Sứ mệnh thực thi cấm vận vũ khí đối với Libya bị Thổ Nhĩ Kỳ gây cản trở, EU tìm NATO giúp đỡ

13/06/2020 10:51
Thế Việt
13/06/2020 10:51

TGVN. Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giúp đỡ trong sứ mệnh hải quân thực thi lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya, còn gọi là Chiến dịch Irini, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngăn cản họ kiểm tra các trường hợp tàu có biểu hiện nghi vấn.

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Libya: EU tuyên bố sẵn sàng thực thi cấm vận vũ khí trong chiến dịch mới - Irini
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí 3 thập kỷ đối với Cyprus, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức phát cảnh báo
su menh thuc thi cam van vu khi doi voi libya bi tho nhi ky gay can tro eu tim nato giup do
Tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ và một máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận ở biển Địa Trung Hải vào ngày 13/6. (Nguồn: TRT World)

Ngày 12/6, một quan chức cấp cao của EU cho biết, khối này đã liên lạc với NATO để xem xét về việc hợp tác với chiến dịch “Người bảo vệ Biển” của NATO hoạt động ở Đông Địa Trung Hải.

Động thái này được đưa ra sau một sự cố xảy ra hôm 10/6 khi một tàu Hy Lạp phục vụ cho Chiến dịch Irini đã bị một tàu hộ tống Thổ Nhĩ Kỳ ngăn không cho kiểm tra một tàu chở hàng có dấu hiệu đáng ngờ.

Chiến dịch Irini được thành lập để ngăn vũ khí được đưa vào Libya, nơi đang bị đẩy sâu vào một cuộc nội chiến giữa Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar đứng đầu và ủng hộ chính quyền ở miền Đông Libya.

Chiến dịch bảo vệ biển của NATO hiện có hai tàu tuần tra trên biển Địa Trung Hải để thực hiện việc giám sát hàng hải và ngăn chặn khủng bố. Trước đây, NATO cũng đã cung cấp thông tin và hỗ trợ hậu cần trong thời gian vài năm cho chương trình trước đó của EU là Chiến dịch Sophia. 

Tình hình tại Libya sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp trực tuyến các Bộ trưởng quốc phòng NATO vào tuần tới.

Liên quan tình hình ở Địa Trung Hải, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, quân đội nước này đã tiến hành một cuộc tập trận không quân và hải quân tại khu vực Đông biển này.

Theo một thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc tập trận có tên gọi "Huấn luyện Vùng biển mở" diễn ra vào ngày 11/6, kéo dài trong 8 giờ đồng hồ. Tham gia cuộc tập trận này có 8 tàu khu trục và tàu hộ tống, cùng 17 máy bay từ Eskisehir ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, với tổng hành trình 2.000 km. 

Kênh truyền hình tư nhân NTV cho hay, cuộc tập trận được tiến hành trong hải phận của Libya, nhưng không đưa ra thêm bình luận. Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh cuộc tập trận là "phô diễn lực lượng".

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Đông Địa Trung Hải do cuộc xung đột ở Libya và bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Cộng hòa Cyprus và Hy Lạp liên quan đến nguồn tài nguyên khí đốt ngoài khơi.

Libya: Thủ đô Tripoli bị tấn công tên lửa, Thổ Nhĩ Kỳ 'cảnh cáo' LNA

 

Libya: Thủ đô Tripoli bị tấn công tên lửa, Thổ Nhĩ Kỳ 'cảnh cáo' LNA

TGVN. Ngày 10/5, Bộ Y tế Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận cho biết, ít nhất 4 dân thường, trong ...

Mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ: Khi niềm tin bị xói mòn trên đất Syria

 

Mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ: Khi niềm tin bị xói mòn trên đất Syria

TGVN. Tình hình Syria đầy phức tạp đã khiến mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bị xói mòn, hai bên thiếu niềm tin ...

NATO có kế hoạch hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

 

NATO có kế hoạch hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

TGVN. Theo hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc những ...

(theo AFP, Middle East Eye)