạt cuộc tấn công trả đũa.

Chiến tranh hạt nhân sẽ dẫn đến một ngày tận thế bằng hạt nhân đối với hầu hết các công dân của mỗi quốc gia.

Khi kết quả là ngày tận thế, thì vụ nổ đầu tiên là của ai, sức mạnh lớn đến đâu đi chăng nữa thực sự không quan trọng.

Vậy một vũ khí mang 50-100 megaton trong kho vũ khí của Nga có giá trị gì? Mặc dù chúng không thực sự mang lại nhiều giá trị chiến lược trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, tuy nhiên, chúng lại đóng một vai trò quan trọng như là một lực lượng đáng gờm trong việc giúp nước này duy trì danh tiếng toàn cầu.

Danh tiếng đó là điều cần thiết, không chỉ đối với cách tiếp cận quyết liệt của Moscow về chính sách đối ngoại, mà còn để duy trì vị thế là nhà cung cấp vũ khí được nhiều quốc gia lựa chọn.

Thông qua hàng tá đơn hàng mua bán vũ khí hay hàng chục máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, hoặc tuyên bố thường xuyên của Nga về lính robot hay thiết bị tàng hình, nước này gửi đi thông điệp rằng Moscow là nhà thiết kế và sản xuất vũ khí tiên tiến.

Nói một cách đơn giản, kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Nga không thực sự thể hiện khả năng chiến lược, mà nhằm biểu hiện về nhận thức, khẳng định khả năng kinh tế và sức răn đe quân sự.

Việt Nam-Singapore: Thông điệp cùng nhau tiến lên phía trước

Việt Nam-Singapore: Thông điệp cùng nhau tiến lên phía trước

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu ...

Căng thẳng Nga-Ukraine: Ai đang cung cấp vũ khí cho Kiev?

Căng thẳng Nga-Ukraine: Ai đang cung cấp vũ khí cho Kiev?

Trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine không ngừng leo thang, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chuyển hàng nghìn tấn vũ ...

(theo 19fortyfive)

Đọc thêm

Bản tin công nghệ tháng 6/2026 - Góc nhìn từ 'thung lũng silicon của Trung Quốc'

Bản tin công nghệ tháng 6/2026 - Góc nhìn từ 'thung lũng silicon của Trung Quốc'

Báo Thế giới & Việt Nam giới thiệu Bản tin công nghệ tháng 6/2026, trong đó cập nhật nhiều xu thế khoa học công nghệ mới của Trung Quốc.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 1/7/2026: Bảo Bình tài lộc khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 1/7/2026: Bảo Bình tài lộc khởi sắc

Tử vi hôm nay 1/7/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/7/2026: Tuổi Mão có ngày đầy may mắn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/7/2026: Tuổi Mão có ngày đầy may mắn

Xem tử vi 1/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 1/7/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 1/7/2026, Lịch vạn niên ngày 1 tháng 7 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 1/7/2026, Lịch vạn niên ngày 1 tháng 7 năm 2026

Lịch âm 1/7. Lịch âm hôm nay 1/7/2026? Âm lịch hôm nay 1/7. Lịch vạn niên 1/7/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Giá vàng hôm nay 1/7/2026 'cài số lùi', xác định rủi ro lớn nhất với thị trường, cơ hội mua vào chiến lược đã tới

Giá vàng hôm nay 1/7/2026 'cài số lùi', xác định rủi ro lớn nhất với thị trường, cơ hội mua vào chiến lược đã tới

Giá vàng có khả năng lùi sâu xuống dưới mốc 3.900 USD/ounce trước khi chạm đáy trong đợt điều chỉnh giảm hiện tại.
Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu

Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu

Ngày 30/6, Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN đã được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc.
Anh 'mạnh tay' tăng ngân sách quốc phòng

Anh 'mạnh tay' tăng ngân sách quốc phòng

Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 30/6 công bố Kế hoạch Đầu tư Quốc phòng (Defence Investment Plan) sau nhiều tháng trì hoãn.
Ba Lan tuyên bố không bàn giao MiG-29 cho Ukraine vì một lý do

Ba Lan tuyên bố không bàn giao MiG-29 cho Ukraine vì một lý do

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Władysław Kosiniak-Kamysz cho biết Warsaw chưa chuyển giao thêm các tiêm kích MiG-29 cho Ukraine.
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ NATO đang bước vào giai đoạn 'tái cấu trúc an ninh', Mỹ không có ý định rút khỏi liên minh

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ NATO đang bước vào giai đoạn 'tái cấu trúc an ninh', Mỹ không có ý định rút khỏi liên minh

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, NATO đang điều chỉnh trước thách thức an ninh mới; Mỹ không rút lui nhưng yêu cầu tăng chia sẻ trách nhiệm quốc phòng.
Hàn Quốc hoãn vụ phóng tên lửa chiến lược phút chót, chương trình vệ tinh do thám gặp trở ngại

Hàn Quốc hoãn vụ phóng tên lửa chiến lược phút chót, chương trình vệ tinh do thám gặp trở ngại

Hàn Quốc hoãn kế hoạch phóng tên lửa vũ trụ nhiên liệu rắn đầu tiên ở cấu hình hoàn chỉnh 4 tầng sau khi phát hiện vấn đề ở khâu chuẩn bị cuối cùng.
Ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Anh tuyên bố 'đại tu' chính trường, các đảng lớn bước vào cuộc chạy đua mới

Ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Anh tuyên bố 'đại tu' chính trường, các đảng lớn bước vào cuộc chạy đua mới

Ứng cử viên Thủ tướng Anh, ông Andy Burnham cam kết cải tổ mạnh chính trường Anh, ưu tiên phân quyền và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Dải Gaza: Pháo kích và súng nổ dữ dội ở miền Nam, Israel phá dỡ nhiều công trình dân sự

Dải Gaza: Pháo kích và súng nổ dữ dội ở miền Nam, Israel phá dỡ nhiều công trình dân sự

Rạng sáng 30/6, quân đội Israel đã tiến hành phá dỡ nhiều công trình dân sự tại cả phía Bắc và phía Nam Dải Gaza.
Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Thảm họa động đất kép ngày 24/6 ở Venezuela đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác ứng phó thiên tai và phục hồi sau thảm họa.
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

Đây là nhận định của tờ CNBC khi nói đến cạnh tranh đồng tiền nội tệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Thay vì củng cố hòa bình, Bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran đang dần rạn nứt khi cả hai nước liên tục cáo buộc đối phương vi phạm các cam kết.
Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu giao dịch đảo chiều sau khi các cuộc không kích mới giữa Mỹ và Iran tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung.
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ý kiến khác biệt.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Phiên bản di động