Syria: Quân cảnh Nga tuần tra trên cao tốc M4 và M5, Mỹ tuyên bố sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

04/03/2020 07:11

TGVN. Ngày 3/3, kênh truyền hình Rossiya 24 dẫn lời Chỉ huy đội tuần tra của Quân cảnh Nga Yevgeny Sergeyev cho biết, lực lượng này đã bắt đầu tuần tra trên đường cao tốc M4 và M5 tại thành phố Serakib, Syria, mới được giải phóng khỏi lực lượng khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
syria quan canh nga tuan tra mot doan cao toc m4 va m5 my tuyen bo san sang cung cap trang thiet bi cho tho nhi ky Đối đầu Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria: Điểm trúng khó dừng
syria quan canh nga tuan tra mot doan cao toc m4 va m5 my tuyen bo san sang cung cap trang thiet bi cho tho nhi ky Vấn đề Syria: Anh ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ định tăng viện trợ nhân đạo
syria quan canh nga tuan tra mot doan cao toc m4 va m5 my tuyen bo san sang cung cap trang thiet bi cho tho nhi ky
Quân cảnh Nga tiến vào kiểm soát thành phố Serakib. (Nguồn: Almanar)

Tin cho hay, quân cảnh Nga đã thực hiện 2 cuộc tuần tra ở thành phố này.

Chỉ huy đội tuần tra nhấn mạnh, mục tiêu của quân cảnh Nga là đảm bảo an toàn và đi lại tự do cho các phương tiện và dân thường dọc theo cao tốc M4 và M5. Một phóng viên của kênh truyền hình Rossiya 24 đã đăng trên Internet đoạn video về cuộc tuần tra.

Đường cao tốc M4 kết nối thành phố Serakib với Aleppo ở phía Bắc Syria và Latakia ở phía Tây Bắc, trong khi đường cao tốc M5 kết nối thành phố này với Thủ đô Damascus của Syria ở phía Nam với Aleppo.

Trước đó, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết, quân cảnh Nga đã kiểm soát thành phố Serakib. Các đơn vị đã được đưa vào điểm dân cư này để đảm bảo an ninh.

Cùng ngày 3/3, Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Trung Đông James Jeffrey cho biết, Mỹ sẵn sàng cung cấp trang thiết bị cho Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Idlib của Syria.

Phát biểu trước báo giới, ông James Jeffrey nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhiều lực lượng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trang thiết bị của Mỹ. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng trang thiết bị đó sẵn sàng có thể vận hành".

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ David Satterfield nhấn mạnh, Washington đang xem xét đề nghị của Ankara đối các hệ thống phòng không.

Trong một diễn biến liên quan, Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Trung Đông James Jeffrey và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft đã đến thăm tỉnh Idlib và cam kết viện trợ 108 triệu USD cho dân thường Syria, vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ thêm một máy bay chiến đấu bay qua tỉnh này.

Liên quan đến giao tranh tại Syria, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này ngày 3/3 tiếp tục tấn công các vị trí của quân đội Damascus ở Idlib.

Bộ này cũng cho biết, quân đội Thổ Nhĩ kỳ đã phá hủy 9 xe tăng, 2 pháo tự hành, 6 bệ phóng tên lửa đa nòng, 2 xe quân sự và loại khỏi vòng chiến đấu 299 binh sĩ Syria ở tỉnh Idlib.

Xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Chính phủ Syria đã leo thang đáng kể trong những ngày gần đây ở Idlib. Cụ thể, Ankara đang hỗ trợ các tay súng đối lập hoạt động tại Idlib còn quân đội Chính phủ Syria bắn pháo vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

syria quan canh nga tuan tra mot doan cao toc m4 va m5 my tuyen bo san sang cung cap trang thiet bi cho tho nhi ky

 

Tình hình Syria căng thẳng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga, EU họp khẩn

TGVN. Ngày 2/3, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo, nhà lãnh đạo này sẽ tới thăm Nga vào ngày 5/3 ...

syria quan canh nga tuan tra mot doan cao toc m4 va m5 my tuyen bo san sang cung cap trang thiet bi cho tho nhi ky

 

Chiến sự leo thang ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy tên lửa Pantshir-S1 của Nga

TGVN. Ngày 1/3, kênh Clashreport công bố trên mạng xã hội Twitter đoạn video clip cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy tổ hợp tên lửa-cao ...

syria quan canh nga tuan tra mot doan cao toc m4 va m5 my tuyen bo san sang cung cap trang thiet bi cho tho nhi ky

 

Thổ Nhĩ Kỳ với chiến sự tại Syria: Cầu không được, có muốn cũng không dám

TGVN. Chiến sự tại Syria lại bùng lên tại vùng Idlib. Ông Erdogan đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào tình thế rất khó xử. Vị ...

Chu An

(theo TTXVN, News week)