Tân Thủ tướng Anh: sẽ đến “thời kỳ hoàng kim” cho nước Anh

25/07/2019 21:18

TGVN. Ngày 25/7, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứa hẹn về một sự khởi đầu của “thời kỳ hoàng kim” cho “xứ sở sương mù”, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa là đến thời hạn chót cho nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - sự kiện còn gọi là Brexit - vào ngày 31/10 tới đây.

TIN LIÊN QUAN
tan thu tuong anh se den tho i ky hoa ng kim cho nuo c anh 9 ‘sắc thái’ của ông Boris Johnson: Hành trình trở thành Thủ tướng Anh
tan thu tuong anh se den tho i ky hoa ng kim cho nuo c anh Vừa nhậm chức, tân Thủ tướng Anh sa thải ngay Ngoại trưởng Hunt, tuyên bố chuẩn bị Brexit không thỏa thuận
tan thu tuong anh se den tho i ky hoa ng kim cho nuo c anh
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Nguồn: The Independent)

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Anh, ông Johnson khẳng định chính phủ mới của ông sẽ “ưu tiên hàng đầu” cho công tác chuẩn bị cho khả năng Brexit không thỏa thuận. Tuy nhiên, bên cạnh việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho tình huống trên, tân Thủ tướng Anh cũng khẳng định ông “vẫn nghiêng nhiều” về lựa chọn rời EU với một thỏa thuận, và cam kết sẽ “nỗ lực đến cùng” để đạt được mục tiêu này.

Mặt khác, ông Johnson cũng nhắc lại quan điểm từ trước đến nay của mình rằng thỏa thuận mà người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May đạt được với EU là “không thể chấp nhận được đối với Quốc hội và nước Anh”, thể hiện qua việc văn kiện này bị bác bỏ 3 lần liên tiếp tại Hạ viện.

Tân Thủ tướng Anh đặc biệt nêu rõ việc loại bỏ hoàn toàn điều khoản gọi là “kế hoạch dự phòng về biên giới Ireland” là mục tiêu chính trong các cuộc đàm phán tương lai về Brexit với EU. Phát biểu tại Hạ viện với xung quanh là những gương mặt thân tín trong Nội các mới gồm chủ yếu là các nhân vật ủng hộ Brexit cứng rắn, ông Johnson khẳng định sẽ không chấp nhận bất kỳ phiên bản nào của kế hoạch dự phòng biên giới Ireland mà ông và những người ủng hộ cho rằng sẽ ràng buộc nước Anh với EU cho đến khi hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại dài hạn.

Trong khi đó, lập trường kiên quyết của EU lại cho rằng kế hoạch dự phòng này là không thể thiếu nhằm đảm bảo tránh thiết lập một đường biên giới cứng trên đảo Ireland - giữa Cộng hòa Ireland thuộc EU và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.

Bên cạnh việc đề ra những định hướng trong đàm phán sắp tới với EU về Brexit, ông Johnson cũng khẳng định lại một số ưu tiên về chính sách đối nội của chính phủ mới, bao gồm kế hoạch tuyển thêm 20.000 cảnh sát, “nâng cấp” khoảng 20 bệnh viện và tăng ngân sách cho các trường học. Ông Johnson cũng cho biết sẽ nghiên cứu việc cải tổ chính sách nhập cư hiện tại của nước Anh, nhưng đồng thời cũng trấn an các công dân EU hiện đang làm việc và sinh sống tại Anh rằng họ “hoàn toàn có thể yên tâm” về quyền được tiếp tục ở lại nước này sau Brexit.

Trong phản ứng đầu tiên sau bài phát biểu của tân Thủ tướng Anh, ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Hạ viện, đã chỉ trích ông Johnson “đánh giá quá cao bản thân” trong khi “không có kế hoạch cụ thể nào” cho tiến trình Brexit khó khăn sắp tới.

Giới phân tích tại Anh cho rằng những phát biểu tại Hạ viện và tại cuộc họp Nội các đầu tiên của ông Johnson cùng trong ngày 25/7 cho thấy nguy cơ Brexit không thỏa thuận đang cao hơn bao giờ hết, đồng nghĩa với triển vọng khó tránh khỏi về một cuộc tổng tuyển cử sớm cho nước Anh ngay trong cuối năm nay hoặc nửa đầu năm 2020.

Có ý kiến nhận định tân Thủ tướng Anh không hề muốn có một thỏa thuận Brexit với EU và điều ông Johnson muốn lúc này là chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử sớm, với vai trò của bản thân như người sẽ cứu nước Anh khỏi cuộc khủng hoảng Brexit. Thậm chí, dư luận Anh đã bắt đầu nói nhiều về khả năng liên minh giữa đảng Bảo thủ và đảng Brexit mới thành lập trong cuộc bầu cử sắp tới để ngăn chặn sự trỗi dậy của Công đảng.

tan thu tuong anh se den tho i ky hoa ng kim cho nuo c anh

 

Tân Thủ tướng Anh có thể trụ vững trước Brexit?

Tân Thủ tướng Boris Johnson có thể "trụ" được bao lâu trên cương vị này còn phụ thuộc vào việc ông sẽ vượt qua những ...

tan thu tuong anh se den tho i ky hoa ng kim cho nuo c anh

 

Hàng loạt khó khăn chờ đợi tân Thủ tướng Anh sau ngày 24/7

Hàng loạt tờ báo có tầm ảnh hưởng lớn ở Anh đã tỏ ra lo lắng trước tính cách và kinh nghiệm lãnh đạo của ...

tan thu tuong anh se den tho i ky hoa ng kim cho nuo c anh

 

Tân Thủ tướng Anh sẽ phải đối diện với nhiều thách thức

Ông Boris Johnson đã trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo Thủ và sẽ là tân Thủ tướng của Anh.

PV

(theo TTXVN)