Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 22-28/11: Thế giới quan ngại biến thể Omicron, Đức hoàn tất quá trình lập chính phủ

Ly Lê
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thế giới lo ngại về biến thể Omicron, căng thẳng chính trị giữa Anh-Pháp, Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Nga... là những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua:

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 22-28/11: Thế giới quan ngại biến thể Omicron; Đức hoàn tất quá trình thành lập chính phủ
Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) 13 với chủ đề “Củng cố chủ nghĩa đa phương vì tăng trưởng chung” do Campuchia chủ trì theo hình thức trực tuyến ngày 25-26/11. (Nguồn: EAC News)

Hội nghị ASEM lần thứ 13

Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) 13 với chủ đề “Củng cố chủ nghĩa đa phương vì tăng trưởng chung” do Campuchia chủ trì theo hình thức trực tuyến đã kết thúc tối ngày 26/11 vừa qua

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia, sau hai ngày thảo luận theo hình thức trực tuyến, các nhà lãnh đạo đến từ hơn 51 quốc gia thành viên và 2 tổ chức khu vực đã cùng thông qua 3 thỏa thuận hợp tác quan trọng gồm: Tuyên bố của Chủ tịch ASEM 13, Tuyên bố Phnom Penh về phục hồi kinh tế-xã hội hậu Covid-19, và Chính sách thúc đẩy kết nối ASEM.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện nước chủ nhà Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi thúc đẩy sâu rộng sự kết nối liên khu vực vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng được chia sẻ; tăng cường hệ thống đa phương hiệu quả dựa trên luật pháp; sự cần thiết của việc thúc đẩy sáng tạo, kết nối số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thúc đẩy tầm nhìn của ASEM và các nỗ lực tập thể nhằm giải quyết những vấn đề chung, trong đó có biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo, tăng quyền cho phụ nữ và những thách thức liên quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh vào vai trò của ASEM trong việc giúp đỡ châu Âu giải quyết một số thách thức lớn và khẳng định rằng trong những năm tới, mối quan hệ hợp tác giữa hai châu lục sẽ còn quan trọng hơn nữa, đặc biệt trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu bật bốn đề xuất nhằm hướng tới hợp tác giải quyết những thách thức toàn cầu như ứng phó đại dịch, biến đổi khí hậu, già hóa dân số, an ninh mạng. Các đánh giá và đề xuất thiết thực của Thủ tướng được các nhà lãnh đạo Á-Âu đánh giá cao, đồng tình ủng hộ và phản ánh trong văn kiện của Hội nghị.

Omicron, biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, được phát hiện ở Nam Phi. (Nguồn: Reuters)
Omicron, biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, được phát hiện ở Nam Phi. (Nguồn: Reuters)

Thế giới lo ngại về biến thể mới nguy hiểm của SARS-CoV-2

Ngày 25/11, các nhà khoa học ở Nam Phi thông báo đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với nhiều đột biến, cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng nhanh.

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt tên cho siêu biến thể B.1.1.529 mới được phát hiện của virus SARS-CoV-2 là Omicron và tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana. Nguy hiểm hơn, với 32 đột biến, trong đó đột biến K417N từng xuất hiện ở biến thể Delta, Omicron là biến chủng nhiều đột biến nhất từ trước đến nay của virus SARS-CoV-2.

Những ngày sau đó, hàng loạt các quốc gia trên thế giới đã liên tục đưa ra các hạn chế đi lại với các quốc gia châu Phi do lo ngại về biến thể này.

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi đắc cử, đâu là lý do? (Nguồn: Reuters)
Bà Magdalena Andersson. (Nguồn: Reuters)

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức sau vài giờ

Ngày 24/11, Quốc hội Thụy Điển đã bỏ phiếu xác nhận lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Magdalena Andersson làm nữ Thủ tướng đầu tiên của nước này.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, bà Andersson đã thông báo quyết định từ chức.

Theo truyền thông Đức, nguyên nhân bà Magdalena Andersson từ chức là dự luật ngân sách của liên minh cầm quyền không được thông qua, trong khi đảng Xanh rút khỏi liên minh.

Phát biểu tại Stockholm ngày 24/11, bà Andersson cho biết, bà đã đề nghị Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlén bãi nhiệm chức vụ Thủ tướng chính phủ mới được thông qua.

Theo cựu Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển, bà không muốn lãnh đạo một chính phủ bị hoài nghi về tính hợp pháp, đồng thời hy vọng sẽ trở lại với một chính phủ thiểu số của đảng Dân chủ Xã hội và có sự ủng hộ của đảng Xanh.

