Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 1-7/11: Các cam kết mới ở COP26; Nga-Belarus đạt thoả thuận lịch sử; Căng thẳng biên giới tại Đông và Trung Âu

Ly Lê
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. COP26 đi được nửa chặng đường, Nga-Belarus đẩy mạnh quan hệ, Anh-Pháp cố gắng hàn gắn bất đồng... là những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua:

Quang cảnh lễ khai mạc Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland ngày 31/10. (Nguồn: Reuters)
Quang cảnh lễ khai mạc Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland ngày 31/10. (Nguồn: Reuters)

COP26 và những cam kết mới

Ngày 1/11 vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), các nhà lãnh đạo đến từ hơn 100 quốc gia đã cùng ra Tuyên bố chung Glasgow về việc cam kết ngăn chặn và đẩy lùi nạn phá rừng cũng như tình trạng suy thoái đất trước năm 2030, thông qua nguồn hỗ trợ trị giá 19 tỷ USD đến từ các gói đầu tư tài chính công và tư.

Tuyên bố Glasgow của Các nhà lãnh đạo về Rừng và Sử dụng Đất đánh dấu sự mở rộng về cam kết của các nước so với Tuyên bố New York về Rừng được đưa ra trước đó vào năm 2014 và nhận được sự bảo trợ từ 4 quốc gia hiện đang bao phủ tới 85% diện tích rừng trên toàn thế giới gồm Brazil, Nga, Indonesia và Cộng hòa Dân chủ Congo. Đặc biệt, tuyên bố Glasgow cũng đi xa hơn khi vạch ra được lộ trình và nguồn lực cụ thể để đạt được các mục tiêu đã nêu.

35 nhà lãnh đạo khác cũng tiến hành ký kết bản tuyên bố mang tên Bước Đột phá Glasgow (Glasgow Breakthroughs) về việc thúc đẩy quá trình phát triển và ứng dụng công nghệ xanh, tập trung cho năm lĩnh vực chính bao gồm: năng lượng điện, giao thông vận tải, nông nghiệp, thép và nhiên liệu khí hydro.

Bên cạnh các tuyên bố đa phương, nhiều nước cũng đưa ra các cam kết riêng về vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ ban hành các điều luật mới với mục tiêu cắt giảm 30% lượng metan phát thải từ các dự án khí đốt đã và đang đi vào vận hành trên khắp nước này, trong thời hạn trước năm 2030.

Anh cam kết sẽ góp phần điều chỉnh hệ thống tài chính toàn cầu để hướng tới mục tiêu phát thải ròng (Net Zero) bằng 0, khẳng định sẽ sử dụng khoản chi 136,19 triệu USD để giúp các nước đang phát triển tiếp cận với các nguồn tài chính này.

Chính quyền của Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết sẽ chấm dứt tất cả các khoản tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài vào năm 2022.

Lãnh đạo đến từ 4 quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh bao gồm Colombia, Costa Rica, Ecuador và Panama cũng đã cam kết cùng phối hợp hành động để xây dựng, mở rộng và bảo vệ các khu bảo tồn thuộc Hành lang biển, nằm ở phía Đông Thái Bình Dương nhiệt đới.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko. trong cuoọc hộiPeskođam ngày 13/7. (Nguồn: AP)
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko trong một cuộc gặp hồi tháng 7. (Nguồn: AP)

Nga và Belarus ký kết một loạt văn kiện hội nhập Nhà nước liên minh

Tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước tối cao ngày 4/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký kết một loạt văn kiện về nâng cao hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong một loạt các lĩnh vực từ năng lượng đến quốc phòng.

Hai nhà lãnh đạo đã thông qua 28 chương trình hội nhập cùng phương hướng chính để thực hiện các điều khoản của Hiệp ước thành lập Nhà nước Liên minh trong giai đoạn 2021-2023. Người đứng đầu Moscow và Minsk cũng cùng thông qua học thuyết quân sự và khái niệm về chính sách di trú.

Học thuyết quân sự mới sẽ tăng mức độ gắn kết chính sách quốc phòng và điều chỉnh kịp thời các nhiệm vụ của bộ quốc phòng hai nước, có tính đến những thay đổi tình hình quân sự và chính trị trong khu vực.

Trong khi đó, khái niệm về chính sách di trú của Nhà nước Liên minh sẽ xác định hướng hoạt động của các bộ nội vụ, cơ quan an ninh, biên phòng, cơ quan ngoại vụ trong lĩnh vực di trú, có tính đến những thực tế mới của dòng di cư đang gia tăng.

Bên cạnh đó, hai nước có ý định chuyển sang chính sách công nghiệp thống nhất, tiếp cận chung đối với mua sắm nhà nước và các đơn đặt hàng của chính phủ, cũng như tạo ra một thị trường khí đốt thống nhất.

