Tác động tiêu cực của khủng hoảng di cư đối với châu Phi

QT.
Kyle Hiebert, cựu Phó Tổng biên tập của Africa Conflict Monitor có bài phân tích những tác động tiêu cực đối với Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) và kinh tế châu Phi do tình trạng di cư của người dân lục địa này tới châu Âu.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tác động tiêu cực của khủng hoảng di cư đối với AfCFTA
Sự bùng nổ dân số đang diễn ra tại châu Phi và cách xử lý di cư và di tản có thể thúc đẩy hoặc làm “trật bánh” tiến trình triển khai Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA). (Nguồn: Au.int)

Theo cựu Phó Tổng biên tập Africa Conflict Monitor, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây đã cảnh báo rằng nếu sự phát triển của châu Phi chững lại thì châu Âu “sẽ phải trả giá đắt về mặt di cư”.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy chỉ một phần nhỏ những người di cư, tị nạn và những người xin tị nạn từ các nước đang phát triển thực sự đến được “pháo đài” châu Âu ngày nay hoặc vào Bắc Mỹ. Số lượng những người đến từ các nước đang phát triển ít hơn nhiều so với công dân Australia, Nhật Bản, Singapore, New Zealand và các quốc gia khác, thay vào đó, họ di cư, tản cư trong nước hoặc khu vực xung quanh. Thực tế này có ý nghĩa quan trọng đối với châu Phi.

Kết hợp với sự bùng nổ dân số đang diễn ra trên lục địa, cách xử lý di cư và di tản có thể thúc đẩy hoặc làm “trật bánh” tiến trình triển khai Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA). Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng trong bối cảnh kinh tế châu lục bị ảnh hưởng bởi đại dịch và nguy cơ nổi lên của biến đổi khí hậu.

Hơn 16 triệu người ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara châu Phi (SSA) đã di cư khỏi quốc gia bản quán. Mặc dù là khu vực nghèo nhất trên thế giới, đây cũng là nơi tiếp nhận hơn 1/4 dân số tị nạn trên thế giới. Riêng Uganda đón 1,4 triệu người tị nạn và Sudan hơn 1 triệu người.

Trong khi đó, báo cáo mới công bố của Trung tâm Giám sát sự dịch chuyển nội bộ lưu ý rằng, trong năm 2020, gần 7 triệu người thuộc khu vực SSA đã phải di tản do xung đột và bạo lực, đồng thời 4 triệu người khác di tản do thiên tai. Tổng số người di cư vì xung đột đã tăng gấp 3 lần trong 10 năm, lên gần 22 triệu người, nhiều người trong số họ có thể không trở về nhà trong nhiều năm.

Sự mất cân bằng về khí hậu và các cú sốc kinh tế theo sau sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng di cư trên khắp châu Phi. Nhiều người băng qua các biên giới để tìm kiếm cơ hội kinh tế và sự an toàn trước thời tiết khắc nghiệt, trong khi những người khác chạy trốn các cuộc xung đột vũ trang mới vì nguồn tài nguyên đang cạn kiệt, cả xung đột giữa các quốc gia và trong nội bộ một nước. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo rằng, với tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay, châu Phi có thể có khoảng 86 triệu người tị nạn khí hậu vào năm 2050.

Nếu không có các chính sách di cư phù hợp, bất ổn xã hội, căng thẳng chính trị và bạo lực giữa các cộng đồng sẽ leo thang. Hoạt động kinh doanh, đầu tư, các sáng kiến phát triển và quan hệ đối ngoại sẽ bị cản trở rất nhiều trong quá trình này, làm xói mòn lòng tin và sự đoàn kết cần thiết để hiện thực hóa tiềm năng thực sự của AfCFTA. Thỏa thuận này vốn có mục tiêu là tăng cường hội nhập kinh tế bằng cách tăng cường quyền tự do đi lại của mọi người.

Tình trạng bài ngoại tại Nam Phi diễn ra vài năm một lần, khi các địa phương không thành công trong thực thi chính sách. Gần đây nhất, các cuộc tấn công nhằm vào công dân nước ngoài và cướp bóc, phá hủy các cửa hàng thuộc sở hữu nước ngoài vào tháng 9/2019 đã khiến du khách quốc tế hủy hàng loạt chuyến du lịch đã đặt trước tới Nam Phi. Đại sứ quán Nam Phi tại Nigeria và các chi nhánh ở Nigeria của công ty viễn thông Nam Phi MTN phải đóng cửa tạm thời để đề phòng tình trạng bạo lực trả đũa.