(11.26) Ông Olaf Scholz sẽ trở thành Thủ tướng Đức vào đầu tháng 12 tới. (Nguồn: Reuters)
Ông Olaf Scholz sẽ trở thành Thủ tướng Đức vào đầu tháng 12 tới. (Nguồn: Reuters)

Đức hoàn thành đàm phán chính phủ mới

Tờ DW đưa tin, gần hai tháng sau cuộc bầu cử liên bang, một thỏa thuận liên minh giữa các đảng phái nhằm xây dựng một chính phủ mới đã được công bố vào ngày 24/11.

Theo đó, một thỏa thuận về việc thành lập chính phủ chung giữa ba đảng SPD, đảng Xanh và đảng FDP đã được thiết lập sau nhiều tuần đàm phán. Như vậy, liên minh chính phủ mới sẽ không bao gồm đảng của Thủ tướng Angela Merkel (CDU).

Trong chính phủ mới, ông Olaf Scholz, người đã lãnh đạo đảng SPD giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 9 vừa qua, sẽ kế nhiệm chức vụ Thủ tướng từ bà Angela Merkel. Bên cạnh đó, người nắm giữ các chức vụ quan trọng trong nội các cũng đang dần lộ diện.

Trong buổi tuyên bố, liên minh chính phủ mới cho biết đây sẽ là một liên minh tiến bộ và hiện đại, nhưng cũng sẽ dung hòa các ý kiến trái chiều.

Các chuyên gia nhận định, nước Đức đang trải qua một giai đoạn tương đối khó khăn khi tốc độ tiêm chủng của Đức vẫn thuộc nhóm thấp trong EU và nền chính trị đang ngày càng phân mảnh. Khi chính thức được thành lập, chính phủ mới chắc chắn sẽ có nhiều việc phải làm nhằm tăng cường tái gắn kết xã hội.

Dòng chảy phương Bắc 2 nhận kết luận quan trọng từ Đức, Ukraine doạ đáp trả Nga vì bị 'hủy hoại danh tiếng'. (Nguồn: people.com.cn)
Dòng chảy phương Bắc 2 tiếp tục bị dính trừng phạt từ Mỹ. (Nguồn: people.com.cn)

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Trong ngày 22/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào một công ty có liên quan tới dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nộp bản báo cáo lên Quốc hội về đối tượng của lệnh trừng phạt mới này, nêu tên một thực thể có liên quan tới Nga là Transadaria Ltd và 2 tàu, trong đó có 1 tàu thuộc sở hữu của Transadaria.

Như vậy, kể từ khi Đạo luật Bảo vệ An ninh năng lượng của châu Âu (PEESA) được Washington ban hành từ năm 2019 tới nay, tổng cộng 8 thực thể và 17 tàu có liên quan tới dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt và trở thành tài sản bị phong tỏa.

Mặc dù vậy, ông Blinken vẫn khẳng định Washington sẵn sàng hợp tác với Berlin.

“Cho dù chính quyền (Mỹ) tiếp tục phản đối đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 thông qua các biện pháp trừng phạt, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Đức và các đồng minh cũng như đối tác khác để hạn chế những mối nguy hại gây ra bởi dự án này”.

Bất đồng xuất hiện giữa hai nhà lãnh đạo Pháp-Anh liên quan tới vấn đề người di cư. (Nguồn: Guardian)
Bất đồng xuất hiện giữa hai nhà lãnh đạo Pháp-Anh liên quan tới vấn đề người di cư. (Nguồn: Guardian)

Pháp và Anh lại căng thẳng vì vấn đề người tị nạn

Chưa đầy một ngày sau khi có thông tin về 27 người di cư trái phép thiệt mạng khi cố gắng vượt qua eo biển Manche, ngày 25/11, Anh và Pháp đồng loạt lên tiếng cáo buộc nhau về nguyên nhân dẫn đến thảm họa nhân đạo được coi là tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây trên vùng biển giữa hai nước.

Trước đó, ngày 24/11, tận dụng điều kiện biển tương đối lặng, lượng người di cư rời bờ biển phía Bắc nước Pháp đã tăng vọt so với bình thường. Trong quá trình vượt eo biển Manche để tiến về Anh, ít nhất 27 người, bao gồm 17 người đàn ông, 7 phụ nữ và 3 trẻ nhỏ, cùng đi trên một xuồng nhỏ đã rơi xuống nước và thiệt mạng.

Trong bức điện khẩn gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tối ngày 25/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi hai nước sớm thiết lập đội tuần tra chung trên biển nhằm ngăn chặn tình trạng buôn người. Đồng thời, ông Johnson cũng kêu gọi hai bên thiết lập thỏa thuận chung cho phép trục xuất người di cư về lại Pháp.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm ngay trong tối ngày 24/11. Ông Macron đã “nhấn mạnh vào trách nhiệm chung của hai phía” và kêu gọi phía Anh cần “hạn chế lợi dụng những tình huống nhạy cảm nhằm mục đích chính trị”.

