Phớt lờ thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ tiếp tục vũ trang cho người Kurd ở Syria

19/09/2019 07:17

TGVN. Ngày 18/9, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Washington sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí và phương tiện cho các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria bất chấp việc thiết lập một vùng đệm với Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo biên giới giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
bat chap thoa thuan voi tho nhi ky my tiep tuc vu trang cho nguoi kurd o syria Nga trao quyền cho Syria sử dụng các hệ thống tên lửa S-300 chống lại Israel
bat chap thoa thuan voi tho nhi ky my tiep tuc vu trang cho nguoi kurd o syria Thượng đỉnh tay ba Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ: Syria và xa hơn thế nữa!
bat chap thoa thuan voi tho nhi ky my tiep tuc vu trang cho nguoi kurd o syria
Mỹ sẽ tiếp tục vũ trang cho người Kurd ở Syria. (Nguồn: Reuters)

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ cung cấp vật tư cho các đơn vị thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) là để chiến đấu với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chris Maier, trưởng nhóm công tác phụ trách cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến Hồi giáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Chúng tôi tiếp tục cung cấp vũ khí thích hợp và phương tiện cho SDF” để sử dụng chống IS. Chúng tôi vô cùng minh bạch về những việc cung cấp này... Chúng tôi cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ một báo cáo hàng tháng về những loại vũ khí và phương tiện này là gì”.

Liên quan đến tình hình Syria, cùng ngày, một nguồn tin ngoại giao cho biết, 3 nước Đức, Kuwait và Bỉ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) bỏ phiếu về một nghị quyết yêu cầu tất cả các phe nhóm “ngay lập tức ngừng thù địch” ở tỉnh Idlib của Syria.

Văn bản dự thảo nghị quyết này sẽ được bỏ phiếu trong hôm nay (19/9), mặc dù có thể bị Nga phủ quyết. Nghị quyết này đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ của Nga, vốn phản đối bằng một bản dự thảo khác được Trung Quốc ủng hộ và cũng sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong ngày 19/9.

Dự thảo của ba nước trên kêu gọi một lệnh ngừng bắn bắt đầu từ chiều ngày 21/9 theo giờ địa phương và cho rằng việc này sẽ giúp “tránh việc làm xấu hơn tình hình nhân đạo hiện đang vô cùng tồi tệ ở Idlib”.

bat chap thoa thuan voi tho nhi ky my tiep tuc vu trang cho nguoi kurd o syria

 

Nga, Syria nhất trí về danh sách Ủy ban Hiến pháp Syria

TGVN. Ngày 16/9, Báo thân chính phủ Syria al-Watan đưa tin, danh sách Ủy ban Hiến pháp Syria đã được nhất trí trong cuộc họp ...

bat chap thoa thuan voi tho nhi ky my tiep tuc vu trang cho nguoi kurd o syria

 

Chuẩn bị Thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ lệnh ngừng bắn ở Syria

TGVN. Bộ phận báo chí của Phủ Tổng thống Syria ngày 15/9 ra thông báo cho biết Tổng thống nước này Bashar Al-Assad cùng ngày đã ...

bat chap thoa thuan voi tho nhi ky my tiep tuc vu trang cho nguoi kurd o syria

 

Tướng Mỹ McKenzie tiết lộ kế hoạch điều quân của Lầu Năm góc tại Syria

TGVN. Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 13/9 khẳng định, Lầu Năm Góc sẽ không điều thêm quân ...

PV.

(theo AFP)