Syria kêu gọi mở rộng hợp tác chiến lược với Iran

16/07/2019 06:01

TGVN. Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem ngày 15/7 đã kêu gọi mở rộng quan hệ chiến lược với Iran cũng như duy trì các cuộc tiếp xúc và tham vấn cấp cao giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
syria keu goi mo rong hop tac chien luoc voi iran Liên quân Mỹ tấn công nhóm liên kết với al-Qaeda tại Syria
syria keu goi mo rong hop tac chien luoc voi iran Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí ở Syria
syria keu goi mo rong hop tac chien luoc voi iran
Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem (CR) và Hossein Amir-Abdollahian, cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Iran về các vấn đề quốc tế gặp gỡ tại thủ đô Damascus của Syria ngày 15/7/2019. (Nguồn: SANA)

Người đứng đầu ngành ngoại giao Syria đưa ra lời kêu gọi trên tại buổi tiếp đoàn phái đoàn Iran do cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Iran về các vấn đề quốc tế, ông Hossein Amir-Abdollahian làm trưởng đoàn, đang ở thăm Damascus.

Tại cuộc gặp trên, ông Muallem cho biết Damascus đánh giá cao sự ủng hộ của Tehran đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ông Muallem ca ngợi việc Iran tiếp tục hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, vốn đã phát động cuộc chiến nhằm vào quốc gia Arab này cũng như là mối đe doạ đối với an ninh và ổn định của cả khu vực.

Về phần mình, ông Amir-Abdollahian khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa Tehran và Damascus, đồng thời cho rằng hai nước nên hợp lực để chống lại sự đe dọa của những thế lực bá quyền. Quan chức Iran cho rằng “những thách thức và âm mưu nhằm vào hai nước sẽ chỉ khiến nhân dân hai dân tộc anh em thêm quyết tâm bảo về các quyền của mình, đối phó với những âm mưu nhằm vào toàn bộ khu vực”.

Ông Amir-Abdollahian cũng chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Syria đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Bashar al-Assad, khẳng định Tehran sẽ tiếp tục ủng hộ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cùng ngày, phái đoàn cấp cao Iran do ông Amir-Abdollahian dẫn đầu đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Syria Hammoudeh Sabbagh. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Syria kêu gọi tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Ông Sabbagh cũng bày tỏ đánh giá cao sự giúp đỡ của giới lãnh đạo và chính phủ Iran dành cho nhân dân Syria, đồng thời khẳng định Syria ủng hộ Iran trong việc đối phó với những mối đe dọa từ Washington.

Chủ tịch Quốc hội Syria nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa hai nước. Còn ông Amir-Abdollahian nhấn mạnh tới vai trò của các thành viên quốc hội trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại và quan hệ kinh tế giữa hai nước. Ông Amir-Abdollahian khẳng định Iran sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria cả về chính trị cũng như kinh tế.

syria keu goi mo rong hop tac chien luoc voi iran SOHR: Thương vong lớn khi chính quyền Syria và Nga không kích phiến quân ở Idlib

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 10/7 cho biết, các đợt không kích mới nhất của chính quyền Damascus và Nga ở ...

syria keu goi mo rong hop tac chien luoc voi iran OPCW: Syria đã phá hủy tất cả cơ sở sản xuất vũ khí hóa học

Trong báo cáo trình bày tại Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) Fernando Arias Gonzalez xác nhận ...

syria keu goi mo rong hop tac chien luoc voi iran Vụ bắt giữ tàu chở dầu tại Gibraltar là để làm trầm trọng tình hình Syria và Iran

Ngày 5/7, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, vụ bắt giữ tàu chở dầu cỡ lớn Grace 1 cùng hàng hóa tàu này tại Eo biển ...

(theo TTXVN)