Hai nước từ lâu đã luôn gặp nhiều bất đồng trong vấn đề kiểm soát người di cư. Paris thường xuyên cáo buộc London không hỗ trợ nước này nói riêng và EU nói chung trong hoạt động ngăn chặn buôn bán người và kiểm soát biên giới.

Trụ sở Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên. (Nguồn: Wikidata)
Trụ sở Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên. (Nguồn: Wikidata)

Nga rút hầu hết nhân viên khỏi Đại sứ quán tại Triều Tiên

NK News đưa tin, ngày 24/11, hầu hết nhân viên làm việc cho Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên đều đã rút về nước. Theo đó, hiện chỉ còn 2 nhân viên túc trực tại Đại sứ quán, bao gồm cả Đại sứ Aleksandr Matsegora.

Các nhân viên về nước thông qua đường sắt nối liền giữa ga Tumangang tại Triều Tiên và huyện Khasan thuộc Nga. Trước đó, vào hồi tháng 7, hơn 90 nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng cũng đã cùng người thân về nước thông qua tuyến đường này.

Trong tháng 11 này, Đại sứ quán Romania cũng tiến hành đóng cửa và rất nhiều nhân viên của Đại sứ quán Trung Quốc đã rút về nước.

Những hoạt động của các cơ quan ngoại giao tại Pyongyang đã suy giảm đáng kể từ tháng 2/2020, khi chính quyền của ông Kim Jong-un thi hành biện pháp đóng cửa biên giới nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Haiti công bố nội các mới

4 tháng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse, Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã tuyên bố thành lập nội các mới và tuyên thệ nhậm chức vào ngày 24/11.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Haiti đang phải ứng phó với nhiều bất ổn, các vụ đụng độ bạo lực của các băng nhóm, bắt cóc người dân đòi tiền chuộc, tổ chức tấn công vào khu dân cư ngày càng gia tăng.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Ariel Henry cho biết chính quyền của ông đang làm những gì tốt nhất có thể để đảm bảo an toàn cho công cộng với nguồn lực mà họ có.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại những nghi ngờ xoay quanh việc liệu ông Ariel Henry có thể lập ra một bản hiến pháp mới và tổ chức tổng tuyển cử vào năm tới như đã hứa.

Thế giới nhanh chóng bắt tay vào tìm cách tiêu diệt biến thể Omicron

Thế giới nhanh chóng bắt tay vào tìm cách tiêu diệt biến thể Omicron

Các nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 đã sớm bắt tay vào nghiên cứu và điều chế vaccine giúp chống lại biến thể Omicron vô ...

Tin thế giới 26/11: Iran tố IAEA thiên vị, Taliban nối lại đàm phán với Mỹ, Italy-Pháp ký thỏa thuận lịch sử

Tin thế giới 26/11: Iran tố IAEA thiên vị, Taliban nối lại đàm phán với Mỹ, Italy-Pháp ký thỏa thuận lịch sử

Iran tố IAEA thiên vị, Taliban xác nhận nối lại đàm phán với Mỹ về Afghanistan, Italy-Pháp ký thỏa thuận lịch sử... là những tin ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Garage hạnh phúc tập 25: Vân bị ông trùm đánh thuốc mê, ai sẽ cứu anh em Khải?

Garage hạnh phúc tập 25: Vân bị ông trùm đánh thuốc mê, ai sẽ cứu anh em Khải?

Baoquocte.vn. Garage hạnh phúc tập 25, Vân bị ông trùm đánh thuốc mê, Khải bị giao vận chuyển hàng cấm...
Ngoại trưởng Mỹ thăm 3 nước Mỹ Latinh

Ngoại trưởng Mỹ thăm 3 nước Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Tiếp xúc 3 nhà lãnh đạo cánh tả mới, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ tái khẳng định cam kết của nước này trước ảnh hưởng mở rộng của Bắc Kinh ...
Ukraine chỉ trích Nga bắt giữ Tổng Giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ukraine chỉ trích Nga bắt giữ Tổng Giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Chính quyền thân Nga ở Zaporizhzhia cho biết lực lượng vũ trang Ukraine đã chặn dân thường đi vào khu vực do Moscow kiểm soát.
Lập hat-trick vào lưới Man Utd, Erling Haaland dẫn đầu Vua phá lưới Ngoại hạng Anh

Lập hat-trick vào lưới Man Utd, Erling Haaland dẫn đầu Vua phá lưới Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Lập hat-trick vào lưới David de Gea, Erling Haaland trở thành cầu thủ đầu tiên từng ghi 3 hat-trick liên tiếp trên sân nhà tại Ngoại hạng Anh.
Giá cà phê hôm nay 3/10: Tiếp nối xu hướng giảm, áp lực hàng mới từ Brazil, nhà đầu tư tiếp tục rút vốn chuyển danh mục quan tâm