Những người cố gắng thoát khỏi nghèo đói ở Đông và Tây Phi đã phải trả cho các tổ chức tội phạm khắp Sahel ít nhất 5.000 USD để được đưa về phía Bắc tới Libya, cửa ngõ chính của Địa Trung Hải, từ đó những người di cư tìm cách đến châu Âu. Thông qua các tuyến đường cổ xưa băng qua sa mạc Sahara không bị các chính quyền kiểm soát, những người di cư bị buôn bán cùng với ma túy, vũ khí và các loại hàng lậu khác.

Điều trớ trêu là sự trợ giúp từ bên ngoài thường khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Trong những năm gần đây, châu Âu đã cung cấp hàng trăm triệu USD và thiết bị giám sát cho quân đội Sudan và lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya để ngăn chặn dòng người di cư. Các hoạt động do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ nhằm ngăn chặn dòng người di cư đi qua Niger - quốc gia nghèo nhất thế giới - đã phá hủy nền kinh tế địa phương ở Agadez, một trong những trung tâm thương mại quan trọng nhất của đất nước. Các chiến thuật vũ trang mạnh tay như vậy rốt cuộc khiến dòng người di cư tăng hơn, thay vì mục tiêu ngăn chặn vấn đề này.

Kyle Hiebert đưa ra khuyến nghị các phương pháp tiếp cận tốt hơn, ví dụ như Khung chính sách di cư năm 2018 của Liên minh châu Phi (AU), Chiến lược lục địa châu Phi do Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) công bố tháng 10/2020, Hiệp ước toàn cầu về di cư năm 2016 của Liên hợp quốc. Cả ba văn kiện trên đều nhấn mạnh rằng hệ thống nhập cư được quản lý tốt và toàn diện hơn có thể là chất xúc tác cho sự phát triển quốc gia. Hợp tác liên chính phủ lớn hơn về các vấn đề di cư và di tản cũng là vấn đề cần thiết và đã được quy định trong AfCFTA.

Nếu được xử lý đúng cách, di cư có thể góp phần xây dựng khả năng phục hồi kinh tế và xã hội ở châu Phi bằng cách lấp đầy khoảng cách lao động, hàn gắn sự chia rẽ xã hội, giảm thiểu bất ổn chính trị, giảm lợi nhuận tội phạm và hạn chế số lượng các cuộc khủng hoảng nhân đạo trên khắp lục địa.

Nhưng việc quản lý di cư sẽ gặp nhiều khó khăn. Theo Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), đại dịch Covid-19 đã đẩy thêm 30 triệu người châu Phi vào cảnh nghèo cùng cực, con số đó có thể tăng gấp đôi vào năm 2022 nếu việc triển khai vaccine của châu Phi tiếp tục bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới. Tính đến đầu tháng 6/2021, lượng vaccine được phân phối tại châu Phi chỉ chiếm hơn 1% trong số hơn 1,3 tỷ liều vaccine trên toàn cầu.

Sự phục hồi kinh tế chậm hơn ở châu Phi đồng nghĩa với việc người dân nghèo hơn và tuyệt vọng hơn, đồng thời giảm nguồn thu của các chính phủ vốn đang thiếu tiền để thực hiện các chính sách di cư dài hạn. Và những chính sách như vậy sẽ chỉ có hiệu lực nếu được thực thi cùng với các chiến lược khí hậu mạnh mẽ và chương trình cải thiện cơ chế giải quyết xung đột ở châu lục này.

TIN LIÊN QUAN
ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP
Covid-19 ở châu Phi: Thiếu vaccine trầm trọng
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi
Xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên đi châu Âu theo hiệp định EVFTA
Nhiều doanh nghiệp chưa tận dụng được các ưu đãi từ Hiệp định CPTPP
(theo Business Live)

Bài viết cùng chủ đề

Cửa sổ Trung Đông - châu Phi

Đọc thêm

Diễn viên Kiều Anh 'hóa nàng thơ'

Diễn viên Kiều Anh 'hóa nàng thơ'

Diễn viên Kiều Anh không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn duy trì nhan sắc đáng ngưỡng mộ.
Honda Air Blade 125 phiên bản Marvel ra mắt tại Việt Nam, giới hạn chỉ 4.000 chiếc

Honda Air Blade 125 phiên bản Marvel ra mắt tại Việt Nam, giới hạn chỉ 4.000 chiếc

Honda Việt Nam vừa bắt tay thương hiệu Marvel ra mắt mẫu xe tay ga Honda Air Blade 125 phiên bản Marvel được lấy cảm hứng Spider-Man và Venom nhân ...
Thắng Mansfield Town, Arsenal gây chú ý với thử nghiệm chiến thuật mới trong... 10 phút

