Tân tổng thư ký LHQ nhấn mạnh những thách thức toàn cầu

04/01/2017 08:31

Ngày 3/1, trong ngày đầu tiên làm việc trên cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ), ông Antonio Guterres đã có bài phát biểu trước các nhân viên tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ).

TIN LIÊN QUAN
tan tong thu ky lhq nhan manh nhung thach thuc toan cau Tân Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres: Chuyện chưa kể (kỳ II)
tan tong thu ky lhq nhan manh nhung thach thuc toan cau Tân Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres: Chuyện chưa kể (kỳ 1)

Phát biểu trước các nhân viên của Ban Thư ký LHQ, ông Guterres nói: "Điều tối quan trọng đối với chúng ta là cần phải công nhận những thành tựu đã đạt được, song cũng phải thừa nhận cả những thiếu sót, những thất bại và những điều mà chúng ta chưa làm được".

Ông cũng nêu bật vô số những thách thức - từ các cuộc xung đột phức tạp tới chủ nghĩa khủng bố trên toàn cầu - mà thế giới đang phải đương đầu. 

tan tong thu ky lhq nhan manh nhung thach thuc toan cau
Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres. (Nguồn: Getty Images)

Tân Tổng thư ký kêu gọi toàn bộ tổ chức LHQ cùng nỗ lực để sửa chữa những thiếu sót đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cải tổ hệ thống phát triển của LHQ, cũng như xử lý những hạn chế đang cản trở hoạt động của LHQ. Ông thẳng thắn nói rằng, LHQ phải nỗ lực rũ bỏ những tập quán quan liêu. Theo ông, "không có điều kỳ diệu, mà cách duy nhất để chúng ta đạt được mục tiêu đề ra là làm việc theo nhóm". Ông cũng kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ tăng cường đối thoại để vượt qua những bất đồng đang tồn tại trong nội bộ LHQ. 

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên tại trụ sở LHQ kể từ khi chính thức trở thành người đứng đầu tổ chức này hôm 1/1, ông Antonio Guterres đã tri ân những nhân viên LHQ đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ.

Trước đó, trong thông điệp chào đón Năm mới và đánh dấu ngày đầu tiên đảm nhận cương vị TTK LHQ, ông Antonio Guterres tuyên bố 2017 là sẽ là năm ưu tiên hàng đầu cho hòa bình, hối thúc thế giới nỗ lực vượt qua những khác biệt. Ông Guterres là TTK thứ 9 của LHQ, với nhiệm kỳ từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2021.

tan tong thu ky lhq nhan manh nhung thach thuc toan cau Mỹ: Ông Trump chỉ trích LHQ "không hiệu quả"

Ngày 28/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ trích rằng Liên hợp quốc (LHQ) làm việc không tương xứng với tiềm năng và ...

tan tong thu ky lhq nhan manh nhung thach thuc toan cau Liên hợp quốc tri ân những đóng góp của ông Ban Ki-moon

Ngày 12/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tổ chức buổi lễ tri ân ông Ban Ki-moon vì đã "phụng sự không mệt ...

tan tong thu ky lhq nhan manh nhung thach thuc toan cau Ông António Guterres chính thức nhậm chức Tổng thư ký LHQ

Ngày 12/12, tại phòng họp lớn của Đại hội đồng Liên hợp quốc, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres đã chính thức tuyên ...

(theo CNN, USA Today)