Phần mềm gián điệp Pegasus có thể xâm nhập điện thoại một cách bí mật. (Nguồn: France 24)
Phần mềm gián điệp Pegasus có thể xâm nhập điện thoại một cách bí mật. (Nguồn: France 24)

Mỹ trừng phạt công ty của Israel liên quan tới phần mềm gián điệp

Vào ngày 3/11, Mỹ đã thêm Tập đoàn NSO của Israel vào “danh sách thực thể”, qua đó cấm công ty này mua bán công nghệ từ Mỹ nếu không có giấy phép. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy nhân quyền.

Trước đó, tập đoàn NSO gây chấn động thế giới do cung cấp phần mềm gián điệp Pegasus cho chính phủ nước ngoài để theo dõi chính khách, nhà báo và nhà hoạt động xã hội.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, NSO Group đã lên tiếng phản đối các cáo buộc từ Mỹ và cho biết sẽ tìm cách đảo ngược quyết định của Washington

Hành động này của Mỹ có khả năng sẽ gây ra căng thẳng giữa quốc gia này với Israel, nơi NSO Group vốn được đánh giá cao về công nghệ. Trước đó, ngày 1/11, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã cam kết sẽ minh bạch với Pháp về những dữ liệu xoay quanh vụ bê bối phần mềm Pegasus.

Chính quyền của Tổng thống Biden chốt đơn bán lô vũ khí 'sát thủ' sang vùng Vịnh
Chính quyền của Tổng thống Biden chốt đơn bán lô vũ khí 'sát thủ' sang vùng Vịnh.

Mỹ bán tên lửa không đối cho Saudi Arabia

Vào ngày 4/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chấp thuận thương vụ mua bán 280 tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-7/ C-8 (AMRAAM) và 596 bệ phóng tên lửa LAU-128 với tổng trị giá 650 triệu USD cho Saudi Arabia. Cùng ngày, Bộ này cũng đã thông báo với Quốc hội để xem xét thêm trong thời hạn 30 ngày.

Quyết định chấp thuận của Bộ Ngoại giao Mỹ không bao hàm việc một bản hợp đồng đã được ký kết, hay có nghĩa là quá trình đàm phán giữa hai bên đã đi tới kết thúc. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây sẽ là thương vụ mua bán vũ khí thứ hai đạt được giữa Riyadh và Washington dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden. Trước đó, trong tháng 10, hai bên đã đạt được một thỏa thuận bảo dưỡng máy bay trị giá 500 triệu USD.

Nhiều nhà lập pháp trong Quốc hội Mỹ đã lên tiếng chỉ trích những hành động can thiệp quân sự của Saudi Arabia, vốn dẫn tới cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ đang diễn ra tại Yemen, và viện dẫn chúng làm cơ sở để phản đối các thỏa thuận mua bán vũ khí với phía Riyadh.

Vào tháng 2, chính quyền của ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ không còn ủng hộ chiến dịch quân sự của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu. Tuy nhiên, Washington vẫn cho rằng, thỏa thuận này “hoàn toàn phù hợp với cam kết của chính quyền trong việc dẫn dắt các bên tại Yemen kết thúc xung đột qua con đường ngoại giao”, đồng thời tái khẳng định “quyền tự vệ của Riyadh trước các đợt không kích của phiến quân Houthi do Iran tài trợ”.

Người dân chờ nhận lương thực cứu trợ ở Kabul, Afghanistan. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết, tỷ lệ đói nghèo ở Afghanistan đã tăng nhanh kể từ khi Taliban tiếp quản chính quyền vào tháng 8. (Nguồn: EPA)
Người dân chờ nhận lương thực cứu trợ ở Kabul, Afghanistan. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, tỷ lệ đói nghèo ở Afghanistan đã tăng nhanh kể từ khi Taliban tiếp quản chính quyền vào tháng 8. (Nguồn: EPA)

Taliban ra lệnh cấm dùng ngoại tệ trên lãnh thổ Afghanistan

Ngày 1/11, Taliban bất ngờ đưa ra tuyên bố cấm hoàn toàn việc sử dụng ngoại tệ ở Afghanistan, trong bối cảnh đồng tiền Afghanistan mất giá và nền kinh tế đang trên bờ vực sụp đổ.

Hiện nay tại Afghanistan, đồng USD được sử dụng phổ biến tại các chợ, trong khi các khu vực biên giới thường sử dụng ngoại tệ của các nước láng giềng như Pakistan để giao dịch.