Thắng Mansfield Town, Arsenal gây chú ý với thử nghiệm chiến thuật mới trong... 10 phút

HLV Arsenal Mikel Arteta cho biết chỉ thử nghiệm sơ đồ chiến thuật mới trong 10 phút trước khi áp dụng vào trận đấu với Mansfield.
Quy chế tuyển sinh đại học và ngành Giáo dục Mầm non năm 2026

Quy chế tuyển sinh đại học và ngành Giáo dục Mầm non năm 2026

Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tuyển sinh mới cho các ngành đại học và Giáo dục Mầm non, cho phép thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng.
Tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 8/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm ở Di tích Đồi ...
Man City vào tứ kết FA Cup: Niềm vui ngắn chẳng tày gang vì án phạt của Pep

Man City vào tứ kết FA Cup: Niềm vui ngắn chẳng tày gang vì án phạt của Pep

HLV trưởng Man City, Pep Guardiola sẽ bị cấm chỉ đạo 2 trận sau khi nổi nóng với trọng tài ở trận thắng Newcastle đêm qua.
Bảo vệ bản sắc dân tộc và tôn giáo: Tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm thực thi

Bảo vệ bản sắc dân tộc và tôn giáo: Tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm thực thi

Việc bảo vệ quyền giữ gìn bản sắc dân tộc và tôn giáo vừa củng cố khối đại đoàn kết, vừa thể hiện đóng góp của Việt Nam vào giá trị phổ quát nhân loại.
Liêm chính – Nền tảng văn hóa chính sách nhân quyền

Liêm chính – Nền tảng văn hóa chính sách nhân quyền

Trong quản trị hiện đại, khoảng cách giữa một chính sách tiến bộ và việc bảo đảm quyền trong thực tiễn thường không nằm ở chỗ 'liêm chính'.
An Giang - Mảnh đất cho nhiều đức tin cùng đồng hành, phát triển

An Giang - Mảnh đất cho nhiều đức tin cùng đồng hành, phát triển

Với sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm, An Giang đã trở thành mảnh đất cho nhiều đức tin khác nhau đồng hành, phát triển.
Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trên nền tảng thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trên nền tảng thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Việc nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo ở Đồng bằng sông Cửu Long là 'chìa khóa' để thúc đẩy phát triển bền vững.
Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò cầu nối quan trọng giữa Nhà nước và Nhân dân trong tiến trình phát triển bền vững.
Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Thành công của Đại hội XIV của Đảng đã tạo nên những dư âm tích cực trong đời sống xã hội và suy nghĩ của người dân.
Gợi ý cách khiến AI trở thành công cụ thúc đẩy bình đẳng giới

Gợi ý cách khiến AI trở thành công cụ thúc đẩy bình đẳng giới

AI đang dần trở thành một công cụ quen thuộc trong đời sống hằng ngày trên khắp thế giới. Thế nhưng, “khoảng cách kép” về giới cũng đang xuất hiện.
Giáo dục Việt Nam: Đột phá và kỳ vọng

Giáo dục Việt Nam: Đột phá và kỳ vọng

Năm 2025 đánh dấu giai đoạn bản lề với nhiều đột phá về thể chế, chính sách và chất lượng giáo dục, bảo đảm quyền học tập của mọi người dân.
Phát huy giá trị quyền con người xã hội chủ nghĩa

Phát huy giá trị quyền con người xã hội chủ nghĩa

Khẳng định và phát huy giá trị cốt lõi của quyền con người xã hội chủ nghĩa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mang tính thời sự và mang giá trị chiến lược lâu ...
Việt Nam: Những kỳ vọng trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2026-2028

Việt Nam: Những kỳ vọng trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2026-2028

​​​​​​​Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là một dấu mốc quan trọng của đối ngoại đa phương Việt Nam trong thời kì mới.
Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Thế giới năm 2025 chứng kiến những biến chuyển sâu sắc chưa từng có, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, sinh kế và việc thụ hưởng các quyền con người.
Từ thành tựu ấn tượng đến khát vọng dài hạn: Việt Nam kiên định đầu tư cho phát triển trẻ em

Từ thành tựu ấn tượng đến khát vọng dài hạn: Việt Nam kiên định đầu tư cho phát triển trẻ em

Việt Nam duy trì kết quả giáo dục ấn tượng, với việc phổ cập giáo dục tiểu học, mở rộng giáo dục mầm non và chất lượng học tập thuộc nhóm cao trong khu vực.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động