Syria: Các dự thảo nghị quyết ngừng bắn tại tỉnh Idlib không được HĐBA thông qua

20/09/2019 06:23

TGVN. Ngày 19/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành bỏ phiếu đối với 2 dự thảo nghị quyết về lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria, nhưng đã không thông qua được cả hai dự thảo này.

TIN LIÊN QUAN
nga trung khong duoc ung ho ve idlib tai lhq Phớt lờ thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ tiếp tục vũ trang cho người Kurd ở Syria
nga trung khong duoc ung ho ve idlib tai lhq Thượng đỉnh tay ba Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ: Syria và xa hơn thế nữa!
nga trung khong duoc ung ho ve idlib tai lhq
Quang cảnh một buổi họp HĐBA. (Nguồn: Tellerreport)

Đầu tiên, 15 nước thành viên HĐBA bỏ phiếu về dự thảo do Bỉ, Đức và Kuwait đệ trình. Dự thảo này nhận được 12 phiếu thuận, song bị Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Lý do Nga đưa ra là vì dự thảo nghị quyết không bao gồm điều khoản miễn trừ cho các chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào các nhóm thánh chiến thuộc danh sách đen mà LHQ đưa ra. Dự thảo này cũng bị Trung Quốc phủ quyết. Đây là lần thứ 13 Nga phủ quyết các dự thảo nghị quyết liên quan tới Syria, với Trung Quốc là lần thứ 7.

Sau đó, HĐBA tiếp tục bỏ phiếu về dự thảo khác do Trung Quốc và Nga đưa lên. Văn kiện này chỉ nhận được 2 phiếu ủng hộ, không đủ để được thông qua.

Để được thông qua, một dự thảo nghị quyết của HĐBA cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ, với điều kiện cả 5 nước thành viên thường trực là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ đều không bỏ phiếu chống.

Liên quan tới Syria, tối 19/9, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, các hệ thống phòng không nước này đã tiêu diệt một máy bay không người lái gần thủ đô Damascus. Theo đó, máy bay không người lái này đã bị đánh chặn trên bầu trời thị trấn Aqraba, ngoại ô phía Nam của Damascus. Hiện chưa có thêm thông tin về vụ việc.

nga trung khong duoc ung ho ve idlib tai lhq

 

Nga phân tích động cơ của Mỹ trong vụ không kích Idlib

TGVN. Ngày 1/9, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho rằng, với việc không kích vào ...

nga trung khong duoc ung ho ve idlib tai lhq

 

Syria: Nhóm thánh chiến Hồi giáo từ chối rút quân khỏi vùng đệm ở Idlib

Thủ lĩnh của nhóm Hayat Tahrir al-Sham, nhóm thánh chiến Hồi giáo chính tại tỉnh Idlib ở Tây bắc Syria, ngày 3/8 đã từ chối ...

nga trung khong duoc ung ho ve idlib tai lhq

 

Syria: Phe nổi dậy cáo buộc Nga triển khai bộ binh trong chiến dịch Idlib

TGVN. Ngày 17/7, các thủ lĩnh cấp cao của phe nổi dậy ở Syria đã cáo buộc Nga cử lực lượng đặc nhiệm để sát ...

Chu An

(theo Reuters TASS)