Động thái mới nhất của Taliban diễn ra vào thời điểm nước này đang phải đối mặt với nguồn viện trợ nước ngoài đang dần cạn kiệt và tình trạng khan hiếm tiền mặt nghiêm trọng. Bên cạnh Covid-19, quốc gia Nam Á hiện cũng đang phải đối phó với một đợt hạn hán nghiêm trọng phá hủy hầu hết vụ lúa mì và khiến giá cả tăng vọt, trong khi hệ thống y tế luôn hoạt động quá công suất.

Tháng trước, IMF cảnh báo nền kinh tế Afghanistan có thể sụt giảm khoảng 30% trong năm nay, đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói và có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Tàu Cornelis Gert Jan thuộc sở hữu của công ty MacDuff Shellfish của Scotland, bị Pháp bắt giữ khi đang đánh cá. (Nguồn: BBC)
Tàu Cornelis Gert Jan thuộc sở hữu của công ty MacDuff Shellfish của Scotland, bị Pháp bắt giữ khi đang đánh cá. (Nguồn: BBC)

Anh và Pháp tiến hành đối thoại giải quyết tranh chấp về đánh bắt cá

Một tuần trở lại đây, tranh chấp giữa Anh và Pháp về giấy phép đánh bắt cá đã leo thang nhanh chóng bên lề thượng đỉnh G20 tổ chức tại Rome.

Tranh chấp leo thang khi trước đó, vào ngày 27/10, phía Pháp đã tiến hành bắt giữ một tàu và đưa ra cảnh cáo đối với hai tàu đánh cá khác của Anh gần cảng Le Havre. Chính phủ Pháp cho biết, họ có thể phong tỏa cảng phía Bắc của Calais và đường hầm Eo biển Manche, hai điểm trung chuyển chính cho giao thương giữa Anh và lục địa châu Âu, trừ khi Anh cấp giấy phép cho một loạt tàu thuyền của Pháp hoạt động trong vùng biển của Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của Vương quốc Anh trong vấn đề tranh chấp về quyền đánh bắt cá, tuy nhiên ông vẫn nhắc lại sức mạnh lịch sử của mối quan hệ song phương với Pháp.

Mặc dù hoạt động đánh bắt cá chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể nền kinh tế Anh và Pháp, nhưng nó đã và đang đóng một vai trò quan trọng về mặt chính trị trong suốt giai đoạn đàm phán Brexit, cũng như sau tiến trình này.

Các chuyên gia nhận định rằng căng thẳng lần này cho thấy sự thiếu tin tưởng lẫn nhau ngày càng tăng giữa hai đồng minh quan trọng, và rất có thể sẽ trở thành "vật cản" trong tiến trình thiết lập và củng cố mối quan hệ mới hậu Brexit.

Somalia yêu cầu trục xuất đặc phái viên của Liên minh châu Phi

Ngày 4/11, Somalia đã yêu cầu ông Simon Mulongo, phó đại diện đặc biệt của Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) ở Mogadishu rời đi trong vòng một tuần, sau khi tuyên bố ông là người không được hoan nghênh (persona non grata). Thông báo trục xuất đã được gửi đến Ủy ban Liên minh châu Phi tại Addis Ababa cùng ngày.

Bộ Ngoại giao Somalia cáo buộc ông Mulongo không tuân thủ luật pháp và tham gia vào các hoạt động không phù hợp với nhiệm vụ của Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) và chiến lược an ninh của Somalia.

Lực lượng AMISOM lần đầu tiên đến Somalia vào tháng 3/2007 với nhiệm vụ giúp đỡ Lực lượng An ninh Quốc gia Somalia đánh đuổi nhóm khủng bố al-Shabaab ra khỏi các thành phố và thị trấn ở miền nam Somalia. Hoạt động này giúp người dân có môi trường an toàn để xây dựng lại nền kinh tế và hệ thống chính trị.

Ông Mulongo được bổ nhiệm làm phó đại diện của AUC tại Mogadishu vào ngày 19/8/2017 sau khi người tiền nhiệm kết thúc nhiệm kỳ. Trước đó, ông từng là Giám đốc Lực lượng Dự phòng Đông Phi tại Nairobi.

Biên giới Nga-Ukraine: Washington Post tung tin quân đội Nga có động tĩnh, Ukraine vội lên tiếng, Moscow 'ấm ức'. (Nguồn: Reuters)
Ukraine liên tục cáo buộc Nga gây căng thẳng tại biên giới. (Nguồn: Reuters)

Căng thẳng biên giới ở các nước Đông và Trung Âu

Ngày 3/11, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Nga vẫn duy trì nhiều đơn vị quân đội gần biên giới sau loạt cuộc tập trận lớn. Theo ước tính, khoảng 90.000 binh sĩ Nga đang hiện diện tại đây.

Kiev cáo buộc Moscow thường xuyên điều chuyển và củng cố lực lượng nhằm duy trì tình trạng căng thẳng trong khu vực và gây áp lực chính trị lên các nước láng giềng.