Giá cà phê hôm nay 3/10: Tiếp nối xu hướng giảm, áp lực hàng mới từ Brazil, nhà đầu tư tiếp tục rút vốn chuyển danh mục quan tâm

Baoquocte.vn. Giá cà phê tiếp nối xu hướng giảm trên cả hai sàn kỳ hạn do biến động của các chính sách tiền tệ nhằm ngăn chặn suy thoái và lạm ...
Gia nhập Man Utd, Antony sống tại biệt thự đắt giá của Paul Pogba

Gia nhập Man Utd, Antony sống tại biệt thự đắt giá của Paul Pogba

Baoquocte.vn. Bản hợp đồng 100 triệu Euro của MU, Antony dọn đến biệt thự độc đáo và đắt tiền của Pogba, tuyên bố nhất định bỏ đi một chi tiết quan ...
Ảnh ấn tượng tuần (26/9-2/10): Xung đột Nga-Ukraine, ‘sôi sục’ việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ và lệnh tổng động viên quân đội; Nord Stream bị phá hoại?

Ảnh ấn tượng tuần (26/9-2/10): Xung đột Nga-Ukraine, ‘sôi sục’ việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ và lệnh tổng động viên quân đội; Nord Stream bị phá hoại?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream rò rỉ… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Điểm tin thế giới sáng 3/10: Thảm kịch 'ngày đen tối' ở Indonesia, Giáo hoàng lên án quyết định sáp nhập của Nga, LG trình làng siêu phẩm OLED 97 inch

Điểm tin thế giới sáng 3/10: Thảm kịch 'ngày đen tối' ở Indonesia, Giáo hoàng lên án quyết định sáp nhập của Nga, LG trình làng siêu phẩm OLED 97 inch

Baoquocte.vn. Bạo loạn sân cỏ ở Indonesia, đường vào NATO của Ukraine, bầu cử tổng thống Brazil, tivi OLED 'khủng' nhất... là tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, ...
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 3/10-9/10

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 3/10-9/10

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ công du Mỹ Latinh, Thượng đỉnh Đức-Tây Ban Nha, công bố giải thưởng Nobel... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Giá vàng hôm nay 3/10: Giá vàng kết thúc 6 tháng thua lỗ liên tiếp, nhu cầu trú ẩn đang trở lại, chỉ dấu quan trọng báo hiệu một sự thay đổi?

Giá vàng hôm nay 3/10: Giá vàng kết thúc 6 tháng thua lỗ liên tiếp, nhu cầu trú ẩn đang trở lại, chỉ dấu quan trọng báo hiệu một sự thay đổi?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 3/10 để lại tháng 9 sau lưng và ghi nhận 6 tháng thua lỗ liên tiếp. Tâm lý đang được cải thiện, dự báo giá vàng ...
Bầu cử Brazil: Cờ về tay ai?

Bầu cử Brazil: Cờ về tay ai?

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử sắp tới tại Brazil có thể chứng kiến sự trở lại của chính trị gia cánh tả lão làng, cựu Tổng thống Lula da Silva.
Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Baoquocte.vn. Chiến thắng của liên minh trung hữu, bao gồm đảng Anh em Italy, đảng Liên đoàn và đảng Tiến lên Italy đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hàn Quốc sẽ có một vài điểm nhấn đáng chú ý.
Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Baoquocte.vn. Những gì diễn ra ở Thụy Điển và sắp tới là tại Italy có thể báo hiệu của sự xuất hiện của chủ nghĩa hậu dân túy ở châu Âu.
Cái giá của xung đột

Cái giá của xung đột

Baoquocte.vn. Nhìn tổng thể, xung đột Nga-Ukraine là đỉnh điểm của các tranh chấp, bạo lực trong không gian hậu Xô viết.
Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả là chủ đề xuyên suốt, song không phải là duy nhất trong Thông điệp Liên minh châu Âu ngày 14/9.
Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế: Đưa thế giới lại gần nhau hơn

Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế: Đưa thế giới lại gần nhau hơn

Baoquocte.vn. Ngày 30/9 hàng năm được Liên hợp quốc ghi nhận là Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế (International Translation Day).
Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.
Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Baoquocte.vn. Lũ lụt ở Pakistan cuốn trôi nhà cửa, đường sá, vật nuôi và hoa màu, cướp đi mạng sống của hơn 1.400 người, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn đốn.
Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022) chưa bao giờ học trường công, cũng phải đóng thuế, rất yêu chó corgi...
Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì.
Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine buộc các nước tìm kiếm và có điều chỉnh phù hợp về chính sách sử dụng năng lượng.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Những xung đột ở các cấp độ khác nhau giữa các quốc gia thành viên SCO gây khó khăn cho sự cam kết của Ấn Độ với tổ chức này.
Phiên bản di động