“Quân đội Nga gần đây tổ chức hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của nhiều lực lượng, bao gồm lính đổ bộ đường không. Sau khi huấn luyện, các đơn vị thuộc Tập đoàn quân số 41 không về căn cứ mà triển khai ở khu vực cách biên giới Ukraine khoảng 260 km”, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố.

Trong ngày 4/11 vừ, Ba Lan cũng đã cáo buộc binh sĩ quốc gia láng giềng Belarus đe dọa nổ súng vào quân đội nước này tại khu vực biên giới, cho rằng động thái này làm leo thang cuộc khủng hoảng về người di cư tại khu vực biên giới chung.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ Quốc phòng Ba Lan tuyên bố: "Ngày hôm qua (3/11), quân đội Ba Lan phát hiện khoảng 250 người di cư gần hàng rào. Binh sĩ Belarus đang bảo vệ họ và đe dọa nổ súng vào quân đội chúng tôi".

Warsaw hiện đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực biên giới chung giữa hai bên. Phản ứng trước động thái trên, một số nguồn tin cho biết Minsk đã triệu tập đại biện lâm thời của Ba Lan để phản đối.

Tin thế giới 5/11: Nga đưa ra tuyên bố 'đanh thép' về Crimea; Trung Quốc nói Mỹ ‘thao túng’; Australia mong Pháp nguôi giận

Tin thế giới 5/11: Nga đưa ra tuyên bố 'đanh thép' về Crimea; Trung Quốc nói Mỹ ‘thao túng’; Australia mong Pháp nguôi giận

Tổng thống Putin nói Crimea mãi thuộc về Nga, Nga-Belarus ký thỏa thuận lịch sử, Mỹ-Trung đấu khẩu về vũ khí... là những sự kiện ...

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 25-31/10: Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, căng thẳng ngoại giao Anh-Pháp, EU cáo buộc Nga

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 25-31/10: Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, căng thẳng ngoại giao Anh-Pháp, EU cáo buộc Nga

Thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39, căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Pháp, Lebanon và các nước Arab... là ...

Đọc thêm

Mỹ-Trung Quốc nhất trí cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng

Mỹ-Trung Quốc nhất trí cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức cuộc điện đàm thẳng thắn để thảo luận về những thách thức kinh tế toàn ...
Lần đầu tiên từ cuối năm 2017, Mỹ công khai đưa loạt chiến đấu cơ F-35A tới Hàn Quốc

Lần đầu tiên từ cuối năm 2017, Mỹ công khai đưa loạt chiến đấu cơ F-35A tới Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Sáu chiến đấu cơ F-35A của Mỹ đã tới Hàn Quốc để tiến hành các cuộc tập trận đồng minh kéo dài tới ngày 14/7.
Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho bà Mizonova Maria Georgievna, tân Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 6/7: Chờ ra mắt De Jong; Barca liên hệ Ronaldo; HLV Erik ten Hag nỗ lực tái hợp trò cũ

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 6/7: Chờ ra mắt De Jong; Barca liên hệ Ronaldo; HLV Erik ten Hag nỗ lực tái hợp trò cũ

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Lớp học Tiếng Việt Yêu thương tại Hàn Quốc

Lớp học Tiếng Việt Yêu thương tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức thành công các lớp học Tiếng Việt yêu thương tại thành phố Daejeon và thành phố Gwangju-Chonnam.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Sắp họp ngoại trưởng với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, Iran nêu quan điểm vấn đề Nagorno-Karabakh

Sắp họp ngoại trưởng với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, Iran nêu quan điểm vấn đề Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Cả Iran và Azerbaijan đều hài lòng trước bước nhảy vọt về tổng lượng trao đổi thương mại song phương gần đây và đã nhất trí một số thoả thuận.
Song Luân: Tôi là người 'đa sầu đa cảm' nhưng khi yêu lại chung tình

Song Luân: Tôi là người 'đa sầu đa cảm' nhưng khi yêu lại chung tình

Baoquocte.vn. Là khách mời trong tập 15 'Trà chiều cùng Mợ chảnh' của Lý Nhã Kỳ, Song Luân có dịp trải lòng về tình trường.
Vì sao Katie Holmes và Tom Cruise nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn?

Vì sao Katie Holmes và Tom Cruise nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn?

Baoquocte.vn. Tom Cruise và Katie Holmes từng là cặp sao nổi tiếng Hollywood nhưng bất ngờ tuyên bố ly hôn và hoàn tất mọi thủ tục, gây sốc cho người hâm ...
Hội Sách Hà Nội năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 10

Hội Sách Hà Nội năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 10

Baoquocte.vn. UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Hội Sách Hà Nội năm 2022 với chủ đề 'Truyền thống và Hội nhập'.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Phiên bản di động